Trần Dương

CTCP KSB nâng tỷ lệ sở hữu tại BBCC hiện thực hóa mục tiêu dẫn đầu thị trường đá xây dựng phía Nam

Theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty TNHH Đầu tư KSB vừa mua vào 5,8 triệu cổ phiếu VLB của Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa (BBCC: VLB - sàn UPCoM). Theo đó, tỷ lệ sở hữu của Đầu tư KSB tại BBCC được nâng mạnh lên mức 21,91% vốn điều lệ.

Cụ thể, giao dịch nói trên được thực hiện trong ngày 21/6 theo phương thức thỏa thuận. Với giá giao dịch bình quân là 44.900 đồng/cổ phiếu (cao hơn giá kết phiên ngày 21/6 khoảng 16%), ước tính Đầu tư KSB đã chi ra hơn 260 tỷ đồng cho giao dịch này.

ksb-1-1720486548.jpg

Tỷ lệ sở hữu của Đầu tư KSB tại BBCC được nâng mạnh lên mức 21,91% vốn điều lệ.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Đầu tư KSB tại BBCC được nâng mạnh lên mức 21,91% vốn điều lệ. Hiện Đầu tư KSB là cổ đông lớn thứ hai của BBCC, chỉ sau Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai với tỷ lệ sở hữu là 49% vốn điều lệ.

Đầu tư KSB là công ty con do Công ty Cổ phần KSB (mã cổ phiếu KSB – sàn HoSE) nắm giữ 100% vốn điều lệ, tương đương 50 tỷ đồng.

Được biết, BBCC hiện là doanh nghiệp đá xây dựng niêm yết lớn nhất tại Việt Nam với tổng công suất khai thác được cấp phép là 5,7 triệu m3/năm và năng lực khai thác, chế biến đá trên 7 triệu m3/năm. Công ty chủ yếu hoạt động tại các thị trường trọng điểm, gồm các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và khu vực Tây Nam Bộ.

Trong đó, BBCC hiện đang quản lý và khai thác 05 mỏ đá có trữ lượng và chất lượng tốt hàng đầu tại tỉnh Đồng Nai gồm: Mỏ Thạnh Phú 1, mỏ Thiện Tân 2, mỏ Tân Cang 5, mỏ Soklu 2&5 với tổng trữ lượng tính đến cuối năm 2022 là 94 triệu m3. Qua đó, được kỳ vọng sẽ là nguồn cung cấp chính cho loạt dự án hạ tầng lớn, như Sân bay Long Thành, Đường vành đai 3 - TP. Hồ Chí Minh, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu…

Trong khi đó, KSB cũng là một trong những doanh nghiệp đá xây dựng lớn nhất khu vực phía Nam với 04 mỏ đá lớn tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Việc gia tăng sở hữu tại BBCC thông qua công ty con - Đầu tư KSB là động thái mới nhất của KSB trong việc đạt mục tiêu chiến lược chiếm hơn 50% thị phần cung cấp đá xây dựng trong khu vực Nam Bộ trong vòng 5 năm tới.

Trước đó, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP KSB đã cho hay sẽ đẩy mạnh thực thực hiện M&A với các doanh nghiệp cùng ngành, đồng thời mở rộng, khai thác xuống sâu các mỏ khoáng sản hiện hữu nhằm đạt mục tiêu dẫn đầu thị trường đá xây dựng phía Nam.

phan-tan-dat-ksb-1720486884.jpg

Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP KSB đã cho hay sẽ đẩy mạnh thực thực hiện M&A với các doanh nghiệp cùng ngành nhằm đạt mục tiêu dẫn đầu thị trường đá xây dựng phía Nam.

Đánh giá sơ bộ về thương vụ trên, một số tổ chức tài chính nhận định việc gia tăng tỷ lệ sở hữu tại BBCC sẽ giúp củng cố động lực tăng trưởng của KSB trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu sử dụng đá xây dựng ở phía Nam đang tăng nhanh khi loạt dự án đầu tư công “khủng” đang đi vào giai đoạn triển khai.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến cuối tháng 6/2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 30% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và kỳ vọng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ được đẩy mạnh trong giai đoạn nửa cuối năm nay. Qua đó, tạo điều kiện thúc đẩy ngành đá xây dựng.

Bộ Giao thông Vận tải ước tính, nhu cầu đá xây dựng đến năm 2025 có thể đạt tới 21,5 triệu m3. Trong đó, sân bay Long Thành và đường vành đai 3 - TP.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ sử dụng lần lượt khoảng 2,04 triệu m3 và 5,2 triệu m3 đá xây dựng.

Trong khi đó, nguồn cung đá xây dựng từ năm 2023 - 2025 được dự báo sẽ giảm khi việc xin giấy cấp phép khai thác tại các mỏ mới và gia hạn khai thác tại các mỏ cũ sẽ phải tuân thủ các quy định chặt chẽ hơn của Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020.

Với lợi thế sở hữu các mỏ đá có trữ lượng lớn và có giấy phép khai thác dài hạn, BBCC được nhiều tổ chức tài chính đánh giá cao về năng lực cạnh tranh trên thị trường đá xây dựng trong thời gian tới.

mo-phianam-1720486986.jpg

Với số lượng mỏ có trữ lượng lớn và chất lượng tốt KSB và BBCC là một trong những nguồn cung đá xây dựng chính cho loạt dự án đầu tư công lớn thời gian tới ở khu vực phía Nam.

Do đặc thù của ngành đá xây dựng, chi phí vận chuyển thường chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành thành phẩm. Tùy thuộc vào khoảng cách và loại hình vận chuyển, giá đá giao đến công trường có thể cao gấp đôi giá đá tại mỏ. Những mỏ đá nằm gần các công trình xây dựng (giao thông, khu công nghiệp, dân cư) hoặc gần sông (thuận tiện vận chuyển đường thủy - có chi phí thấp hơn vận chuyển đường bộ) sẽ được ưu tiên huy động nhờ lợi thế về giá bán và thời gian vận chuyển.

Vì vậy, BBCC và KSB có thể sẽ là một trong những nguồn cung đá xây dựng chính cho loạt dự án đầu tư công lớn thời gian tới.

Về kế hoạch kinh doanh, tại ĐHCĐ vào tháng 5/2024 công ty đã thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2024. Cụ thể, KSB đặt mục tiêu doanh thu đạt 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 130 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 16% và 23,5% so với năm 2023.

HOÀNG THỊNH