0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Tháng 'cô hồn' thường bùng nổ với thị trường chứng khoán Việt Nam

Nếu nhìn trong 5 năm trở lại đây, xu hướng tăng điểm của thị trường vào tháng "cô hồn" trở nên áp đảo với 4/5 năm. Hiệu suất bình quân vào tháng 7 âm lịch giai đoạn 2016 - 2020 của VN-Index và HNX-Index lần lượt là 2,9% và 3,63%.

Nhà đầu tư chứng khoán không ngại tháng "cô hồn"

Với văn hóa Á Đông như Việt Nam, Trung Quốc, tháng 7 âm lịch còn được gọi là "tháng cô hồn" hay "tháng ngâu". Trong tháng này, một số người kinh doanh quan niệm các hoạt động kém may mắn, do đó thường hạn chế mở rộng, khai trương, đẩy mạnh giao dịch.

Chình vì lý do này, hoạt động giao dịch sản phẩm như bất động sản, căn hộ, ô tô... ảm đạm trong tháng cô hồn. Khi đó người bán phải tung ra các chương trình ưu đãi để kích cầu thị trường. Vậy trên thị trường chứng khoán thì sao?

Thống kê của người viết giai đoạn 11 năm (2010 - 2020), số năm giảm điểm vào tháng "cô hồn" trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang tạm chiếm ưu thế.

Trên sàn HOSE, VN-Index đã giảm điểm trong 6/11 năm với mức giảm cao nhất là 7,98% vào tháng 7 âm lịch năm 2012 (17/8 - 15/9 dương lịch). Ngược lại, thị trường tăng mạnh nhất vào tháng 7 âm lịch năm 2014 với tỷ lệ 6,18%.

Năm 2020, trong tháng 7 âm lịch, VN-Index tăng từ 846,43 điểm lên 897,47 điểm, tương ứng tỷ lệ tăng 6,03%.

Năm 2020, trong tháng 7 âm lịch, VN-Index tăng từ 846,43 điểm lên 897,47 điểm, tương ứng tỷ lệ tăng 6,03%.

ương tự tại sàn HNX, chỉ số cũng giảm điểm 6/11 năm, ghi nhận mức giảm mạnh nhất là 15,57% trong tháng 7 âm lịch năm 2012. Tháng 7 năm ngoái, HNX-Index tăng 9,27%, mức tăng cao nhất trong số 5 năm tăng điểm của thị trường.

Đối lập với hai sàn, thị trường UPCoM ghi nhận số năm tăng điểm lớn hơn với 6/11 năm. Tỷ lệ tăng cao nhất ở năm 2014 với 6,2%. Trong khi đó, thị trường giảm mạnh nhất với tỷ lệ 2,84% vào năm 2011.

Mặc dù vậy, tổng quan cho thấy hiệu suất bình quân 11 năm của thị trường là dương. Điều này hàm ý thị trường chứng khoán vẫn giao dịch khởi sắc ngay trong tháng ngâu.

Đáng chú ý, nếu nhìn trong 5 năm trở lại đây, xu hướng tăng điểm của thị trường càng trở nên rõ nét hơn. Giai đoạn 2016 - 2020, thị trường tăng điểm trong 4/5 năm. Hiệu suất bình quân của VN-Index và HNX-Index lần lượt là 2,9% và 3,63%. Khởi sắc hơn, VN30-Index ghi nhận mức tăng bình quân 3,91% vào tháng 7 âm lịch trong 5 năm.

Nổi bật nhất trong năm 2020, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng điểm mạnh. Trong tháng 7 âm lịch, VN-Index tăng từ 846,43 điểm lên 897,47 điểm, tương ứng tỷ lệ tăng 6,03%. Còn với HNX-Index, chỉ số tăng từ 117,02 điểm lên 127,87 điểm, tương ứng tỷ lệ 9,27%.

Dịch COVID-19 là rủi ro lớn thời điểm hiện tại

Tuy vậy, phải nói rằng những thống kê chỉ mang giá trị lịch sử dựa trên những sự kiện đã xảy ra. Diễn biến của thị trường chứng khoán trong tháng 7 âm lịch phụ thuộc vào xu hướng chung của thị trường và bối cảnh của nền kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp.

Năm 2020, xu hướng tăng điểm của các chỉ số trong tháng "cô hồn" xuất hiện khi thị trường vừa trải qua nhịp điều chỉnh sâu vào cuối tháng 7 bởi làn sóng COVID-19 lần thứ hai xuất hiện tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Sang đến năm nay, tình hình dịch COVID-19 trở nên phức tạp hơn rất nhiều, đặc biệt là khu vực các tỉnh phía nam. Số lượng ca nhiễm mỗi ngày tiệm cận ngưỡng 10.000 ca nhiễm.

Trước diễn biến dịch bệnh như hiện nay, các công ty chứng khoán đồng loạt đưa ra nhận định tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp nửa cuối năm 2021 sẽ chậm lại so với nửa đầu năm. Mức độ tác động lớn hay nhỏ phụ thuộc vào việc Việt Nam có thể kiểm soát dịch COVID-19 trong tháng 8 dương lịch hay không.

Năm 2020, xu hướng tăng điểm của các chỉ số trong tháng "cô hồn" xuất hiện khi thị trường vừa trải qua nhịp điều chỉnh sâu vào cuối tháng 7 bởi làn sóng COVID-19 lần thứ hai xuất hiện tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Trong báo cáo vừa được công bố, Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) đưa ra hai kịch bản phân tích. Với kịch bản cơ sở, làn sóng thứ tư dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trong tháng 8, hoạt động sản xuất quay trở về mức bình thường trong quý IV. Kịch bản tiêu cực, dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trong quý IV/2021, hoạt động sản xuất sẽ khôi phục về mức bình thường trong cuối năm 2021.

Trong hai kịch bản, Chứng khoán BSC dự báo sự chênh lệnh lớn về mức tăng trưởng. Ví dụ với ngành ngân hàng, dự báo tăng trưởng năm 2021 đạt 35% với kịch bản cơ sở, giảm xuống còn 24% với kịch bản tiêu cực. Hay ngành bán lẻ, tăng trưởng năm 2021 trong kịch bản cơ sở và tiêu cực lần lượt là 25% và 18%.

Những phân tích trên để thấy được khả năng kiểm soát được dịch COVID-19 là ẩn số lớn với thị trường chứng khoán khi sức khỏe của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tại báo cáo chiến lược thị trường tháng 8, hầu hết công ty chứng khoán đều đề cập đến rủi ro này.

HOÀNG LINH

Thị trường tuần đầu tháng 8: Đi lên về điểm số, cải thiện về thanh khoản?

Trong tuần đầu tháng 8, nhiều chuyên gia nhận định thị trường sẽ tiếp đà hồi phục, nhưng vùng 1.340 điểm có thể xuất hiện rung lắc.

Vượt lên nỗi sợ hãi “sell in May”, trong tháng 5 thị trường chứng khoán Việt Nam lập đỉnh mới, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng đột biến

TTCK chỉ còn 1 phiên giao dịch nữa là kết thúc tháng 5 nhưng đến hết phiên 28/5, nhà đầu tư đã hoàn toàn có thể vui mừng vì đã có một "tháng 5 rực rỡ". Dù thế giới sợ hãi cảnh "sell in May" nhưng việc TTCK Việt Nam đi ngược dòng thế giới đã giúp những nhà đầu tư đặt niềm tin vào chứng khoán đã đạt lợi nhuận lớn.

Theo doanh nghiệp niêm yết Link bài gốchttps://doanhnghiep.kinhtechungkhoan.vn/thang-co-hon-thuong-bung-no-voi-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-4220219875551667.htm

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

18 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

19 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

20 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).