0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Nhà đầu tư F0 đang bỏ vàng, chơi chứng khoán

Những cơn sóng tiền của nhà đầu tư F0 tiếp tục là điểm nhấn chính giúp thị trường chứng khoán liên tiếp phá đỉnh cả về điểm số lẫn dòng tiền.

Theo báo cáo tài chính từ các công ty chứng khoán, hiện số tiền nhà đầu tư gửi tại các công ty chứng khoán chưa được sử dụng lên đến 100.000 tỉ đồng. Dự kiến số tiền khủng này sẽ tiếp tục đổ vào thị trường trong thời gian tới.

Lực đẩy quan trọng

“Số lượng nhà đầu tư trong nước ngày càng phát triển mạnh mẽ là nền tảng vững chắc để thị trường chứng khoán tăng trưởng trong dài hạn” - ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Dragon Capital, đánh giá về thị trường chứng khoán hiện nay.

Thực vậy, những thông tin về nhà đầu tư nước ngoài bán ròng đã gần như không còn ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam, thậm chí các khoản tiền bán ròng đều được các nhà đầu tư trong nước hấp thụ hết. Thực tế này phản ánh ngày càng rõ nét hơn khi bước vào tháng 11, giá trị giao dịch đã vượt mốc hơn 2 tỉ USD một phiên, mà bệ đỡ chủ yếu từ dòng tiền F0 (nhà đầu tư lần đầu tham gia chơi chứng khoán, còn gọi là cá con).

 

Từ đầu năm đến nay, bùng nổ nhà đầu tư cá nhân khi mỗi tháng có đến hơn 100.000 tài khoản mở mới, khiến các công ty chứng khoán luôn “bận rộn”. Ảnh: PM

Từ đầu năm đến nay, bùng nổ nhà đầu tư cá nhân khi mỗi tháng có đến hơn 100.000 tài khoản mở mới, khiến các công ty chứng khoán luôn “bận rộn”. Ảnh: PM

Ông Lê Hải Trà Tổng, Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), nhìn nhận nền tảng nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở rộng trong ba năm qua và đây là động lực quan trọng cho thị trường hiện nay. Đồng thời cũng giúp giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán vượt 100% giá trị GDP của Việt Nam.

Ông Lê Anh Tuấn phân tích: Sự bùng nổ của nhà đầu tư cá nhân đến từ nhiều yếu tố. Quan trọng nhất chính là họ có thể dễ dàng mở tài khoản và chơi chứng khoán từ bất kỳ nơi đâu ở đất nước Việt Nam. “Trước đây, muốn mở tài khoản chứng khoán bắt buộc phải đến TP.HCM hay Hà Nội. Nhưng bây giờ, nhà đầu tư ở bất cứ đâu chỉ cần tải, mở ứng dụng của các công ty chứng khoán và dùng eKYC là thực hiện được” - ông Tuấn nói.

Sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán với nhà đầu tư cá nhân còn đến từ nhiều sản phẩm ra đời và đã trở thành kênh tích lũy tài sản quan trọng. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận sự sôi động của thị trường gần đây một phần bắt nguồn từ mức giảm của lãi suất tiền gửi ngân hàng nhiều khiến nhiều người chuyển sang thị trường chứng khoán.

Đặc biệt, giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới đến gần 10 triệu đồng/lượng nên nhiều người không mặn mà đầu tư vào vàng và chuyển sang đầu tư vào chứng khoán.

F0 sẽ tiếp tục tăng trưởng

“Chúng tôi cho rằng sự nhiệt tình hiện tại của các nhà đầu tư cá nhân là một dấu hiệu tích cực về xu hướng tiếp tục phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là một bước tiến mới trong sự phát triển của thị trường mà chúng tôi dự đoán sẽ diễn ra trong suốt những thập niên tới” - ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital, nhận định.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng dù có sự gia tăng mạnh mẽ trong hai năm gần đây nhưng số lượng người có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân ở Việt Nam chỉ mới chiếm khoảng 3% dân số cả nước. Con số này còn rất thấp, chỉ tương đương với tỉ lệ người dân Đài Loan có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân vào năm 1986. Vì vậy, làn sóng nhà đầu tư cá nhân sẽ còn gia tăng mạnh mẽ.

Đồng quan điểm, Giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Dragon Capital Lê Anh Tuấn đánh giá nhìn vào bức tranh chung về dài hạn, thị trường Việt Nam còn tiềm năng và hấp dẫn, tăng trưởng lợi nhuận khá tích cực trong năm nay và có thể cả năm sau vì triển vọng của nền kinh tế còn lớn. Ngoài ra, nếu so sánh Việt Nam với các nước trong khu vực như Philippines, Indonesia, Ấn Độ… thì chứng khoán Việt Nam vẫn rẻ hơn 20%-25% về mặt định giá. Giá rẻ sẽ luôn hấp dẫn nhà đầu tư.

Đầu tư chứ không phải… đánh bạc

Mặc dù thị trường chứng khoán tăng trưởng nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng thắng, thậm chí trắng tay. Bởi thị trường chứng khoán được xem là lĩnh vực đòi hỏi có chuyên môn cao, nếu không có sự nghiên cứu và hiểu biết thì thất bại sẽ nhanh chóng đến với nhà đầu tư cá nhân.

Theo ông Lê Anh Tuấn, nhà đầu tư không nên quá chú trọng vào thời điểm tham gia thị trường mà cần tham gia càng sớm càng tốt, càng đều đặn càng tốt vì đây là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư. Mặt khác, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đầu tư cổ phiếu vẫn hiệu quả hơn vàng và lãi suất. Ví dụ, nếu đầu tư một cách đều đặn từ năm 2007 đến giờ với mỗi tháng đầu tư 10 triệu đồng thì đến tháng 1-2021, nhà đầu tư đã có hơn 4 tỉ đồng. Nghĩa là hiệu suất đầu tư khoảng 11,5%, cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi.

“Khi đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nào, thông thường các quỹ đầu tư luôn quan tâm đến yếu tố quản trị của công ty, định giá của công ty đó ở mức hợp lý và có triển vọng tốt về lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung hạn. Vì vậy, nhà đầu tư cá nhân nên học hỏi theo cách làm này” - ông Tuấn khuyến cáo.

Chuyên gia tài chính Trần Đình Phương thì khuyến nghị đừng thực hiện chiến lược lướt sóng hay đầu tư theo tin đồn sẽ hạn chế được sự thất bại. Bởi đó là… đánh bạc chứ không phải đầu tư.

Để đầu tư cổ phiếu đẻ ra tiền, F0 trước hết bắt buộc phải đầu tư kiến thức tài chính, từ đó giúp xác lập chiến lược đầu tư cụ thể. Đầu tư vào một cổ phiếu là đầu tư vào doanh nghiệp nên F0 phải nghiên cứu về công ty, đọc báo cáo tài chính của họ, nghiên cứu chiến lược kinh doanh cũng như đội ngũ lãnh đạo dẫn dắt công ty đó.

Đồng thời, khi đã tham gia thị trường này thì phải xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp theo nguồn vốn, khẩu vị đầu tư, lợi nhuận kỳ vọng và biết chấp nhận cắt lỗ để giảm thiểu thiệt hại.

“Nếu nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm, sợ rủi ro cao thì một trong các giải pháp tốt nhất là nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ của quỹ đầu tư. Vì các quỹ này thường có các chuyên gia giỏi, đủ năng lực nghiên cứu chất lượng, khả năng lựa chọn cổ phiếu cũng như sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm trong quản lý danh mục cổ phiếu” - vị chuyên gia này nói.

 

Làn sóng mạnh chưa từng có

Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), riêng trong tháng 10 vừa qua đã có thêm 129.564 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới, tăng gần 13% so với tháng trước đó.

Lũy kế 10 tháng đầu năm, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 1.085.645 tài khoản, gấp 2,8 lần số tài khoản mở mới của cả năm 2020. Bình quân mỗi tháng, thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận hơn 108.600 tài khoản mới gia nhập.

Sự bùng nổ nhà đầu tư cá nhân đã tạo ra một làn sóng mạnh chưa từng có trong lịch sử phát triển của chứng khoán Việt Nam 21 năm qua. Chính phủ đặt mục tiêu tăng tỉ lệ người dân tham gia thị trường chứng khoán lên 5% vào năm 2025 và 10% vào năm 2030. Với tốc độ tham gia thị trường của người dân được giữ vững như hiện nay thì mục tiêu trên có thể sẽ sớm đạt được.

PHƯƠNG MINH

 

Một tuần tăng nóng của chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã có tuần giao dịch lạc quan khi tăng điểm bốn phiên liên tiếp và phá vỡ những kỷ lục mới về điểm số. Các chuyên gia đánh giá xu hướng tăng điểm vẫn sẽ tiếp tục nhưng áp lực điều chỉnh ngắn hạn và sự phân hóa là ngày càng rõ hơn.

Theo PLO Link bài gốchttps://plo.vn/kinh-te/nha-dau-tu-f0-dang-bo-vang-choi-chung-khoan-1026958.html

Mới nhất

Siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản sẽ hạ nhiệt?

1 Giờ trước

Doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường để huy động vốn từ khách hàng thay vì vốn từ phát hành trái phiếu.

Thủy sản, bất động sản và năng lượng hay thế chân kiềng tại Tập đoàn Sao Mai của đại gia Lê Thanh Thuấn

1 Giờ trước

Xuất thân từ công chức của Sở Xây dựng tỉnh An Giang, ông Lê Thanh Thấn ra riêng thành lập CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai vào năm 1997. Khởi nghiệp với xây dựng nhưng thế mạnh của Sao Mai Group lại đến từ: Thủy sản, bất động sản và năng lượng.

TPHCM: Hàng nghìn hecta đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng

4 Giờ trước

Diện tích đất nông nghiệp của TPHCM vẫn còn nhiều, bị chia cắt, manh mún, là trở ngại lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thu ngân sách 11 tháng vượt vượt 3,7% dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020

19 Giờ trước

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách vượt đích là do có sự đóng góp của một số ngành đạt tăng trưởng nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

20 Giờ trước

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Biến thể Omicron tự suy yếu, báo hiệu đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm

20 Giờ trước

“Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ”, Bác sĩ Friedland

Đề xuất gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 844.000 tỷ đồng

21 Giờ trước

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững sáng ngày 5/12, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sotrovimab do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

23 Giờ trước

Sotrovimab tác động trực tiếp lên protein gai của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể người, qua đó làm giảm 85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Chứng khoán Agriseco khuyến nghị 10 mã chứng khoán tiềm năng để đầu tư trong tháng 12

05/12/2021 lúc 09:06

Trước những triển vọng tích cực của nền kinh tế như môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng tiền tham gia thị trường tăng cao kỷ lục, các chương trình hỗ trợ kinh tế sau đại dịch của Chính phủ, Chứng khoán Agriseco lựa chọn 10 cổ phiếu tiềm năng nhất cho tháng 12 và những tháng đầu năm 2022.