#

Bộ Tài chính sẽ nâng biên độ dao động sàn HOSE khi thực sự cần thiết

Admin

VFCA đề xuất nâng biên độ dao động sàn HOSE từ 7% lên thành 10% ngay trong năm nay để đáp ứng sự phát triển mới của thị trường chứng khoán.

Nâng biên độ dao động sàn HOSE từ 7% lên thành 10% khi cần thiết. Ảnh minh hoạ

Bộ Tài chính cho biết điều chỉnh biên độ dao động giá cổ phiếu là một trong các biện pháp mà cơ quan quản lý sử dụng để kích thích tăng quy mô và thanh khoản cho thị trường, nhằm cân đối cung cầu chứng khoán, tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Theo Bộ Tài chính, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) vừa có báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021-2023.

Trong báo cáo này, VFCA đề xuất nâng biên độ dao động sàn HOSE từ 7% lên thành 10% ngay trong năm nay để đáp ứng sự phát triển mới của thị trường chứng khoán.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Tài chính cho rằng hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn có xu hướng đi ngang, thanh khoản cũng giảm.

Tình hình thị trường chứng khoán thế giới đan xen các phiên tăng giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Bên cạnh đó, về cơ sở pháp lý, theo Thông tư số 120/2020/TT-BTC quy định giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam quyết định biên độ dao động giá và cơ chế ngắt mạch thị trường sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Căn cứ điều kiện thực tiễn của thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định áp dụng cơ chế ngắt mạch thị trường hoặc cơ chế ngắt mạch thị trường kết hợp với biên độ dao động giá.

Bộ Tài chính cho biết HOSE đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ dao động giá tính từ năm 2000 đến nay; trong đó có 7 lần điều chỉnh tăng và 2 lần điều chỉnh giảm.

Việc tăng hoặc giảm biên độ dao động giá phụ thuộc vào tình hình và biến động của thị trường. Khi thị trường diễn biến xấu thì điều chỉnh giảm biên độ dao động giá là biện pháp cần thiết nhằm hạn chế đà giảm, ngăn không để thị trường giảm sốc.

Khi các yếu tố cơ bản được kiểm soát, thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và nhằm tăng tính hấp dẫn cho thị trường chứng khoán, biên độ dao động sàn HOSE bắt đầu có sự điều chỉnh tăng nhẹ dần từ mức 2%, rồi 3% sau cùng là tăng lên mức 7% và áp dụng cho đến hiện nay.

Chính vì vậy, đề xuất nâng biên độ từ 7% lên 10%, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết./.

Văn Giáp