0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Nhiều công ty chứng khoán lãi đậm

Nhiều công ty chứng khoán công bố kết quả sơ bộ nửa đầu năm rất khả quan, lợi nhuận một số đơn vị tăng bằng lần với những con số kỷ lục.

Thị trường chứng khoán bùng nổ đang giúp các công ty chứng khoán (CTCK) ghi nhận những kết quả rất tích cực trong nửa đầu năm nay. Nhờ triển vọng kinh doanh cao, cổ phiếu ngành chứng khoán cũng thu hút được dòng tiền và tăng giá mạnh từ đầu năm.

Loạt công ty lãi khủng

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố doanh thu nửa đầu năm đạt hơn 530 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ và đã vượt kế hoạch năm. Trong đó, doanh thu từ các nghiệp vụ kinh doanh chính như môi giới, ngân hàng đầu tư và đầu tư đều vượt kế hoạch.

Lợi nhuận sau thuế ước tính hơn 245 tỷ đồng, vượt 70% kế hoạch năm nay và bằng 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất mà công ty đạt được kể từ khi thành lập cho đến nay.

Tại đại hội thường niên 2021 của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), Tổng giám đốc Vũ Đức Tiến cho biết công ty ước đạt hơn 600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng, tăng hơn 80% so với cùng kỳ. Lãnh đạo công ty tin tưởng nếu cuối năm không có quá nhiều biến động thì lợi nhuận sẽ cao hơn năm 2020.

Năm 2021, công ty môi giới này đặt mục tiêu kinh doanh khá thận trọng với tổng doanh thu tăng 4% lên 1.887 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến 751 tỷ đồng, giảm gần 20% do chuyển khoản đầu tư cổ phiếu SHB sang đầu tư dài hạn (nằm ở khoản mục AFS) nên không phản ánh vào báo cáo tài chính năm nay.

Đại diện Agriseco gần đây cũng ước tính lợi trước thuế 6 tháng đạt trong khoảng 160 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với mức 53 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020, thậm chí đã vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra cho cả năm 2021.

Mục tiêu của Agriseco trong nửa cuối năm hướng đến tăng trưởng trên mọi mặt kinh doanh. Với khoản lỗ lũy kế còn 263 tỷ đồng cuối năm ngoái, ban lãnh đạo công ty khẳng định quyết tâm xóa phần lỗ lũy kế trong thời gian tới.

Ban lãnh đạo Chứng khoán VIX thì dự kiến lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm đạt khoảng 500 tỷ đồng, gấp gần 9 lần cùng kỳ và là lợi nhuận bán niên cao kỷ lục. Theo đó công ty đã hoàn thành hơn 70% kế hoạch năm 2021.

Cổ phiếu chứng khoán tăng vượt trội so với VN-Index. Đồ thị: TradingView.

Cổ phiếu chứng khoán tăng vượt trội so với VN-Index. Đồ thị: TradingView.

Lợi nhuận sơ bộ của các công ty chứng khoán đang cho thấy mức tăng trưởng bằng lần, ghi nhận các con số kỷ lục. Triển vọng tăng trưởng cao giúp nhiều cổ phiếu cũng tăng trên 100% như ORS, VDS, FTS, MBS…, hay tăng trên 200% như EVS, APS. Cổ phiếu các công ty có thị phần lớn cũng có mức tăng 50-100% kể từ đầu năm.

Theo một báo cáo gần đây, SSI Research đánh giá tăng trưởng điểm số của VN-Index đã đưa định giá thị trường lên hơn 19 lần. Nhóm chuyên gia cho rằng định giá này phản ánh một phần mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực của doanh nghiệp trong quý II và nửa đầu năm.

Hưởng lợi từ thanh khoản kỷ lục

Nguồn thu chủ lực của các CTCK hiện nay đến từ 3 mảng chính là phí môi giới, lãi từ cho vay ký quỹ (margin) và các hoạt động tự doanh. Bên cạnh đó còn thêm các nguồn từ phí tư vấn cấu trúc M&A, deal…

“Thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các nhà đầu tư mới, từ đó cho thấy 3 nguồn thu chính của CTCK đều tăng vọt. Nhóm công ty có biên lợi nhuận gộp cao nhờ tập trung vào nhóm nhà đầu tư mới và hãm được chi phí môi giới sẽ có nguồn thu nhập rất tốt”, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới hội sở của Mirae Asset Việt Nam nhận định.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, lượng tài khoản chứng khoán mở mới từ đầu năm đạt hơn 620.000 đơn vị, cao hơn đến 58% so với cả năm 2020. Tổng số lượng tài khoản ghi nhận gần 3,4 triệu đơn vị, chiếm khoảng 3,3% dân số.

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường đang giúp cho thanh khoản tăng lên mức cao mới. Thanh khoản bình quân trong tháng 6 tại HoSE tăng lên mức kỷ lục gần 23.680 tỷ đồng/phiên, tăng 5% so với tháng trước và bỏ xa mức 6.200 tỷ đồng của năm 2020.

Các CTCK thu phí giao dịch khoảng 0,1%-0,25% giá trị giao dịch, ngoại trừ một số đơn vị có mức thu rất thấp hoặc thậm chí là miễn phí. Dù tỷ lệ thu phí có xu hướng giảm, nhờ thanh khoản chung tăng mạnh, thu nhập từ phí môi giới của các nhà môi giới này sẽ tăng mạnh.

“Giá trị giao dịch trên thị trường hiện đã gấp 4-5 lần trước đây cho thấy phí giao dịch chứng khoán sẽ tăng trương ứng. Tùy mỗi công ty sẽ có mức phí khác nhau nhưng nguồn thu cũng sẽ tăng gấp 3-4 lần”, ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cao cấp Chứng khoán KIS Việt Nam - dự báo.

Bên cạnh thu phí môi giới, hoạt động margin và tự doanh cũng được kỳ vọng mang lại nguồn thu lớn. Với mặt bằng giá cổ phiếu lên ở mức cao khi VN-Index giao dịch tại vùng đỉnh lịch sử cuối tháng 6, mảng tự doanh các công ty chứng khoán có triển vọng rất tích cực nhờ ghi nhận lãi từ việc bán hoặc đánh giá lại các tài sản này vào cuối quý II.

CTCK cũng được kỳ vọng tăng trưởng cao tại mảng cho vay margin khi tổng nguồn vốn cho vay toàn thị trường đã đạt 112.100 tỷ đồng tại cuối tháng 5, tăng 39% so với thời điểm đầu năm và một số công ty đã chạm trần cho vay. Các công ty môi giới hưởng lợi nhất khi đang cho các nhà đầu tư chứng khoán vay với lai suất dao động khoảng 9-14%/năm.

Đồng loạt tăng vốn

Ông Trương Hiền Phương nhận định tổng dư nợ margin toàn thị trường đang rất lớn, các công ty đang chạy hết công suất và một số đã chạm ngưỡng cho vay tối đa 2 lần trên vốn chủ sở hữu. Do vậy, hầu hết CTCK đã hoặc đang chuẩn bị tăng vốn, cho thấy họ đang đón nhận thị trường rất tích cực.

Việc huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu sẽ giúp tăng vốn chủ sở hữu, qua đó giúp các công ty mở rộng được nguồn vốn cho vay trên thị trường chứng khoán và tiếp tục thu lợi từ hoạt động này.

CTCK đang ráo riết tăng vốn để kịp đáp ứng nhu cầu mới của thị trường. Ảnh: Việt Linh.

CTCK đang ráo riết tăng vốn để kịp đáp ứng nhu cầu mới của thị trường. Ảnh: Việt Linh.

Thực tế hàng loạt công ty ráo riết tăng vốn để kịp đáp ứng nhu cầu mới. Như Chứng khoán MB (MBS) vừa hoàn tất chào bán hơn 70,4 triệu cổ phiếu ra công chúng theo tỷ lệ 43%. Giá thực hiện là 10.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị thu về gần 1.033 tỷ đồng dùng để bổ sung nguồn lực cho hoạt động đầu tư, kinh doanh margin, phát triển hệ thống công nghệ thông tin.

Chứng khoán VNDirect (VND) cũng vừa chốt danh sách cổ đông để chào bán là 214,5 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 100%. Giá chào bán dự kiến 14.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền thu về 3.110 tỷ đồng nhằm tăng năng lực cho vay margin, tự doanh và bảo lãnh phát hành chứng khoán.

HĐQT Chứng khoán SSI mới đây thông qua việc triển khai phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 6:2 và chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 6:1, tương ứng tổng khối lượng hơn 219 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu dự kiến là 10.000 đồng/cổ phần, tương đương giá trị huy động 1.096 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền SSI thu được sẽ bổ sung vốn kinh doanh nhằm nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ.

Chứng khoán Tiên Phong (ORS) vừa nhận được giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng với khối lượng phát hành 100 triệu đơn vị, tỷ lệ 100%. Với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu, doanh nghiệp có thể huy động 1.000 tỷ đồng dùng để bổ sung nguồn lực cho hoạt động tự doanh và hoạt động khác.

Cổ đông Chứng khoán TP HCM (HCM) đã thông qua triển khai phát hành hơn 152,5 triệu cổ phiếu với giá 14.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với lượng vốn huy động 2.135 tỷ đồng. Công ty có kế hoạch dùng để bổ sung vốn cho vay giao dịch ký quỹ, hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán và hoạt động tự doanh.

Hay như Chứng khoán Đà Nẵng (DSC) sẽ chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, tăng vốn điều lệ tăng từ 60 tỷ lên 1.000 tỷ đồng, dự thu 940 tỷ đồng. Công ty quyết định sẽ bổ sung các nghiệp vụ kinh doanh mới là tự doanh chứng khoán và nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Ông Huỳnh Minh Tuấn đánh giá đây là thởi điểm tốt và thuận lợi nhất trong 10 năm qua để doanh nghiệp huy động vốn từ kênh chứng khoán, nhờ những yếu tố ủng hộ như thanh khoản, tâm lý đầu tư và mức độ tăng trưởng lợi nhuận cao của một số ngành nghề đặc thù (ngân hàng, chứng khoán, bất động sản hay vật liệu xây dựng)… Nguồn vốn tăng thêm này đã bắt đầu được đưa vào thị trường từ tháng 7.

Huy Lê

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội tăng vốn lên hơn 3.250 tỷ đồng, lên kế hoạch doanh thu gần 1.887 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 751 tỷ đồng

HĐQT Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ của Công ty, với số lượng tối đa lên tới gần 118 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ sau khi phát hành thành công tăng lên hơn 3.250 tỷ đồng.

Theo Zingnews Link bài gốchttps://zingnews.vn/hang-loat-cong-ty-chung-khoan-lai-dam-post1236547.html

Mới nhất

Nội chiến tại Saigonbank qua việc công bố đại gia Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên hội đồng quản trị?

24/01/2023 lúc 07:57

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) vừa công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự hội đồng quản trị. Theo đó, ông Nguyễn Cao Trí, một đại gia nổi tiếng trong giới kinh doanh mất tư cách thành viên hội đồng quản trị.

4 CEO tuổi Mão quyền lực của ngành ngân hàng: Người đi lên từ nhân viên tín dụng, người xuất phát từ ngành hàng không

23/01/2023 lúc 08:37

Trong ngành ngân hàng Việt Nam có nhiều lãnh đạo cấp cao tuổi Mão như: Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc MB Lưu Trung Thái...

Chủ thương hiệu Heo ăn chuối, Bapi HAGL sẽ phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu, không còn là công ty con thuộc HAGL của bầu Đức

23/01/2023 lúc 08:18

Sau khi Babi HAGL phát hành tăng vốn, Tập đoàn HAGL sẽ sở hữu 3,4 triệu cổ phần tương đương 34% vốn tại Bapi HAGL. Đồng nghĩa, Bapi HAGL sẽ không còn là công ty con của HAGL.

VPF cấm quảng bá cho nhà tài trợ Caraba, bầu Đức tuyên bố giải tán đội bóng

19/01/2023 lúc 09:08

Ngày 18/1, VPF gửi công văn tới CLB HAGL, đề nghị đội bóng này không sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao trong phạm vi hoạt động liên quan đến V-League 2023. Theo đó, đội bóng HAGL không được đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo đấu, hoạt động bên lề ngày tập luyện và thi đấu chính thức...

HAGL dự kiến huy động gần 1.700 tỷ đồng qua phương án chào bán riêng lẻ 162 triệu cổ phiếu

19/01/2023 lúc 08:45

CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HOSE: HAG) vừa công bố thông tin về việc nhận được văn bản chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp.

Giá cổ phiếu tăng trưởng kích vốn hóa BIDV vượt 220.000 tỷ đồng chiếm vị trí số 2 trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết

17/01/2023 lúc 09:30

Cổ phiếu BID của ngân hàng BIDV đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán khi liên tục tăng giá, hỗ trợ quan trọng bậc nhất của đà phục hồi chung của toàn thị trường.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định đầu tư Cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh dài 121 km với tổng mức đầu tư lên đến 22.690 tỷ đồng

17/01/2023 lúc 09:01

Ngày 16/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 20/QĐ-TTg về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt ACB 3 tỷ đồng vì mua chui chứng khoán

17/01/2023 lúc 08:34

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính với Công đoàn Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vì mua chui 10,3 triệu cổ phiếu ACB.

Thay đổi phương án sử dụng vốn, Tín Nghĩa (TIP) rót hơn 965 tỷ đồng vào KCN Phước An

16/01/2023 lúc 09:48

CTCP Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (Mã: TIP) vừa công bố tiến độ sử dụng hơn 975 tỷ đồng vốn huy động từ đợt chào bán cổ phiếu kết thúc vào tháng 7/2022.

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank