#

Tỷ phú Bill Gates chi 2,2 tỷ USD để thay chân Hoàng tử Alwaleed trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn khách sạn Four Seasons với tỷ lệ sở hữu lên đến 71,25%

Admin

Một nguồn tin từ Bloomberg cho hay, tổng số cổ phần mà Quỹ đầu tư Cascade Invesment sở hữu tại tập đoàn khách sạn Four Seasons sẽ tăng từ 47,5% lên 71,25% với tổng số tiền chi ra là 2,2 tỷ USD.

Cụ thể, Four Seasons là chuỗi khách sạn sang trọng được thành lập vào năm 1960. Tập đoàn hiện sở hữu 121 khách sạn và resort cùng với hơn 50 dự án đang được xây dựng.

Hoàng tử Alwaleed (trái) và Bill Gates tại sự kiện đầu tư vào Four Seasons năm 2007. Ảnh Kingdom Holding Company.

Đặc biệt, Tòa tháp Kingdom Tower nổi tiếng ở Riyadh (Saudi Arabia) là một trong hơn 20 khách sạn của Four Seasons tại Trung Đông và châu Phi. Đây là địa điểm được giới nhà giàu tại Dubai ưa chuộng và là công trình góp phần chuyển đổi nền kinh tế Saudi Arabia.

Ngoài khách sạn và resort, tập đoàn cũng mở rộng kinh doanh bằng việc xây dựng các khu dân cư và chung cư sang trọng cho giới siêu giàu.

Four Seasons được sáng lập bởi ông Isadore Sharp từ năm 1960. Năm 2007, Bill Gates và Hoàng tử Alwaleed rót vốn vào tập đoàn và tiến hành cổ phần hóa trong bối cảnh thị trường du lịch xa xỉ đang bùng nổ.

Trước đó, Bill Gates và hoàng tử Alwaleed là đối tác từ nhiều năm trước đây hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực. Gates đã từng nói Alwaleed là “đối tác quan trọng" trong các hoạt động từ thiện của ông. Tỷ phú người Mỹ cũng là một trong những doanh nhân từng lên tiếng ủng hộ Alwaleed sau khi ông bị thái tử Mohammed Bin Salman bắt giam và buộc tội tham nhũng.

Hoàng tử Alwaleed là một doanh nhân nổi tiếng của Saudi Arabia với cổ phần tại nhiều tập đoàn lớn như Citigroup, Accor hay Lyft Inc.. Ông hiện sở hữu khối tài sản trị giá lên đến 18,4 tỷ USD, chủ yếu đến từ cổ phần tại Kingdom Holdings.

Sau thương vụ này, Kingdom Holdings của Hoàng tử Alwaleed sẽ nắm 23,75% cổ phần, ông Isadore Sharp sẽ giữ lại 5% cổ phần. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 1/2022.

Được biết, Ông Bill Gates hiện là người giàu thứ tư thế giới với giá trị tài sản 130,5 tỷ USD, theo ước tính của Tạp chí Forbes.

MINH TRÍ