0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Những nhóm ngành cổ phiếu có chu kỳ tăng giá cuối năm

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Agriseco, trong một tháng tới là giai đoạn tăng điểm của nhiều nhóm cổ phiếu gồm dịch vụ tài chính, ngân hàng, bất động sản, nhựa cao su.

Các chỉ báo kỹ thuật của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho thấy VN-Index vẫn đang ở kênh tăng giá tốt cả trong ngắn, trung và dài hạn. Trong một tháng tới, thị trường có nhiều thông tin tích cực nhờ kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp sẽ được công bố.

Thông thường đây là quý có điểm rơi lợi nhuận cao nhất do nhiều nhóm doanh nghiệp sẽ tập trung ghi nhận kết quả kinh doanh.

Trong quý III, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid, tổng lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn vẫn tăng 56,3% so với cùng kỳ 2020 (theo số liệu FiinGroup). Với việc mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục sản xuất, thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp công bố mức lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang nghiên cứu các gói kích thích hỗ trợ nền kinh tế với tổng quy mô kỳ vọng ở mức rất lớn. Nhiều khuyến nghị chính sách ước tính con số phù hợp lên tới 700.000 – 800.000 tỷ đồng. Thời gian tới các thông tin chi tiết của gói hỗ trợ sẽ được công bố, tạo ra tác động lan tỏa và là cú hích lớn tới tâm lý thị trường.

Triển vọng chung của thị trường vẫn rất tích cực, tuy nhiên cơ hội sẽ không đồng đều với các nhóm ngành mà sẽ có sự phân hóa. Thống kê dữ liệu lớn đã chỉ ra tính chu kỳ khá rõ nét tại một số nhóm cổ phiếu. Cụ thể trong khoảng thời gian một tháng tới (từ ngày 15/12 tới ngày 15/1 năm sau), thường là giai đoạn tăng điểm của nhiều nhóm cổ phiếu gồm dịch vụ tài chính, ngân hàng, bất động sản, nhựa cao su & sợi.

VN-Index vẫn đang ở kênh tăng giá tốt cả trong ngắn, trung và dài hạn. Ảnh minh hoạ

VN-Index vẫn đang ở kênh tăng giá tốt cả trong ngắn, trung và dài hạn. Ảnh minh hoạ

Môi giới và tự doanh sẽ đẩy mảng tài chính tăng trưởng

Đối với ngành dịch vụ tài chính, giá mảng môi giới và tự doanh thúc đẩy tăng trưởng của ngành này. Theo số liệu từ VSD, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới từ đầu năm tới nay đã đạt trên 1,3 triệu đơn vị, lớn hơn so với tổng cộng cả 4 năm từ 2017 – 2020. Thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể, thanh khoản bình quân mỗi phiên từ đầu năm đạt 21.326 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 243% so với mức trung bình của năm 2020. Mảng tự doanh của nhiều công ty chứng khoán cũng đã gặt hái được thành công trong năm nay khi thị trường chung tăng điểm tích cực, so với đầu năm VN-Index đã tăng 43%.

Chứng khoán thu hút dòng tiền nhờ lãi suất thấp

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền tốt trong thời gian tới do mặt bằng lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp và môi trường lạm phát đang được kiểm soát tốt. Cùng với đó là triển vọng về nâng hạng thị trường và sự xuất hiện của các sản phẩm tài chính mới như NVDR, bán khống, T+0... Triển vọng lợi nhuận của các CTCK trong thời gian tới vẫn sẽ giữ được sự tích cực.

Ngân hàng tăng tốc

Về ngành ngân hàng, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong quý IV sẽ phục hồi tích cực khi các hoạt động kinh tế dần lại bình thường. Theo dõi tín dụng đã có dấu hiệu tăng trở lại vào tháng 10, đáng chú ý chỉ trong 3 tuần cuối tháng 10, tổng tín dụng đã tăng tích cực 1,28% so với tốc độ trung bình khoảng 0,48%/tháng quý III và 1,07%/tháng 6 tháng đầu năm.

Nợ cần chú ý của các ngân hàng tăng trong quý III có thể gây áp lực tăng nợ xấu trong tương lai. Tuy nhiên, các ngân hàng đã chủ động đẩy mạnh trích lập dự phòng lên mức cao kỷ lục, đồng thời thị trường bất động sản (TSĐB chính của các ngân hàng) duy trì mặt bằng giá và thanh khoản tích cực sẽ là những điều kiện thuận lợi để các ngân hàng xử lý nợ trong trường hợp xấu.

Trước diễn biến thị trường thuận lợi, nhiều ngân hàng đã và đang có kế hoạch phát hành tăng vốn trong thời gian tới. Việc tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ hoặc phát hành cho cổ đông hiện hữu sẽ giúp các ngân hàng gia tăng vốn chủ sở hữu, từ đó cải thiện hệ số an toàn vốn CAR và tăng trưởng kinh doanh trong dài hạn. Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều ngân hàng đang dần hình thành hệ sinh thái ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm với các sản phẩm tài chính công nghệ 4.0 giúp gia tăng giá trị thặng dư.

Nhựa, cao su lợi nhuận quí 4 tăng trưởng tích cực

Đối với ngành nhựa, cao su và sợi, các tháng cuối năm thường là mùa cao điểm của ngành cao su do đây là giai đoạn ngay trước khi cây cao su thay lá. Giá cao su trên thị trường quốc tế cũng đang hồi phục khá tốt sau khi đã phát đi tín hiệu tạo đáy vào cuối tháng 9 vừa qua. Đà hồi phục của giá cao su sẽ mang tính bền vững do giá dầu thô tăng mạnh thời gian qua đã kéo theo giá của sản phẩm cao su nhân tạo. Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Cao su Thế giới, tình trạng thiếu hụt mủ cao su sẽ tăng lên vào năm tới khi các quốc gia lớn khôi phục hoạt sản xuất công nghiệp sau đại dịch. Nhìn chung, sự hồi phục của giá bán và sản lượng sẽ là động lực để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh mủ cao su ghi nhận lợi nhuận quý IV tăng trưởng tích cực.

Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu, tổng sản lượng xuất khẩu cao su trong 11 tháng vừa qua đã đạt hơn 1,7 triệu tấn (tăng 12% so với cùng kỳ). Tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu sẽ được duy trì trong tháng 12 và năm 2022 khi giá cước vận tải BDI tính đến nay đã giảm hơn một nửa so với vùng đỉnh hồi tháng 10.

Ngoài ra, việc đền bù đất khu công nghiệp có thể là mảng sẽ đem lại lợi nhuận đột biến cho các doanh nghiệp cao su sở hữu quỹ đất lớn.

Bất động sản thuận lợi nhờ mặt bằng lãi suất thấp

Về ngành bất động sản, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện nay vẫn đang được duy trì thấp và dự báo vẫn ở mức dưới 10% trong năm 2022. Điều này là yếu tố thúc đẩy nhu cầu đầu tư bất động sản trong thời gian tới. Đồng thời, các chính sách nới lỏng tiền tệ, tài khóa, các gói hỗ trợ hậu Covid sẽ được phê duyệt; tạo thêm dư địa tăng trưởng cho ngành bất động sản.

Bên cạnh đó, việc đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng sẽ giúp nâng tầm mặt bằng giá bất động sản trong khu vực, đồng thời cũng là chất xúc tác tăng trưởng cho ngành trong trung – dài hạn.

Cuối năm thường là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản thực hiện bàn giao dự án và ghi nhận lợi nhuận. Một số doanh nghiệp có khoản mục "để dành" (thể hiện ở số dư "Người mua trả tiền trước") tăng tốt sẽ có tiềm năng ghi nhận lợi nhuận đột biến vào quý tới đây.

K.Điền

 

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/nhung-nhom-nganh-co-phieu-co-chu-ky-tang-gia-cuoi-nam-1351.html

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

18 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

19 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

20 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).