Trần Dương

Đề xuất tạp hóa, hàng ăn, tiệm game phải kết nối máy tính tiền với bên thuế

Admin

Bộ Tài chính đề xuất các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử của cơ quan thuế phải có máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

Các đối tượng phải kết nối dịch vụ với ngành thuế là trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đại lý thuốc tân dược bán lẻ, dịch vụ vui chơi giải trí, đại lý bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Bộ Tài chính đề xuất các tạp hóa, nhà hàng, cửa hàng cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí phải kết nối dữ liệu, thanh toán với cơ quan thuế. Ảnh minh họa

Theo giải thích của Bộ Tài chính, các loại máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế là thiết bị điện tử đồng bộ hoặc cùng một hệ thống nhiều thiết bị điện tử được kết hợp với nhau bằng một phần mềm bán hàng có chức năng tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng, in hóa đơn, tra cứu giao dịch, báo cáo giao dịch.

Tất cả thao tác, hành vi này phải được chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo định dạng chuẩn bằng phương thức điện tử.

Tổng cục Thuế có trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn, định dạng, các chuẩn kết nối dữ liệu của hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, đảm bảo các tiêu chí về hóa đơn điện tử.

Cục Thuế, các Chi cục Thuế quản lý hoạt động này, đảm bảo kiểm soát kê khai doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Dự kiến, nếu được thông qua, hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2022.

Thực tế, không ít chuyên gia, người trong cuộc vẫn lo ngại chính sách này bất cập. Theo một chuyên gia từ Hội tư vấn thuế Việt Nam (đề nghị không nêu tên), các máy tính tiền cần được đưa ra tiêu chuẩn chung, để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh tự do mua bán, miễn là đúng quy chuẩn, quy định. Các loại phần mềm, dịch vụ cũng phải cung cấp miễn phí, an toàn bảo mật cho khách hàng để bảo vệ thông tin.

Hơn nữa, việc kiểm soát doanh thu cần có cam kết, các loại hình kinh doanh bán lẻ, dịch vụ như khách sạn, nhà hàng nếu khách hàng trả tiền mặt, không cần hóa đơn, chứng từ, hộ kinh doanh cố tình không ghi doanh số bán hàng/ngày, chắc chắn sẽ thất thu và có kẽ hở để lợi dụng chính sách.

Việc kiểm soát đầu ra hóa đơn quan trọng nhưng cần có biện pháp để giám sát đầu vào, trường hợp hộ gia đình có đầu vào lớn, nhưng đầu ra thấp thì sẽ đặt nghi vấn cho cơ quan thuế.

Theo một số chuyên gia, hiện nay việc mua sắm tại các chợ truyền thống vẫn chưa thực hiện bằng hóa đơn, giao dịch bằng tiền mặt vẫn chủ yếu. Nếu trường hợp các nhà hàng nhỏ lẻ mua hàng tại chợ truyền thống, không hóa đơn, sau đó ghi sai lệch hóa đơn đầu ra sẽ gây khó khăn cho quản lý thuế, thất thu thuế.

An Linh