#

Bitcoin vượt mốc 23.650 USD, tăng hơn 225% từ đầu năm tới nay, nên đầu tư vào bitcoin hay vàng?

Admin

Bitcoin liên tiếp lập đỉnh mới trong những ngày gần đây. Sau khi vượt mốc 20.000 USD/bitcoin, đồng tiền ảo này tiếp tục bật lên mốc 23.650 USD/bitcoin, tương đương 550 triệu đồng/bitcoin. Như vậy, đồng bitcoin đã tăng hơn 225% từ đầu năm tới nay.

Vàng vẫn sẽ là phương tiện dự trữ giá trị cho người sở hữu

Đúng vào giai đoạn giá bitcoin đang tăng vọt, sàn tiền ảo lớn nhất nước Mỹ Coinbase đã thu hút sự chú ý của thị trường khi nộp đơn đăng ký lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ để chuẩn bị tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Coinbase được thành lập từ năm 2012, trở thành nơi giao dịch của nhà đầu tư tiền số và hiện là sàn tiền ảo lớn nhất nước Mỹ. Đã có hơn 35 triệu người tại hơn 100 quốc gia đã chọn Coinbase làm nơi mua, bán, lưu trữ và kiếm tiền lời. Nền tảng này hiện quản lý hơn 25 tỉ USD tài sản và đã xử lý số giao dịch hơn 320 tỉ USD.

Theo dự đoán của giới nghiên cứu, nếu cứ với đà tăng này, tổng giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin có thể đạt mức 1.000 tỉ USD trong năm 2021.

Ngày càng được công nhận

Trong khi nhiều nhà đầu tư đang hào hứng với đà tăng phi mã của bitcoin, không ít người vẫn dè chừng khi nhớ lại đà tăng hồi năm 2017. Khi đó, giá bitcoin đã tăng gấp đôi, lên 19.511 USD chỉ trong vòng chưa đầy một năm. Thế nhưng, năm tiếp theo bitcoin đã giảm 70% khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng.

Trước đó, vào năm 2011, bitcoin cũg đã tăng vọt 11.000% lên 35 USD trong vòng vài tháng, rồi bất ngờ lao dốc 90% trong những tháng tiếp theo.

Hai năm sau vào năm 2013, đồng bitcoin lại tăng lên trên 250 USD trước khi giảm mạnh hơn 80%. Cuối năm 2013, bitcoin đã vượt mức 1.000 USD và xác lập kỷ lục mới. Nhưng rồi vào năm 2015, nó lại tiếp tục quay về mức 150 USD.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, khả năng chấp nhận tiền kỹ thuật số ngày càng gia tăng khi nhiều ngân hàng trung ương đang cố gắng thí điểm các phiên bản tiền kỹ thuật số của riêng. Bên cạnh đó, bitcoin cũng đã nhận được sự công nhận từ các tổ chức tài chính uy tín hàng đầu như Fidelity Investments, JP Morgan... và các công ty đại chúng như công ty thanh toán di động Square thậm chí đã lưu trữ một lượng tiền mặt của mình dưới dạng bitcoin.

Một cuộc khảo sát của Fidelity với 800 nhà đầu tư tổ chức lớn ở Mỹ và châu Âu cho thấy hơn một phần tư trong số họ đều sở hữu bitcoin. Bản thân Fidelity, công ty quản lý tài sản 3.300 tỉ USD, hồi tháng 8 vừa qua cũng đã thành lập quỹ bitcoin đầu tiên của mình, đồng thời có một đơn vị quản lý tài sản kỹ thuật số để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Vào tháng 10 năm nay, công ty Paypal cho phép khách hàng mua bán bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Kể từ đó tới nay, bitcoin đã tăng gần 70% giá trị.

Bitcoin: Kênh đầu tư không an toàn

Hôm nay, 26-11, ngay khi đang hướng tới một mức tăng kỷ lục, bitcoin đã giảm gần 3.000 USD, do tác động từ việc giới đầu tư chốt lời và những đồn đoán về việc chính phủ Mỹ đang cân nhắc áp dụng các quy định mới để giám sát bitcoin. Hồi đầu tháng 3, bitcoin cũng đã lao dốc tới 40% chỉ trong một ngày do tác động từ đại dịch Covid-19.

Các đợt biến động mạnh trong thời gian ngắn cho thấy, sẽ phải mất nhiều thời gian nữa trước khi bitcoin trở thành một tài sản đầu tư an toàn như những người ủng hộ đồng tiền kỹ thuật số này mong muốn. Sự thiếu kiểm soát là một trong những tính năng khiến bitcoin trở nên hấp dẫn hơn trong mắt những người ủng hộ, nhưng cũng khiến nó bị nhiều nhà đầu tư khác bỏ qua. Bên cạnh đó, đồng tiền kỹ thuật số này cũng dễ bị hack và sử dụng cho mục đích rửa tiền.

Theo thống kê của Bloomberg, các loại tiền kỹ thuật số hiện vẫn có mức biến động trung bình hàng ngày khá mạnh, khoảng 2,7% trong năm nay. Trong khi đó, mức biến động của vàng chỉ là 0,9%.

Bitcoin thường được so sánh với vàng, một tài sản an toàn phổ biến và được coi là hàng rào chống lại lạm phát.

Tuy nhiên, không giống như đồng tiền kỹ thuật số bitcoin, giá vàng đang có xu hướng đi xuống trong thời gian qua, dù đã từng vượt mốc 2.000 USD/ounce hồi tháng 8. Điều này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc liệu đà tăng giá của bitcoin có ảnh hưởng tới sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với vàng hay không.

Theo các chuyên gia của JPMorgan Chase, từ tháng 10 đến nay đã có hiện tượng dòng tiền chảy vào các quỹ đầu tư bitcoin và rút khỏi vàng. Ngân hàng này ước tính rằng bitcoin mới chỉ chiếm khoảng 0,18% tài sản thuộc sự quản lý của các văn phòng gia đình - những tổ chức quản lý tài sản cho các gia tộc giàu có, so với tỷ lệ 3,3% dành cho vàng. Tuy nhiên, nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài trong trung và dài hạn, giá vàng sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng bất lợi đáng kể.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng, bitcoin và vàng có thể cùng tồn tại. Các nhà đầu tư giàu có và các tổ chức vẫn né tránh bitcoin. "Chúng tôi không thấy bằng chứng cho thấy đà tăng của bitcoin đang lấn át vàng và tin rằng cả hai có thể cùng tồn tại”, Goldman Sachs nhận định.

Một số chuyên gia tài chính Việt Nam lại nhận định, bitcoin là kênh đầu tư không an toàn.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh chia sẻ trên tờ Pháp luật TPHCM: Từ năm đến sáu năm trước đã có quan điểm cho rằng bitcoin sẽ là phiên bản hai của vàng vật chất. Bởi họ nhận định vàng vật chất được nhà đầu tư cá nhân cũng như nhà đầu tư tổ chức tích trữ, đầu tư nhằm phòng ngừa rủi ro về lạm phát, sự mất giá của tiền tệ và bitcoin cũng được xem là có những giá trị tương tự.

Tuy nhiên, bản thân đồng bitcoin không có tiềm năng, không tạo ra giá trị để ứng dụng trong thực tế và việc tăng giá của đồng tiền này chỉ do yếu tố tích trữ đầu cơ mà ra. Những người đang sở hữu đồng bitcoin tại Việt Nam chỉ mua và chờ tăng giá để hưởng chênh lệch, chứ không ai sử dụng nó như một phương tiện thanh toán.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cũng nhận định trên Pháp luật TPHCM rằng, dù có tăng giá đến mức nào đi nữa thì loại tiền kỹ thuật số cũng không thể thay thế cho vàng. Bởi lẽ vàng là vật chất không bao giờ thay đổi và cho dù năng lực sản xuất vàng có tăng đến đâu thì số lượng vàng sản xuất mới cũng chỉ chiếm tỉ lệ không đáng kể so với khối lượng vàng hiện hữu. Điều đó có nghĩa là vàng không thay đổi nguồn cung bao nhiêu.

Do đó, vàng vẫn sẽ là phương tiện dự trữ giá trị cho những người sở hữu. Đây là lý do các quốc gia trên thế giới vẫn gia tăng nguồn dự trữ vàng trong nhiều năm trở lại đây và chưa có động thái bán ra. Trong khi đó, đồng bitcoin hoàn toàn không có những tính năng tương tự vàng nên không có chuyện nó sẽ thay thế vàng vật chất.

Hơn nữa, vàng đã có một lịch sử giao dịch lâu đời và được giới tài chính đánh giá là một kênh trú ẩn an toàn, chứ không phải là bitcoin. Đó là chưa kể rủi ro từ tiền kỹ thuật số là quá lớn.

TƯỜNG LAM