0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Đến lượt doanh nghiệp bất động sản cũng kêu cứu

Các doanh nghiệp bất động sản cho rằng hiện gặp nhiều khó khăn không khác gì bệnh nhân Covid-19 cần oxy. Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động và vượt qua dịch bệnh.

Đó là nội dung cuộc tọa đàm trực tuyến "Sàn giao dịch và Môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid 19. Giải pháp và kiến nghị" do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức vào ngày 20-8.

Ảnh minh họa: Vân Ly

Ảnh minh họa: Vân Ly

Doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land, cho rằng thị trường bất động sản đang đối mặt với thách thức và khó khăn chưa từng có do dịch bệnh gây ra. Giãn cách xã hội kéo dài trên nhiều tỉnh thành, đặc biệt là TP.HCM đã bước sang tháng thứ 3 làm doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, chuyển sang chế độ làm việc tại nhà hoặc tạm dừng hoạt động.

Song, bà Hương cho biết đối với các doanh nghiệp bất động sản, đặc thù là giao dịch trực tiếp do các yêu cầu chặt chẽ về mặt pháp lý và giá trị sản phẩm cao. Chính vì vậy việc giãn cách xã hội đã làm thị trường ngưng trệ. Tùy theo mức độ kiểm soát dịch ở các địa phương mà tình hình ngưng trệ này có thể một phần hay hoàn toàn.

Dưới góc độ là chủ đầu tư dự án bất động sản, bà Hương cho biết doanh nghiệp này gặp một số khó khăn. Thứ nhất là kế hoạch kinh doanh bị phá vỡ nghiêm trọng.

“Các chủ đầu tư dự án đều phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh giảm từ 30% thậm chí cao hơn, do các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ vì dịch bệnh. Doanh thu bán hàng sụt giảm nghiêm trọng trong khi chi phí đầu vào tăng dẫn đến hiệu quả hoạt động sẽ bị giảm sâu. Năm nay doanh nghiệp đạt được 50% kế hoạch đề ra là sự nỗ lực không đơn giản,” bà Hương nói.

Một khó khăn nữa, bà Hương cho biết là các sự kiện bán hàng bị tạm dừng. Trong khi đó hình thức bán hàng truyền thống của các doanh nghiệp bất động sản thông qua các sự kiện bán hàng là chính. Trong khi đó dịch bệnh hoành hành làm cho các sự kiện bán hàng không thể tổ chức theo dự kiến. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đầu tư cho nền tảng bán hàng trực tuyến. Nhưng những nền tảng này lại chỉ phù hợp với các thương hiệu lớn, uy tín. Tuy nhiên thói quen giao dịch truyền thống và yêu cầu khắt khe về pháp lý là rào cản chưa mang lại hiệu quả cao cho hình thức giao dịch mới này.

Khó khăn thứ ba với các chủ đầu tư dự án bất động sản là kế hoạch triển khai thi công xây dựng bị đình trệ, hầu hết tiến độ thi công các công trình xây dựng đều bị ảnh hưởng tiến độ. Giá cả vật liệu xây dựng leo thang làm gia tăng chi phí đầu vào đáng kể cho các công trình xây dựng. Đại dịch cũng làm biến động nguồn lao động phục vụ cho công trường.

Khó khăn thứ tư, theo bà Hương là áp lực về đồng tiền và khả năng trả nợ vay. Hầu hết các chủ đầu tư đều sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng và các hình thức huy động tài chính khác. Tỷ trọng nguồn vốn vay tùy thuộc vào quy mô dự án và năng lực tài chính của doanh nghiệp.

“Trong trạng thái bình thường khi dòng tiền ổn định thì khả năng trả nợ vay được đảm bảo. Tuy nhiên trong tình huống hiện nay khi doanh thu và đồng tiền sụt giảm nghiêm trọng thì áp lực tài chính lên các chủ đầu tư là vô cùng lớn và rủi ro cao. Chết trên đống tài sản là tình huống dễ dàng xảy ra trong giai đoạn này nếu không có giải pháp hỗ trợ từ phía ngân hàng và các bên liên quan”, bà Hương nói.

Thêm nữa các chủ đầu tư dự án còn chịu áp lực về chi phí duy trì hoạt động. Thường chủ đầu tư thường có nguồn lực dự phòng khá dài hơi do lộ trình triển khai các dự án khá dài hạn. Nhưng với tình trạng doanh thu bị giảm sút thì bài toán duy trì hoạt động sẽ gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân sự và giảm lương từ 20-30% là giải pháp tạm thời để duy trì bộ máy hoạt động của mình.

Ngoài ra, nguồn lực dự phòng cho các hoạt động phục hồi bị cạn kiệt. Trong khi hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản luôn đòi hỏi nguồn lực rất lớn, bên cạnh việc duy trì hoạt động thì doanh nghiệp cũng phải dự phòng nguồn lực để tái khởi động các hoạt động đầu tư và kinh doanh dự án. Sau gần 2 năm dịch bệnh, nguồn lực dự phòng của các doanh nghiệp đang cạn dần và đến thời điểm khi dịch bệnh qua đi, việc tái đầu tư để khôi phục các hoạt động đầu tư và bán hàng là thách thức lớn đang đặt ra.

Bà Hương cho biết các khó khăn về pháp lý dự án vẫn tiếp tục kéo dài. Năm 2021 có nhiều điểm sáng tháo gỡ về pháp lý với các điều chỉnh sửa đổi của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và các văn bản pháp lý liên quan. Tuy nhiên sự điều chỉnh này là chưa đủ và chưa đồng bộ, quá trình thực thi còn chậm. Việc này dẫn đến việc triển khai các dự án bất động sản tốn kém gấp đôi, gấp 3 thời gian và nguồn lực so với kỳ vọng - gây lãng phí nguồn lực rất lớn, tác động lên chi phí đầu vào gia tăng và giá thành sản phẩm.

Tại hội thảo, ghi nhận thông tin cho thấy trong tình huống khó khăn bao vây các chủ đầu tư thì hệ thống các sàn môi giới bất động sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém.

Trong hơn 10 năm vừa qua, hệ thống sàn môi giới (nhà phân phối) bất động sản đã phát triển nhanh chóng lên tới con số hàng ngàn sàn trên cả nước. Có những sàn có quy mô lên đến hàng ngàn nhân sự.

Tại tọa đàm, ông Phạm Lâm, tổng giám đốc DKRA, kiêm Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, cho biết dịch bệnh bùng phát, có 70% sàn bất động sản phải điều chỉnh, cắt giảm lương của nhân viên hoặc ngưng hoạt động.

Nói về doanh thu của các sàn môi giới bất động sản tại TP.HCM trong 3 tháng gần đây ông Lâm cho hay nhiều sàn có nguy cơ đóng cửa: bởi có 50% các doanh nghiệp đạt doanh thu dưới 10% so với trước; 30% đạt doanh thu từ 30-50% so với trước...

Kiến nghị từ các doanh nghiệp

Ông Lâm nói: “Doanh nghiệp bất động sản hiện đang như người bệnh mắc Covid-19 và rất cần hỗ trợ oxy từ Chính phủ”.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, ông Lâm kiến nghị Chính phủ có chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (giảm 70% trong năm 2021), giảm thuế thu nhập cá nhân (giảm 50% trong 3 quí cuối năm 2021, hoãn nộp các loại thuế này trong 6 tháng kể từ khi hoạt động lại). Đề nghị Chính phủ hỗ trợ tiêm vaccine mũi 1 cho nhân sự của các sàn bất động sản ở TP.HCM và các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Thêm nữa ông Lâm đề nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp môi giới bất động sản vay vốn với lãi suất 0% để chi trả các khoản cố định đầu vào hoạt động kinh doanh để sớm có doanh thu trở lại. Hỗ trợ nhân viên môi giới bất động sản vay vốn với mức ưu đãi để ổn định cuộc sống để đầu tư kinh doanh.

Cũng tại sự kiện trên, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group, kiến nghị Chính phủ cho phép được tiêm vaccine Covid-19 dịch vụ càng sớm càng tốt để thị trường sớm trở lại bình thường. Bên cạnh đó đề nghị Chính phủ giãn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp đến cuối 2022. Ông cũng đề nghị Chính phủ sớm cấp hộ chiếu vaccine cho những người tiêm đủ 2 mũi để hoạt động thương mại bất động sản diễn ra bình thường.

Vân Ly

Cổ phiếu ngành bất động sản kỳ vọng vào tiến độ tiêm vaccine

Các mã cổ phiếu VHM, NLG và KDH dự kiến sẽ có triển vọng về cuối năm với các dự án được cấp phép tại phân khúc trung cấp và bình dân, phù nhu cầu thực của người dân ở thời điểm hiện tại.

Theo Kinh tế Sài Gòn Link bài gốchttps://www.thesaigontimes.vn/319663/den-luot-doanh-nghiep-bat-dong-san-cung-keu-cuu.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

6 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

6 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

6 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

20 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.