Trần Dương

Cổ phiếu HHV của Đèo Cả được chấp thuận niêm yết trên sàn HOSE

Admin

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa có quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu của công ty Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (UPCoM: HHV). Đèo Cả đang tiến hành bổ sung, hoàn thiện hồ sơ niêm yết cổ phiếu HHV theo yêu cầu của Hose.

Lĩnh vực BOT có nhiều đặc thù so với các doanh nghiệp thông thườngdẫn tới việc xem xét hồ sơ niêm yết của HHV bị kéo dài.

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên Hội đồng Niêm yết, Hose sẽ cấp quyết định niêm yết chính thức sau khi HHV hoàn tất một số thủ tục cuối cùng.

Đèo Cả là doanh nghiệp chuyên đầu tư dự án BOT. Lĩnh vực kinh doanh này có nhiều đặc thù so với các doanh nghiệp thông thường, các cơ chế chính sách đặc thù của dự án BOT chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể, dẫn tới việc xem xét hồ sơ niêm yết bị kéo dài.

Đầu tháng 11, Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) có văn bản gửi doanh nghiệp về việc tháo gỡ những bất cập về phân bổ chi phí lãi vay của dự án BOT. Theo đó, Cục Tài chính Doanh nghiệp cho rằng việc phân bổ chi phí lãi vay phân bổ trong kỳ theo đề xuất của Đèo Cả nêu là phù hợp với hợp đồng BOT, hợp đồng tín dụng và các phụ hợp đồng của công ty đã ký với các ngân hàng tài trợ vốn. Cục thống nhất với cơ chế tài chính về phân bổ chi phí lãi vay phù hợp với đặc thù lĩnh vực đầu tư với những đặc điểm riêng biệt liên quan đến các dự án BOT.

Sau khi được Hose cấp quyết định đăng ký niêm yết, HHV sẽ thực hiện công bố thông tin về việc niêm yết theo quy định. Như vậy, khi các vướng mắc về cơ chế được tháo gỡ, lộ trình chuyển sàn từ UPCoM sang HOSE của HHV đã gần hoàn tất.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2021, HHV đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường thông qua kế hoạch điều chỉnh tăng vốn điều lệ lên 5.347 tỷ đồng, nâng mục tiêu doanh thu cả năm 2021 lên 2.000 tỷ đồng (tăng 65% so với kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua) và nâng mục tiêu lợi nhuận sau thuế lên 283 tỷ đồng (tăng 76% so với kế hoạch gốc), đồng thời thông qua phương án chào bán cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông hiện hữu…

Năm 2022, HHV sẽ đầu tư vào các dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, và dự kiến đầu tư vào cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng… cũng như một số dự án bất động sản khác thông qua đa dạng các hình thức như góp vốn đầu tư trực tiếp, hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần… Tổng số vốn tham gia đầu tư dự kiến gần 4.000 tỷ đồng.

Thời gian qua cổ phiếu HHV cũng được giao dịch sôi động với nhiều phiên thanh khoản top 1 sàn UPCoM. Cổ phiếu HHV biến động tích cực khi tăng 35% sau gần hai tháng và hơn 80% so với mức đáy gần nhất từ đầu tháng 6. Kết phiên 14/12, thị giá mã này đứng tại mức 26.500 đồng/cp.

Theo số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố các chỉ số giao dịch của sàn UPCoM trong tháng 11, HHV trong Top 5 cổ phiếu được được giao dịch nhiều nhất tháng 11 với khối lượng giao dịch là 328 triệu và dành được sự quan tâm của nhà đầu tư trong nhiều tháng liền.

Kim Điền