#

CEO LienVietPostBank: Mong đem về vài trăm triệu USD khi tìm đối tác mới cho bancassurance

Admin

Đến tháng 2/2022, hợp đồng liên kết bán chéo sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng giữa LienVietPostBank - Dai-ichi Life Việt Nam sẽ kết thúc, ngân hàng này đang đàm phán với một số tập đoàn bảo hiểm mới…

Theo ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank- mã LPB), ngân hàng đang tìm kiếm đối tác mới cho sản phẩm bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) và kỳ vọng thu lời lớn từ khoản này giống các cuộc hợp tác khác, như: ACB – Sunlife giá trị thương vụ 370 triệu USD (8.500 tỷ đồng), Vietcombank - Tập đoàn Bảo hiểm FWD giá trị dự kiến 1 tỷ USD, trong đó khoản "chào sân" 400 triệu USD cho Vietcombank , hay Vietinbank hợp tác với Manulife giá trị thương vụ lên tới vài trăm triệu USD…

Ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc LienVietPostBank: “Chúng tôi kỳ vọng thu lời lớn từ sản phẩm bancassurance”.

Đến tháng 02/2022, LienVietPostBank sẽ hết hợp đồng bảo hiểm với công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam). Hiện ngân hàng đang thuê tư vấn để đàm phán khi có một số tập đoàn bảo hiểm muốn tìm hiểu. Nếu đàm phán thành công, nguồn thu từ việc hợp tác với bảo hiểm sẽ được tính từ năm 2022 trở đi và ngân hàng cũng đang phát triển theo xu hướng bán lẻ.

Ông Sơn cho biết thêm, từ năm 2016, LienVietPostBank đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh bảo hiểm độc quyền với Dai-ichi Life Việt Nam trong thời hạn 5 năm và bắt đầu triển khai kinh doanh từ tháng 2/2017. Thời gian đầu, ngân hàng lựa chọn mô hình Refer – giới thiệu khách hàng cho các chuyên viên tư vấn bảo hiểm của Dai-ichi ngồi tại các chi nhánh/phòng giao dịch tư vấn bán.

Sau thời gian cho hệ thống làm quen với dịch vụ mới, kết hợp các khóa đào tạo chuyên sâu, chuyên nghiệp, LienVietPostBank đã dần chuyển dịch sang mô hình bán bảo hiểm trực tiếp (Direct) và từ tháng 01/2021 đã áp dụng mô hình này trên toàn hệ thống của ngân hàng.

“Đến thời điểm này, có thể khẳng định đây là một quyết định đúng đắn, góp phần đưa LienVietPostBank trong Top ngân hàng có tốc độ tăng trưởng bancassurance nhanh nhất với doanh số phí bảo hiểm thực thu năm nhất (FYP) đang đứng thứ 9 toàn thị trường. Năm nay cũng là năm cuối của hợp tác độc quyền với Dai-ichi Life Việt Nam, chúng tôi đang lựa chọn đối tác bảo hiểm phù hợp để thực hiện ký kết độc quyền trong thời gian tới”, ông Sơn nói.

Tính đến hết quý I/2021, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 1.100 tỷ đồng, đạt 34,3% kế hoạch năm là 3.200 tỷ đồng.

Đây là mức lợi nhuận trước thuế mà LienVietPostBank đã hoàn thành trích lập dự phòng rủi ro bổ sung cho nợ đã cơ cấu đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với khoản nợ được cơ cấu do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của LienVietPostBank là 3.500 tỷ đồng (gồm cả lãi 400 tỷ đồng). Việc cơ cấu nợ này đã giúp nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường, ngân hàng đã thu lãi bình thường, hiện còn lại 2.500 tỷ đồng, ngân hàng tiếp tục cơ cấu dù vẫn xếp ở nợ nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn).

Linh Cầm