Trần Dương

86% doanh nghiệp ‘than trời’ vì quy trình tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ khá phức tạp

Admin

Nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Chính phủ đã đưa ra các chính sách hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát từ VCCI hồi tháng 12/2020, có tới 86% doanh nghiệp cho rằng việc tiếp cận các gói hỗ trợ này không hề dễ dàng.

86% doanh nghiệp ‘than trời’ vì quy trình tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ khá phức tạp. Ảnh: T.L

Khi biến thể Delta tiếp tục "thách thức" cả thế giới, doanh nghiệp bị đẩy vào tình thế bấp bênh khi gặp phải hoặc dự đoán trước những hạn chế đáng kể về tiền mặt và vốn lưu động, bao gồm cả những thử thách tiềm tàng về thanh khoản.

Vì vậy, việc kiểm soát sát sao dòng tiền là vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Doanh nghiệp thuộc mọi ngành kinh tế đang phải đối mặt với suy giảm doanh thu. Hơn nữa, việc chậm thu hồi các khoản phải thu và các thỏa thuận thanh toán sớm đã dẫn đến suy yếu dòng tiền. Rõ ràng, một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay của các tổ chức là phương pháp quản lý tiền mặt.

Nói đến bối cảnh Việt Nam, ông Mohammad Mudasser, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Thương vụ của PwC Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ phi thường, đòi hỏi doanh nghiệp tái thiết lập các hoạt động kinh doanh. Trong một thế giới đầy biến động, việc kiểm soát dòng tiền trở nên quan trọng. Bộ phận chức năng ngân quỹ doanh nghiệp có thể giúp đặt ra các ưu tiên chi tiêu cho tương lai dựa trên nhu cầu hoạt động, đánh giá các cơ chế tài chính thay thế (như tài trợ chuỗi cung ứng) và sử dụng các dữ liệu cũng như phân tích để tăng cường khả năng quản lý rủi ro giao dịch/tín dụng".

Nhận thấy tầm quan trọng của việc quản lý tiền mặt trong thế giới đầy biến động hiện nay, nên ngay từ những ngày đầu bùng phát đại dịch, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các chính sách hỗ trợ khác nhau để giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp và người dân. Gói trợ cấp mới nhất theo Nghị quyết 68 trị giá 1,13 tỷ USD.

“Mặc dù doanh nghiệp Việt Nam rất mong chờ các gói hỗ trợ từ phía Chính phủ, nhưng họ lại gặp phải khó khăn do quy trình đăng ký khá phức tạp. Theo kết quả của một khảo sát từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), vào tháng 12/2020, có tới 86% doanh nghiệp cho rằng, các chính sách hỗ trợ là hữu ích cho hoạt động kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, việc tiếp cận các gói hỗ trợ này lại không hề dễ dàng. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải cân bằng tài chính và áp lực thanh khoản trước khi được tiếp cận các gói hỗ trợ. Đặc biệt, để không xảy ra khủng hoảng, doanh nghiệp phải có phương pháp quản lý tiền mặt hiệu quả", đại diện PwC Việt Nam cho hay.

Hương Giang