0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp: Thị giá của cổ phiếu ngành chứng khoán còn khá rẻ, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư

Ngành Dịch vụ Tài chính - Chứng khoán luôn có vai trò rất quan trọng cho bất cứ TTCK nước nào và luôn là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

Khi nói về TTCK chúng ta luôn lập tức so sánh với Mỹ, một trong những cái nôi của bộ môn đầu tư này. Khi nhìn vào rổ chỉ số S&P 500, rổ chỉ số khá toàn diện và đầy đủ thể hiện bộ mặt TTCK Mỹ, chúng ta thấy được sự hiện diện của khá nhiều cái tên của các tổ chức Dịch vụ tài chính - chứng khoán.

Còn ở rổ Dow Jones bao gồm 30 công ty hàng đầu của Mỹ có 2 cái tên Goldman Sachs và JPMorgan Chase là Ngân hàng đầu tư, một dạng phát triển đỉnh cao của Dịch vụ chứng khoán. Như vậy, có thể nói ngành Dịch vụ Tài chính - Chứng khoán luôn có vai trò rất quan trọng cho bất cứ TTCK nước nào.

TTCK Việt Nam mới chỉ ra đời hơn 20 năm, có thể nói là mới ở giai đoạn sơ khai. Số người biết đến chứng khoán vẫn còn rất ít. Hiện số tài khoản chứng khoản chỉ khoảng 3.5 triệu, giả định mỗi người chỉ có 1 tài khoản thì cũng chỉ mới có 3.5% dân số Việt Nam có đầu tư chứng khoán.

Nếu so với Mỹ là 55%, Hàn Quốc là 20%, Thái Lan là 18% thì rõ ràng tiềm năng phát triển của chứng khoán Việt Nam còn rất rộng. Vì còn non trẻ và tiềm năng quá lớn, cho nên dòng chứng khoán luôn được thị trường đánh giá cao. Tuy vậy, trước khi đầu tư vào một lĩnh vực nào, chúng ta nên hiểu thật rõ đối tượng đầu tư của mình.

Với kinh nghiệm đã công tác ở một số CTCK với vai trò lãnh đạo cao cấp, tôi xin được chia sẻ về bản chất hoạt động, cơ cấu doanh thu, hiệu quả kinh doanh của CTCK. Hy vọng đọc xong chúng ta có cái nhìn sáng suốt để chọn lựa đầu tư đúng.

Hầu hết các CTCK Việt Nam đều có 5 mảng hoạt động chính: Giao dịch, Cho vay Margin (và các sản phẩm 3 bên), Tư vấn chứng khoán cá nhân (Phân tích, Ủy thác, ....), Tư vấn tài chính DN (IPO, Môi giới tổ chức, Trái phiếu doanh nghiệp, Tạo lập thị trường, ...) và Tự doanh (Cơ sở, Phái sinh).

Tùy theo định hướng của Chủ tịch công ty, mà mỗi công ty đều sẽ tập trung phát triển mạnh về mảng nào đó. Và cũng có thể tùy theo từng thời kỳ, mà có công ty hy sinh lợi ích ngắn hạn để phát triển. Ví như CTCK V.. đang chấp nhận có biên lãi ròng rất thấp, chấp nhận bỏ hết Tri thức tư vấn, chỉ tập trung vào mảng giao dịch để lấy thị phần. Có thể sau này họ sẽ phát triển các mảng kia sau. Nhưng cũng có những CTCK lại chú trọng vào mảng IB như công ty V.., chú trọng vào mảng Tự doanh như công ty S.., công ty H.., chú trọng vào mảng cho vay như công ty S.., công ty M.. . Mảng tư vấn đầu tư cá nhân hiện nay các CTCK làm chưa tốt, may ra có công ty V... là đang trên con đường hoàn thiện.

Sau khi nhìn rõ các mảng hoạt động, chúng ta cũng thấy ngay Cơ cấu doanh thu của từng CTCK. Công ty nào tập trung phát triển mảng nào, sẽ có Doanh thu tương lai về mảng đó. Báo cáo tài chính của CTCK là khá đơn giản, khác hẳn với BCTC của ngân hàng hay của dòng BĐS. Tất cả các con số không thể "giấu" được nếu chúng ta chịu khó đọc kỹ. Kết quả và hiệu quả kinh doanh của các CTCK cũng được thể hiện khá rõ ràng qua chỉ số cơ bản là EPS, ROE.

TTCK Việt Nam mới chỉ ra đời hơn 20 năm, có thể nói là mới ở giai đoạn sơ khai. Số người biết đến chứng khoán vẫn còn rất ít. Hiện số tài khoản chứng khoản chỉ khoảng 3.5 triệu, giả định mỗi người chỉ có 1 tài khoản thì cũng chỉ mới có 3.5% dân số Việt Nam có đầu tư chứng khoán.

Khi xem xét để chọn lọc đầu tư, có 5 điểm chúng ta cần lưu ý cho dòng này như sau:

1. Thị phần của mảng trọng tâm: CTCK nào lấy trọng tâm là giao dịch, thì thị phần giao dịch phải nằm trong Top 10. CTCK nào lấy trọng tâm là Cho vay thì phải có Dư nợ cho vay cao. CTCK nào lấy trọng tâm là IB thì phải có lượng KH Tổ chức lớn, thực hiện nhiều thương vụ.

2. Có khả năng phát triển khách hàng liên tục: vì đây là kinh doanh Dịch vụ, cho nên việc phát triển khách hàng là sống còn của CTCK. Công ty nào liên tục đổi mới, biết "chiều" khách hàng, biết lắng nghe cầu thị để tiến bộ trong dịch vụ, sẽ có tương lai sáng lạn. Trong thời đại phát triển công nghệ số, CTCK nào biết dùng công nghệ, ít dùng "cơm", sẽ có khả năng thích ứng nhanh hơn.

3. Hiệu quả kinh doanh cốt lõi: CTCK không thể chỉ phát triển theo bề rộng, mà quên đi tính hiệu quả của chính họ. Nếu chú trọng vào khách hàng cá nhân, phải đi vào chất lượng Tư vấn (báo cáo Phân tích tốt). Nếu chú trọng vào khách hàng tổ chức thì phải có đủ uy tín làm nhiều giao dịch lớn. Nếu chú trọng vào Tự doanh, thì Danh mục tự doanh phải "chất", có tiềm năng tăng giá.

4. P/E thấp hơn trung bình ngành: định giá CTCK không quá phức tạp, thậm chí có thể chỉ xem xét P/E trailing và P/E forward là đã tương đối đủ. Về nguyên tắc P/E của dòng này luôn tương ứng với chỉ số Vn-Index. Có nghĩa là nếu P/E chung của TTCK Việt Nam hiện khoảng 16.5, thì P/E của dòng chứng khoán cân bằng ở mức này.

5. Vốn hóa là chỉ số quan trọng: đối với CTCK nên xem xét giá trị vốn hóa thị trường. Hiện có một số CTCK đang ở mức trên dưới 1 tỷ USD, đây là con số khá thấp so với năng lực cần có để phục vụ nhà đầu tư trong tương lai. Cho nên khả năng tăng vốn, đưa dịch vụ chất lượng cao và đưa thêm nhiều sản phẩm là điều sẽ xảy ra ở nhiều CTCK.

Chọn lựa mã đầu tư luôn là việc khó khăn và cẩn trọng. Dòng chứng khoán sẽ hưởng lợi vì ngoài tiềm năng rất lớn, tính chất ngành nghề ít có tính chu kỳ, mà còn thanh khoản sẽ dần được nâng lên, sản phẩm T0 ra đời sẽ còn thúc đẩy thanh khoản cao đột biến.

Đầu tư vào dòng chứng khoản tương đối minh bạch, khá dễ để phân tích độ đắt rẻ, nhưng vẫn cần chú ý và cân nhắc 5 điểm mà tôi đã nêu ở trên. Hiện nay tôi vẫn nhận thấy giá nhiều cổ phiếu chứng khoán còn khá rẻ.

Một khi Vn-Index tăng lên vùng 1.500 điểm, sức bật của nhiều cổ phiếu chứng khoán sẽ được thể hiện rõ nét. Dù có thể sẽ có hiệu ứng chung cả dòng, nhưng vẫn nên chọn những CTCK tốt nhất, đủ điều kiện cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn. Chỉ có như vậy, nhà đầu tư mới không bị ảnh hưởng khi Vn-Index rung lắc.

Bài viết thể hiện quan điểm của chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk, tòa soạn đặt tít và sửa chữa một số điểm.

 

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp nhận định về hiệu quả đầu tư của thị trường chứng khoán: nên có kênh đầu tư khác để so sánh

Trong mấy ngày Tết "trốn dịch", tôi có mặt ở một vùng biển khá bình yên, vắng lặng. Được thư giãn, nghỉ ngơi sau một năm nhiều thăng trầm. Tình cờ sáng nay có chat Face Book với một anh học ở Nga, trên tôi 3 năm. Anh ấy hiện đang công tác tại một viện khoa học, cũng theo dõi nhiều bài viết của tôi, chủ yếu về chứng khoán. Anh kể là cũng tham gia đầu tư chứng khoán được gần 3 năm nay, nhưng anh có vẻ hơi buồn vì chưa "ăn bằng lần".

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương: năm Tân Sửu 2021, Vn-Index đạt mốc 1.380 điểm, nhưng cũng đề phòng trường hợp bán tháo

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương đánh giá trong khoảng tối thiểu 3 năm, dài hơn là 5 năm, chứng khoán Việt Nam sẽ có những sự tăng trưởng ấn tượng. Trong tương lai gần, tầm nhìn 1 năm, mốc 1.380 điểm là khả thi và trong 5 năm nữa có thể chinh phục mốc 1.800, thậm chí là 2.000 điểm.

Theo Facebook Nguyen Hong Diep Link bài gốchttps://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2962388973973514&id=100006073204867

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

3 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

4 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.