0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Một tuần tăng nóng của chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã có tuần giao dịch lạc quan khi tăng điểm bốn phiên liên tiếp và phá vỡ những kỷ lục mới về điểm số. Các chuyên gia đánh giá xu hướng tăng điểm vẫn sẽ tiếp tục nhưng áp lực điều chỉnh ngắn hạn và sự phân hóa là ngày càng rõ hơn.

Sau 2 tuần giằng co trước đó, thị trường chứng khoán đã có tuần tăng điểm mạnh mẽ trong tuần cuối của tháng 10. Trừ diễn biến giằng co quanh ngưỡng 1.380 điểm trong ngày thứ hai đầu tuần, dòng tiền bắt đáy bất ngờ nhập cuộc mạnh mẽ, giúp chỉ số VN-Index chính thức chinh phục thành công ngưỡng 1.400 điểm, tiếp tục vượt xa và phá kỷ lục về điểm số trong bốn phiên tiếp theo.

Cụ thể, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.444,27 điểm, tăng đến hơn 55 điểm, tương ứng 4% so với tuần trước đó. Chỉ số HNX-Index, đạt 412,12 điểm, tăng gần 21 điểm, tương ứng mức tăng 5,3%.

Thanh khoản giao dịch tính theo tuần cũng gia tăng khá mạnh so với tuần trước cả về khối lượng và giá trị giao dịch. Khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân mỗi phiên trên HOSE đạt hơn 845 triệu đơn vị, tăng đến 16,4%, còn trên HNX đạt gần 142 triệu đơn vị, tăng 11,4%.

“VN-Index đã ghi nhận mức tăng điểm khá mạnh trong tuần vừa rồi và thanh khoản cũng có sự cải thiện mạnh mẽ qua từng phiên giao dịch, góp phần củng cố tâm lý giao dịch của nhà đầu tư”, Công ty chứng khoán VCBS nhận định.

Thị trường vượt ngưỡng 1.400 điểm một cách thuyết phục. Ảnh minh họa: L.Vũ

Thị trường vượt ngưỡng 1.400 điểm một cách thuyết phục. Ảnh minh họa: L.Vũ

Đáng chú ý là nhóm bất động sản vẫn dẫn dắt dòng tiền, thậm chí trong đó có nhiều cổ phiếu tăng đến 25-27% chỉ trong 5 phiên giao dịch. Riêng nhóm cổ phiếu đầu cơ tiếp tục thu hút dòng tiền. “VN-Index vượt 1.400 điểm thuyết phục với dòng tiền cải thiện mạnh”, Công ty chứng khoán Mirae Asset đánh giá.

Một điểm đáng chú ý khác là khối ngoại cũng mua ròng trở lại sáu 11 tuần liên tiếp bán ròng. Dòng tiền mua vào trong tuần qua chủ yếu đến các tổ chức trong nước mạnh tay mua và và tự doanh mạnh tay mua vào. Ở chiều ngược lại, nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước bán ròng hơn 3.700 tỉ đồng, sau khi mua ròng hơn 5.100 tỉ đồng trong tuần trước đó.

Ở khía cạnh vĩ mô, tin tức tích cực cũng hỗ trợ đáng kể cho thị trường khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 giảm 0,2% so với tháng trước và tăng 1,67% so với cuối năm ngoái. Ngoài những quan ngại về lạm phát, các kỳ vọng về gói kích thích kinh tế sau dịch cũng giúp cải thiện tâm lý của nhà đầu tư đáng kể.

Đa số các công ty chứng khoán đều đưa ra nhận định rằng chỉ số VN-Index vượt kháng cự 1.400 một cách dứt khoát đã giúp xu hướng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của chỉ số cải thiện từ đi ngang sang tăng điểm. Thậm chí, ngưỡng kháng cự hiện nay được dời lên mức 1.425 và VN-Index hiện hướng đến mục tiêu 1.500 điểm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), sau bốn phiên tăng điểm liên tiếp, áp lực chốt lời ngắn hạn tại vùng giá cao đang gây cản trở đà tăng điểm của chỉ số, đặc biệt là ở quanh khu vực 1.450 điểm, dù xu hướng tăng điểm vẫn là chủ đạo.

Hiện các chỉ báo kỹ thuật vẫn ủng hộ xu hướng tăng điểm, nhưng hầu hết các công ty chứng khoán khuyến nghị khách hàng cân nhắc chốt lời ngắn hạn ở những cổ phiếu đạt lợi nhuận kỳ vọng, chờ đợi những nhịp giảm điều chỉnh giảm tiếp theo trên thị trường. “Nhà đầu tư cũng nên có sự thích ứng nhất định với diễn biến thị trường để tối ưu hóa lợi nhuận”, VCBS khuyến nghị.

Dũng Nguyễn

Theo Kinh tế Sài Gòn Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/mot-tuan-tang-nong-cua-chung-khoan/

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

6 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

6 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

6 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

21 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.