#

Biwase muốn gom tối đa 50% cổ phần của 2 công ty ngành nước, cổ phiếu BWE tăng kịch trần

Sau thông tin BWE muốn gom 20-50% cổ phần, mã CTW của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ đã tăng kịch biên độ trên UpCOM.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, Biwase đã hoàn thành 16% chỉ tiêu doanh thu và 19% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, BWE) vừa công bố thông tin về chủ trương đầu tư mua cổ phần của 2 công ty nước là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ (CTW) và Công ty cổ phần Cấp nước Cần Thơ 2.

Theo kế hoạch, Biwase dự kiến sẽ gom vào 20% - 50% số cổ phần có quyền biểu quyết tại 2 đơn vị trên. Sau khi hoàn thành việc mua vào, CTW và Cấp nước Cần thơ 2 sẽ trở thành công ty liên kết của Biwase.

Loại cổ phần BWE sẽ mua là cổ phần phổ thông có quyền tự do chuyển nhượng. Như vậy, sau khi hoàn thành việc mua cổ phần, các công ty trên sẽ trở thành công ty liên kết của Biwase.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, Biwase đã hoàn thành 16% chỉ tiêu doanh thu và 19% chỉ tiêu lợi nhuận năm. Trong 2 tháng này, sản lượng nước tiêu thụ công ty đạt 28,39 triệu m3, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất thoát nước tương đương cùng kỳ, ở mức 5%. Do đó, công ty ghi nhận tổng doanh thu đạt 626 tỷ đồng, tăng 27% và lợi nhuận sau thuế đạt 141 tỷ đồng, tăng 16%.

Theo Biwase, nguyên nhân chủ yếu do giá nước Bình Dương được điều chỉnh tăng 5% ngay từ đầu năm đã hỗ trợ tích cực vào đà tăng trưởng doanh thu của công ty.

Trong năm 2022, Biwase đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt khoảng 3.850 tỷ đồng, tăng trưởng tối thiểu 10% so với năm 2021; lợi nhuận sau thuế mục tiêu tối thiểu 750 tỷ đồng, tương đương với thực hiện trong năm 2021. Ngoài ra, công ty cũng đặt kế hoạch cổ tức tối thiểu 13% vốn điều lệ, cao hơn so với năm 2021.

Như vậy, sau 2 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã hoàn thành 16% chỉ tiêu doanh thu và 19% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Trong năm 2022, đối với lĩnh vực cấp nước, Biwase dự kiến đầu tư mạng lưới ống phân phối, phát triển công tác đấu nối khách hàng nhằm cung cấp nước sạch cho người tiêu dùng, sản xuất ngày càng nhiều hơn và để phát huy tối đa công suất của các công trình đã được hoàn thành từ năm 2020 như NMN Tân Hiệp, Dĩ An, Uyên Hưng, Nam Tân Uyên, NMN Chơn Thành.

Công ty cũng cho hay sẽ tiếp tục tập trung đầu tư mở rộng phạm vi cấp nước ở những khu vực có tiềm năng như thị xã Tân Uyên, huyện Bắc Tân Uyên, huyện Bàu Bàng, huyện Hớn Quản…

Đối với lĩnh vực xử lý chất thải, công ty sẽ tăng cường thu gom và xử lý hết lượng rác tiếp nhận; ngày càng tăng cao của nhà máy xử lý chất thải cũng như phát huy hết công suất dây chuyền xử lý rác thành phân hữu cơ công suất 840 tấn/ngày và lò đốt rác với công suất 200 tấn/ngày.

Công ty cũng hoàn thiện hồ sơ liên quan đến các khu đất phục vụ khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tân Long; tiếp tục triển khai thực hiện nghiên cứu, hoàn chỉnh các công nghệ xử lý rác, tăng cường công tác bán và chuyển giao thiết bị xử lý rác.

Điểm lại hoạt động kinh doanh năm 2021, Biwase đạt tổng doanh thu 3.570 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện năm trước và hoàn thành kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 737 tỷ đồng, tăng trưởng 40% so với thực hiện năm trước. Tỷ lệ thất thoát nước 5%, thấp nhất trong lịch sử.

Năm 2021, công ty cũng thực hiện chi trả cổ tức với tỷ lệ 12% bằng tiền mặt, đã được chốt quyền tạm ứng cuối năm ngoái.

Hiện CTW đang giao dịch trên sàn UpCOM và đã tăng khoảng 40% trong 1 năm trở lại đây nhưng thanh khoản èo uột, thậm chí nhiều phiên không có giao dịch. Sau thông tin Biwase muốn gom hàng, CTW đã tăng kịch trần lên 21.800 đồng/cổ phiếu trong phiên 24/3 với khối lượng giao dịch 2.500 đơn vị. Năm 2021, CTW đạt doanh thu 297 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 47 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu BWE đang giao dịch gần đỉnh quanh mức 50.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 60% trong 1 năm trở lại đây. Vốn hóa thị trường tương ứng hơn 9.700 tỷ đồng, lớn nhất trong số các doanh nghiệp ngành nước trên sàn chứng khoán.

Tường Lam