0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Thị trường tuần đầu tháng 8: Đi lên về điểm số, cải thiện về thanh khoản?

Trong tuần đầu tháng 8, nhiều chuyên gia nhận định thị trường sẽ tiếp đà hồi phục, nhưng vùng 1.340 điểm có thể xuất hiện rung lắc.

VN-Index khó có cơ hội về lại vùng 1.200 điểm

Cần nhìn nhận lại tuần giao dịch vừa qua như thế nào? Có thể thấy rằng, sau 3 tuần liên tiếp thị trường chịu áp lực bán mạnh, tâm lý nhà đầu tư khá bi quan, chán nản (đặc biệt ở tuần trước nữa) nên trạng thái thanh khoản 2 tuần gần đây ở mức thấp.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCK Kiến thiết Việt Nam (VNCS) cho rằng, thị trường tuần qua có hồi phục mà chưa đi kèm thanh khoản tăng, cũng là tín hiệu cho thấy thị trường đang ở vùng nền giá thấp, và các nhà đầu tư đến đoạn này đã không còn cố gắng bán giá thấp, còn lực cầu thì đang do dự. Thị trường hồi phục lên với tâm trạng thận trọng.

Bất kể đợt nào mà thị trường có sự ổn định hơn, hồi phục trở lại đều đi kèm với thanh khoản thấp – nên không có gì xấu, chỉ là phản ánh đúng thực trạng của thị trường. Sự hồi phục của thị trường trong tuần qua cho thấy thị trường tạo đáy ở mốc 1 là 1.250 điểm và test lại vùng 1.260 điểm và quay lên luôn. Ông Ngọc nhìn nhận. đây là điểm tích cực và cho thấy, thị trường khó giảm sâu hơn nữa.

Bản chất của thị trường là "Thị trường giá lên sinh ra trong bi quan, lớn lên bằng sự hoài nghi, phát triển nhờ sự lạc quan và chết đi bởi sự hưng phấn, thỏa mãn" (trích câu nói của Sir John Templeton –PV).

Nhận định về tuần sau, ông Ngọc cho rằng, tại thời điểm này mà nói, nhiều nhà đầu tư vẫn đang còn rất nghi ngờ về việc thị trường hồi phục, nhiều người cũng lỡ sóng (khi bán từ đầu tuần trước) và chỉ mong thị trường giảm về 1.200 để mua – điều này sẽ không xảy ra nữa, chính bởi tâm lý đấy, bán ở vùng đáy thì càng làm cho tâm lý chung là nghi ngờ.

Bản chất của thị trường là "Thị trường giá lên sinh ra trong bi quan, lớn lên bằng sự hoài nghi, phát triển nhờ sự lạc quan và chết đi bởi sự hưng phấn, thỏa mãn" (trích câu nói của Sir John Templeton –PV).

Cụ thể trong tình huống này là phát triển bởi tâm lý nghi ngờ, còn khi đã quá rõ ràng thì lại "chết đi bởi sự thỏa mãn" – tức khi nhà đầu tư rất tự tin, thanh khoản cao, điểm số cao. Trong khi, đáng lẽ ra mua ở những thời điểm thị trường thanh khoản thấp, nền giá thấp, định giá hợp lý - sẽ an toàn hơn nhiều, mua và nắm giữ, thì đây chính là vùng cực tốt để mua.

Còn với các nhà đầu tư chờ thanh khoản rất cao thì thường là đang đi lên vùng đỉnh, khi mà thị trường đỉnh cao, ai ai cũng đầu tư chứng khoán thì thanh khoản 30.000-40.000 tỷ đồng thì là mua "trên ngọn" mất rồi, khi đó giá cũng tăng nhiều. Nghịch lý là những lúc như thế, nhà đầu tư lại mua rất hồ hởi tự tin…

Theo đó, dự báo chung của ông Ngọc trong tuần sau, vẫn sẽ theo chiều hướng tăng lên về điểm số, cải thiện về thanh khoản – sẽ nhìn thấy tương đối rõ.

Câu chuyện hiện tại là chọn cổ phiếu nào để mua. Mùa KQKD quý 2 đã công bố dần, với tăng trưởng doanh thu 30%, lợi nhuận hơn 86% (nhờ lợi nhuận khác, từ đầu tư) với các DN đã công bố.

Các DN tăng trưởng cao lợi nhuận là những DN vốn hóa lớn bank – chứng – thép, thực phẩm đồ uống, công nghệ, bán lẻ…Với DN có nửa đầu năm KQKD tốt, mà giá cổ phiếu giảm mạnh thì đó là cơ hội. Ở nền giá thấp như hiện nay, PE dưới 17 lần thì đầu tư không có gì lo ngại.

Ông Ngọc đưa ra khuyến nghị, đối với nhà đầu tư cầm tiền thì tìm cơ hội giải ngân và hướng đến DN có KQKD khả quan trong 6 tháng đầu năm, và dự kiến tăng trưởng trong nửa cuối năm.

Với nhà đầu tư cầm cổ phiếu thì chắc họ có lý do để nắm giữ. Còn nếu nắm giữ cổ phiếu giá cao, mà qua được thời điểm khó khăn của thị trường như vừa qua thì không việc bán nữa, còn sức mua thì mua bình quân giá thấp hơn, để rút ngắn thời gian hòa vốn và có lãi.

Không loại trừ khả năng VN-Index sẽ có nhịp giảm để kiểm định lại đường MA20 ngày tại vùng 1.303 điểm

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định, lực cầu giá cao tiếp tục đổ vào thị trường giúp cho các chỉ số chứng khoán hai sàn tăng cả về điểm số lẫn thanh khoản và đóng cửa ở (gần) mức cao nhất trong ngày. Với phiên tăng này, VN-Index, VN30 đã vượt lên trên đường MA20 ngày để cải thiện xu hướng ngắn hạn còn VNMidcap, VNSmallcap cũng tăng điểm sau khi đã vượt lên trên đường MA20 trong phiên trước đó nhưng chưa thể đóng cửa trên kháng cự trung hạn MA50 ngày. Trong khi đó, HNX Index là chỉ số đầu tiên vượt lên trên đường MA50 dù chưa tạo đủ khoảng cách an toàn để tạo ra sự thuyết phục.

Ông Đức dự báo trong phiên giao dịch tới, các chỉ số như VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap sẽ có nhịp tăng đầu ngày để kiểm định kháng cự MA50 ngày trước khi có thể thoái lui để kiểm định sức mạnh của lực bán từ kháng cự.

Theo đó, VCSC không loại trừ khả năng VN-Index sẽ có nhịp giảm để kiểm định lại đường MA20 ngày tại vùng 1.303 điểm vừa vượt qua. Một phiên kiểm định hỗ trợ tích cực sẽ góp phần củng cố đà hồi phục hiện tại của VN-Index ở những phiên sau đó, giúp chỉ số này hướng lên ngưỡng cản tiếp theo tại 1.340-1.345 điểm.

Thị trường đang phân hóa ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Khi thị trường giảm mạnh mà hồi phục đi lên thì thanh khoản luôn có diễn biến đi lên dần dần chứ không dồi dào ngay. Phiên thứ 6 tuần qua thanh khoản có cải thiện nhưng chủ yếu ảnh hưởng bởi kỳ cơ cấu của ETF, chưa phản ánh được sự quay lại của dòng triền trên toàn thị trường.

Bao giờ cũng vậy, khi thị trường ở vùng đáy, để hình thành xu hướng mới của thị trường, thường có 3 giai đoạn: giảm, sau chuỗi giảm thì đi ngang, hình thành đà tăng đi lên. Thị trường sẽ đi theo mô hình chữ U hơn là chữ V do dịch bệnh phức tạp đã tác động tâm lý nhà đầu tư chưa sẵn sàng trở lại.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta Việt Nam cho biết, diễn biến trong 2 tuần gần nhất, dòng tiền có tính chất đầu cơ, lướt sóng nhiều hơn, thể hiện ở nhóm midcap và smallcap hút dòng tiền nhiều hơn.

Bao giờ cũng vậy, khi thị trường ở vùng đáy, để hình thành xu hướng mới của thị trường, thường có 3 giai đoạn: giảm, sau chuỗi giảm thì đi ngang, hình thành đà tăng đi lên. Thị trường sẽ đi theo mô hình chữ U hơn là chữ V do dịch bệnh phức tạp đã tác động tâm lý nhà đầu tư chưa sẵn sàng trở lại.

Thông thường, khi thị trường hình thành vùng đáy và đi vào sideway (đi ngang), dòng tiền vào từng phần, chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trước – theo hướng lướt sóng nhiều hơn để kiếm tiền, sau đó mới vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn để tạo xu hướng mới. Nhưng điều này cũng cho thấy, rủi ro đã giảm, dòng tiền cải thiện và độ rộng thị trường tốt hơn.

Trong tuần tới, ông Minh cho rằng, xu hướng chung đi ngang vẫn cao, nhưng nếu VN-Index vượt vùng 1.315-1.320 thì có thể xu hướng sẽ tích cực bởi xu hướng tăng ngắn hạn xác nhận trở lại. Mặc dù rủi ro chưa giảm hẳn, nhưng cơ hội make money đã có. Dòng tiền đang phân hóa ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp có thể đứng yên quan sát, với khẩu vị rủi ro cao hơn, có thể tìm kiếm cơ hội và giải ngân ở tỷ trọng vừa phải.

Nhà đầu tư mở vị thế mua mới cần chú ý gì?

Rủi ro lớn nhất của thị trường hiện tại là tình trạng thực hiện chỉ thị 16 trên diện rộng, hầu như khắp cả nước, với tình trạng nghiêm ngặt như chỉ được phép hoạt động với những mặt hàng thiết yếu với thời gian đang kéo dài. Như ở TP HCM áp dụng đã kéo dài hơn 01 tháng và có thể kéo dài qua giữa tháng 08/2021. Như vậy Quí III/2021 đã có hơn ½ thời gian áp dụng ở TP HCM và một số tỉnh lớn ở phía Nam.

Theo ông Phan Tấn Nhật, Trưởng nhóm Phân tích CTCK SHS, chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cho rằng, điều này có thể ảnh hướng rất lớn đến kết quả kinh doanh của nhiều công ty niêm yết. Dẫn đến báo cáo Quí III/2021 sẽ kém, nhiều công ty có thể báo cáo thua lỗ do đóng băng kinh doanh trong ½ quý. Cũng như ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng GDP trong quí III/2021.

Do đó, ông Nhật cho rằng, ở thời điểm hiện tại tất cả các vị thế mua mới nếu có chỉ xem xét đầu cơ ngắn hạn hoặc chỉ khi chắc chắn lợi nhuận quí III/2021 sẽ không bị ảnh hưởng lớn từ đợt giãn cách kéo dài hiện nay.

Về thị trường, VN-Index tạo đáy ở vùng đáy trung hạn 1.225-1.230 và phục hồi lên 1.310. Ông Nhật dự kiến trong tháng 08/2021 VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi lên kỳ vọng tối đa vùng 1.340-1.360. VN-Index có thể tạo đỉnh thứ 2 ở vùng 1.340-1.360 ở trong thời gian có thể trong đầu tuần thứ 02 tháng 8/2021và điều chỉnh tích lũy trở lại vùng 1.280-1.290 để hình thành kênh tích lũy trung hạn.

Theo ông Nhật, vùng giá VN-Index 1.320+- không phải là vùng giá hợp lý, rẻ. Các vị thế mua mới sẽ không được ưu tiên xem xét gia tăng khi VN-Index tiếp tục kéo tăng giá trong tuần tiếp theo. Các vị thế khuyến nghị mua gia tăng ở các vùng giá thấp trước đây xem xét bán hạ tỉ trọng khi VN-Index tiếp tục kéo tăng giá vào vùng 1.340 điểm.

K. PHẠM

Chứng khoán Việt Nam sẽ cán mốc 1.400 điểm trong tuần này khi dòng tiền ào ạt chảy vào thị trường

Theo quan sát của chúng tôi, thanh khoản của thị trường mỗi phiên tăng mạnh, đạt xấp xỉ 26.800 tỷ đồng. Phần lớn chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán dự đoán chỉ số Vn-Index sẽ cán mốc 1.400 điểm trong tuần thứ 2 của tháng 6/2021.

Phương pháp đầu tư khi thị trường chứng khoán rung lắc, tích lũy dưới mốc 1.200 điểm

Tôi vừa làm một khảo sát nhỏ liên quan đến hiệu quả đầu tư của thị trường chứng khoán (TTCK). Câu hỏi được đặt ra là "Bạn có tăng trưởng được NAV trên 2% trong tháng 2/2021 hay không". Kết quả là có 62% trà lời "Có", 38% trả lời "Không". Có kỳ lạ gì khi chỉ là mốc 2%, trong khi Vn-index tăng 10.6% trong tháng 2? Chúng ta cần thấm thía một điều, một đồng bạc "tạm kiếm được" trên TTCK là vô cùng quí giá. Tại sao lại gọi là "tạm", vì ngay cả con số nhỏ nhoi 2% đó cũng mới chỉ là tăng trưởng NAV, chưa chắc NĐT đã thu đủ khi chuyển hóa thành tiền.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị Link bài gốchttps://doanhnghieptiepthi.vn/thi-truong-tuan-dau-thang-8-di-len-ve-diem-so-cai-thien-ve-thanh-khoan-161210108180321388.htm

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

6 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

6 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

6 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

21 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.