0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

"Gáo nước lạnh" chiều đông cho nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản ham "đếm cua" quỹ đất

Cổ phiếu bất động sản sàn la liệt chiều ngày 3/11, trong khi buổi sáng nhiều mã vẫn trần. Liệu đây có phải là cú rung rũ hay "game over".

Thời gian qua, nhiều cổ phiếu bất động sản tăng rất nóng nhưng đà tăng nóng này không đến từ kết quả kinh doanh nổi bật của doanh nghiệp mà đến từ những màn "đếm cua" quỹ đất. Cổ phiếu bất động sản mà sở hữu quỹ đất càng lớn giá càng tăng mạnh. Thời của các màn "đếm cua" quỹ đất!

Sự tăng giá nóng của nhóm này được giới tài chính ví như những "cục than hồng" rủi ro cho ai là người nắm cuối cùng.

"Gáo nước lạnh" cho nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản

Phiên giao dịch ngày 3/11, nhiều cổ phiếu bất động sản đã rơi vào thảm cảnh sáng tăng mạnh thậm chí sáng trần, chiều sàn như NLG, NTL, DIG, HDG, HDC, DRH, KBC, IDJ, CKG, L14, BCG… Một số khác thoát cảnh giảm sàn nhưng cũng giảm mạnh như IJC, DXG, TCH, KDH,… Nhiều nhà đầu tư mua trần phiên sáng đã ngay lập tức phải trả giá -14% ngay trong ngày. Thảm cảnh giảm sàn chính là "gáo nước lạnh" cho những cục than nóng hay là báo hiệu về đà tăng nóng của nhóm cổ phiếu này.

Cổ phiếu DIG của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Xây dựng đã có đà tăng rất nóng trong thời gian qua. Ngay phiên giao dịch ngày 3/11, DIG cũng tăng trần đặc biệt lên 62.200 đồng/cổ phiếu ngay trong buổi sáng, tuy nhiên, đà tăng không được giữ vững. Sang buổi chiều, DIG đã lao dốc và dư bán sàn gần 3 triệu cổ phiếu. Thanh khoản cổ phiếu cũng ở mức cao với gần 23 triệu cổ phiếu.

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, DIG đã tăng giá gấp đôi chỉ trong hơn 1 tháng từ mức 30.500 đồng lên mức 62.200 đồng/cổ phiếu.

Về kết quả kinh doanh, DIG không có quá nhiều nổi bật. Quý 3/2021, DIG có doanh thu 539 tỷ đồng, giảm 44%, lợi nhuận sau thuế đạt 42,2 tỷ, giảm 44% so với cùng kỳ. Luỹ kế 9 tháng năm 2021, DIG đạt doanh thu 1.655 tỷ đồng, giảm 11,3% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế tăng nhẹ 5,6% lên mức 139 tỷ.

Tuy nhiên, DIG được nhà đầu tư kỳ vọng ở quỹ đất rộng lớn của mình. DIG sở hữu quỹ đất lên tới 8.000 ha trải rộng nhiều tỉnh thành như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Hậu Giang và Vĩnh Phúc, Hà Nam…nhưng nhiều năm nay DIG khá chật vật để biến quỹ đất đem về những khoản lợi nhuận lớn cho mình. Tức là giữa việc "đếm cua" quỹ đất thành con số lợi nhuận vẫn còn khoảng cách rất lớn.

Cổ phiếu KBC của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc cũng có phiên giảm sàn xuống 48.000 đồng/cổ phiếu trong khi phiên sáng vẫn xanh bát ngát. Trong hơn một tháng qua, KBC có đà tăng mạnh từ 35.000 đồng/cổ phiếu lên mức 52.500 đồng/cổ phiếu bất chấp kết quả kinh doanh lỗ 59 tỷ đồng quý 3. KBC được lọt vào danh sách các cổ phiếu càng lỗ càng tăng giá.

Cổ phiếu bất động sản giảm sàn hàng loạt phiên chiều 3/11.

Cổ phiếu bất động sản giảm sàn hàng loạt phiên chiều 3/11.

Nhà đầu tư cũng kỳ vọng vào quỹ đất khu công nghiệp và thương mại của KBC. Công ty cũng liên tục tăng vốn 100 triệu cổ phiếu và phát hành trái phiếu trong thời gian gần đây để phục vụ cho nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp. Tổng quỹ đất đầu tư của KBC hiện nay đang sở hữu hơn 5.278 ha đất khu công nghiệp và 938,6 ha đất khu đô thị tập trung ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam.

Cổ phiếu IDJ của Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam hôm nay cũng giảm sàn còn 61.100 đồng/cổ phiếu sau khi thiết lập mức giá đỉnh 73.400 đồng/cổ phiếu. IDJ có mức tăng ngoạn mục trong tháng qua khi liên tục tăng trần, bất chấp cổ phiếu trong diện cảnh báo.

IDJ có đà tăng dài từ mức 13.000 đồng lên mức đỉnh cao nhất, tương ứng tăng gần 460% chỉ trong vòng 3 tháng. Dù có kết quả kinh doanh quý 3 tăng trưởng đột biến với doanh thu 243 tỷ, lợi nhuận 56,7 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đà tăng của cổ phiếu đã chạy trước kết quả kinh doanh khá dài do nhà đầu tư chứng khoán kỳ vọng vào quỹ đất khủng của doanh nghiệp này: dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né, Apec Diamond Park Lạng Sơn, Apec Mandala Wyndham Hải Dương,…

L14 cũng có đà tăng giá mạnh mẽ trong tháng 10 khi cổ phiếu đã cán mốc 240.000 đồng/cổ phiếu vào phiên hôm qua 2/11 và giảm sàn còn 216.000 đồng/cổ phiếu vào phiên hôm nay. PE của cổ phiếu đã tăng lên mức 109 lần gấp 6,5 lần so với PE chung của VN-Index. Trong khi đó doanh thu quý 3/2021 và lợi nhuận sau thuế của L14 chỉ lần lượt ở mức 27 tỷ và 14 tỷ đồng, không có nhiều đột phá. Chủ yếu nhà đầu tư kỳ vọng vào dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương có diện tích 54ha, tuy nhiên, dự án này sau nhiều năm vẫn chỉ là "đếm cua" quỹ đất mà chưa thể hiện thực hoá thành lợi nhuận của doanh nghiệp.

Một số cổ phiếu khác như LDG, SCR,…cũng có đà tăng giá mạnh những phiên gần đây vì có quỹ đất lớn.

Ai sẽ là người cầm hòn than nóng cuối cùng?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta cho biết, dù chương trình phục hồi kinh tế 800.000 tỷ năm 2022-2023 đã được trình lên Chính phủ có nội dung đầu tư công, song việc giải ngân hiện nay vẫn còn rất thấp, do đó giá cổ phiếu bất động sản tăng nóng thời gian qua chủ yếu là tâm lý đầu cơ.

"Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành bất động sản, tôi dự phải sang năm 2022 thì bất động sản mới hồi phục lại. Giá cổ phiếu tăng nóng hiện tại chỉ là nhà đầu tư đang quá kỳ vọng, hiện tại thanh khoản bất động sản vẫn thấp, năm sau có chăng thanh khoản mới trở lại như trước.

Cổ phiếu bất động sản tăng nóng vừa rồi hầu hết là các cổ phiếu nhỏ, midcap, còn lại những ông lớn như VHM, NVL không tăng nhiều. Quý 4 của doanh nghiệp bất động sản vẫn là con số xấu. Doanh nghiệp bất động sản bản chất đang thiếu tiền, dù báo lãi nhưng dòng tiền kinh doanh đang âm nặng, thanh khoản đang có vấn đề lớn, cần dòng vốn bơm vào hay còn gọi là bơm máu. Vốn bơm vào thì có hai nguồn chủ yếu là đi vay ngân hàng và trái phiếu. Đi vay thì ngân hàng rất khó để cho vay bất động sản thời điểm này, còn phát hành trái phiếu cũng đang bị siết ở phía cơ quan quản lý như Bộ Tài chính. Do đó các doanh nghiệp bất động sản nhỏ chỉ còn con đường duy nhất đó là tăng vốn, mà muốn tăng vốn phát hành thêm giá cổ phiếu buộc phải tăng và lợi nhuận doanh nghiệp phải tốt", ông Minh phân tích.

Theo vị chuyên gia này, các doanh nghiệp có quỹ đất lớn, nợ vay cao đang gặp vấn đề trong lúc thị trường bất động sản mất thanh khoản như hiện nay. Do đó, lợi nhuận chủ yếu được thực hiện từ việc bán buôn, chuyển nhượng dự án, đầu tư tài chính. Việc này được tiến hành để kịp ghi nhận lợi nhuận trong quý 4 và làm hồ sơ tăng vốn vào quý 1/2022.

"Bất động sản luôn cần vốn, khi nguồn vốn đang bị ách tắc thì họ phải làm vậy trong lúc chờ bank nới room tín dụng và Bộ Tài chính nới lỏng việc phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, nếu thanh khoản thị trường bất động sản và dòng tiền không nhanh chóng hồi phục cổ phiếu bất động sản có thể điều chỉnh mạnh. Lúc đó sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp lớn như Vinhomes, Novaland, Khang Điền, Nam Long…mua lại những tài sản giá rẻ.

Đó là ở góc độ doanh nghiệp, còn ở góc độ cổ phiếu, nếu như tăng giá quá nóng mà game không thành công, dòng tiền sẽ bị rút ra mạnh thì những nhà đầu tư vào sau, ai cầm cục than cuối coi là chết thôi", ông Minh nói.

BẠCH HUỆ

 

Góc nhìn CTCK: VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng giằng co, cơ hội vẫn xuất hiện ở nhiều cổ phiếu

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết các Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng giằng co trong vùng 1.380 – 1.400 điểm của VN-Index vẫn chưa chấm dứt. Tuy nhiên, cơ hội vẫn xuất hiện tại nhiều nhóm cổ phiếu và đây là điều nhà đầu tư cần lưu ý hơn.

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể kiếm định lại vùng 1.380 điểm trước khi hướng tới đỉnh lịch sử

Với diễn biến tích cực của thị trường thời gian gần đây, nhiều Công ty chứng khoán cho rằng VN-Index sẽ sớm chinh phục mốc 1.400 điểm và thậm chí vùng đỉnh 1.420 điểm trong thời gian tới. Dù vậy, trong ngắn hạn thị trường có thể phải kiểm định lại vùng 1.370 – 1.380 điểm vừa vượt qua.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị Link bài gốchttps://doanhnghieptiepthi.vn/gao-nuoc-lanh-chieu-dong-cho-nha-dau-tu-co-phieu-bat-dong-san-ham-dem-cua-quy-dat-161210311221648186.htm

Mới nhất

Nội chiến tại Saigonbank qua việc công bố đại gia Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên hội đồng quản trị?

24/01/2023 lúc 07:57

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) vừa công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự hội đồng quản trị. Theo đó, ông Nguyễn Cao Trí, một đại gia nổi tiếng trong giới kinh doanh mất tư cách thành viên hội đồng quản trị.

4 CEO tuổi Mão quyền lực của ngành ngân hàng: Người đi lên từ nhân viên tín dụng, người xuất phát từ ngành hàng không

23/01/2023 lúc 08:37

Trong ngành ngân hàng Việt Nam có nhiều lãnh đạo cấp cao tuổi Mão như: Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc MB Lưu Trung Thái...

Chủ thương hiệu Heo ăn chuối, Bapi HAGL sẽ phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu, không còn là công ty con thuộc HAGL của bầu Đức

23/01/2023 lúc 08:18

Sau khi Babi HAGL phát hành tăng vốn, Tập đoàn HAGL sẽ sở hữu 3,4 triệu cổ phần tương đương 34% vốn tại Bapi HAGL. Đồng nghĩa, Bapi HAGL sẽ không còn là công ty con của HAGL.

VPF cấm quảng bá cho nhà tài trợ Caraba, bầu Đức tuyên bố giải tán đội bóng

19/01/2023 lúc 09:08

Ngày 18/1, VPF gửi công văn tới CLB HAGL, đề nghị đội bóng này không sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao trong phạm vi hoạt động liên quan đến V-League 2023. Theo đó, đội bóng HAGL không được đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo đấu, hoạt động bên lề ngày tập luyện và thi đấu chính thức...

HAGL dự kiến huy động gần 1.700 tỷ đồng qua phương án chào bán riêng lẻ 162 triệu cổ phiếu

19/01/2023 lúc 08:45

CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HOSE: HAG) vừa công bố thông tin về việc nhận được văn bản chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp.

Giá cổ phiếu tăng trưởng kích vốn hóa BIDV vượt 220.000 tỷ đồng chiếm vị trí số 2 trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết

17/01/2023 lúc 09:30

Cổ phiếu BID của ngân hàng BIDV đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán khi liên tục tăng giá, hỗ trợ quan trọng bậc nhất của đà phục hồi chung của toàn thị trường.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định đầu tư Cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh dài 121 km với tổng mức đầu tư lên đến 22.690 tỷ đồng

17/01/2023 lúc 09:01

Ngày 16/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 20/QĐ-TTg về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt ACB 3 tỷ đồng vì mua chui chứng khoán

17/01/2023 lúc 08:34

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính với Công đoàn Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vì mua chui 10,3 triệu cổ phiếu ACB.

Thay đổi phương án sử dụng vốn, Tín Nghĩa (TIP) rót hơn 965 tỷ đồng vào KCN Phước An

16/01/2023 lúc 09:48

CTCP Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (Mã: TIP) vừa công bố tiến độ sử dụng hơn 975 tỷ đồng vốn huy động từ đợt chào bán cổ phiếu kết thúc vào tháng 7/2022.

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank