0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

3 nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận bị dừng hoạt động một phần vì thiếu cơ chế

Việc EVN thông báo dừng khai thác hoàn toàn phần công suất chưa xác định giá của dự án sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư đối với các tổ chức tài trợ vốn, gia tăng áp lực việc trả nợ vay và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận từng có văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội  tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện mặt trời

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận từng có văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện mặt trời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương về việc dừng khai thác một phần công suất 3 nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận kể từ ngày 1-1-2022 do chưa có cơ chế giá.

EVN báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của các Nhà máy điện mặt trời Trung Nam, Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3 tại tỉnh Ninh Thuận từ ngày 1-1-2022.

Theo đó, EVN thông báo dừng khai thác phần công suất hơn 172 MW của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam có công suất 450 MW đã đưa vào vận hành thương mại (COD) hơn 277 MW vào ngày 1-10-2020. Cùng với đó, 2 Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3 cũng dừng khai thác một phần công suất chưa có cơ chế giá đến khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế giá điện cho phần công suất nằm ngoài 2.000 MW tại tỉnh Ninh Thuận.

Ngay sau khi nhận được thông báo của EVN, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương về việc Kiến nghị tháo gỡ khó khăn và ưu tiên khai thác toàn bộ công suất Nhà máy điện mặt trời 450 MW Trung Nam - Thuận Nam kết hợp với đầu tư Trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối.

Trungnam Group cho rằng đây là dự án đầu tư có điều kiện, đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và UBND tỉnh Ninh Thuận. Theo phương án tài chính, Trungnam Group sẽ hoàn trả các khoản vay từ tổ chức tín dụng để đầu tư bằng doanh thu bán điện từ nhà máy điện mặt trời 450 MW (là nguồn thu duy nhất). Do đó, việc EVN thông báo dừng khai thác hoàn toàn phần công suất chưa xác định giá của dự án sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư đối với các tổ chức tài trợ vốn, gia tăng áp lực việc trả nợ vay, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện mặt trời chưa xác định giá mua điện, ưu tiên khai thác toàn bộ công suất nhà máy điện mặt trời 450 MW kết hợp với đầu tư Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 200 kV.

T.Tĩnh

 

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát, tổng hợp về phát triển điện mặt trời trên toàn quốc

Các hệ thống điện mặt trời mái nhà đảm bảo tuân thủ quy định về phát triển, đấu nối, công nhận ngày vận hành, ký hợp đồng mua bán điện...

Theo Kinh doanh & Tiêu dùngdoanh Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/3-nha-may-dien-mat-troi-tai-ninh-thuan-bi-dung-hoat-dong-mot-phan-vi-thieu-co-che-1384.html

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

19 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

19 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

21 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).