0898 480 515 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Các dịch vụ tại TPHCM sẽ đóng, mở tuỳ theo cấp độ dịch

Từ ngày 16-11, các dịch vụ tại TPHCM sẽ được mở theo từng cấp độ dịch. Với người dân, để được tham gia các hoạt động, cần phải tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi Covid-19.

 

Người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Chiều 16/11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký ban hành Quyết định số 3900 về quy định tạm thời các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" tại TPHCM.

Theo quyết định này, về điều kiện tham gia hoạt động khi áp dụng biện pháp theo từng cấp độ dịch, người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Người thuộc diện phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định. Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine được tham gia các hoạt động khi đi kèm với người lớn đã tiêm vaccine.

Xe ôm công nghệ có đăng ký hoạt động có theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải khi dịch ở cấp độ 1, hạn chế không quá 50% số xe của từng đơn vị khi dịch cấp độ 2. Khi dịch rơi vào cấp độ 3 và 4 thì không hoạt động.

Xe ôm truyền thống chỉ hoạt động có điều kiện khi cấp độ dịch là 1 và khi hoạt động đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải TP.

Đối với lưu thông, đi lại của người dân, thực hiện nghiêm 5K. Khi tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng PC-Covid. TP không hạn chế việc lưu thông, đi lại của người dân khi cấp độ dịch là 1 và 2. Tại cấp độ 3, người di chuyển liên tỉnh phải đáp ứng yêu cầu về tiêm vaccine và xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch mà nơi đến quy định. Khi cấp độ dịch đạt 4, hoạt động di chuyển liên tỉnh sẽ hạn chế.

Về hoạt động giáo dục, đào tạo (dạy học trực tiếp), ở cấp độ 1, thực hiện sao cho đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Bộ Y tế. Tại cấp độ 2 và 3, cơ sở giáo dục tổ chức học trực tiếp kết hợp dạy, học trực tuyến và qua truyền hình. Hoạt động giáo dục, đào tạo sẽ ngừng hoạt động khi cấp độ dịch là 4.

Các hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo, hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, đám cưới, đám tang,…) phải đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Ở cấp độ 1 không hạn chế số người tham gia, nhưng không vượt quá sức chứa tối đa, bảo đảm giữ khoảng cách từ 1 m trở lên; cấp độ 2 số người tập trung tối đa không quá 50% sức chứa tối đa, bảo đảm khoảng cách từ 2 m trở lên; cấp độ 3 số người tập trung tối đa không quá 25% sức chứa tối đa, bảo đảm giữ khoảng cách 2m trở lên. Ở cấp độ 4 sẽ không hoạt động.

Liên quan đến hoạt động ngoài trời (bao gồm hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, đám cưới, đám tang…) khi dịch bệnh ở cấp độ 1 không hạn chế số người, giữ khoảng cách từ 1 m trở lên; hoạt động không quá 75% công suất; giữ khoảng cách từ 1,5 m trở lên ở cấp độ 2; hoạt động không quá 50% sức chứa và bảo đảm giữ khoảng cách 2 m trở lên ở cấp độ 3. Khi dịch bệnh ở cấp độ 4, số người tập trung cùng một thời điểm không quá 25% sức chứa tối đa; bảo đảm giữ khoảng cách 2m trở lên.

Đối với siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm khi dịch bệnh ở cấp độ 1, 2, 3 hoạt động có điều kiện đảm bảo theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các loại hình này và các văn bản quy định hướng dẫn của Trung ương, cơ quan chuyên môn có liên quan. Khi ở cấp độ 4 hoạt động hạn chế, tuân thủ các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 dành cho các loại hình này và các văn bản quy định, hướng dẫn của trung ương, cơ quan chuyên môn có liên quan; tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm. Đối với chợ truyền thống, chợ đầu mối chỉ hoạt động hạn chế khi dịch ở cấp 4.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ như massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke được hoạt động đối với địa bàn có dịch ở cấp độ 1 nhưng phải đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Người làm việc phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccnie hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Khi ở cấp độ 2, các loại hình này sẽ hoạt động hạn chế, cùng với điều kiện như ở cấp độ 1 còn có điều kiện hoạt động tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm. Khi dịch cấp độ 3, cùng với điều kiện như cấp độ 1 còn có thêm điều kiện là hoạt động tối đa 25% công suất tại cùng một thời điểm, không hoạt động các dịch vụ như bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke. Riêng nơi thuộc cấp độ 4, loại hình trên sẽ phải ngừng hoạt động. Khi dịch ở cấp độ 4 các dịch vụ này sẽ ngưng hoạt động.

K.Đ

 

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/thoi-su/cac-dich-vu-tai-tphcm-se-dong-mo-tuy-theo-cap-do-dich-1202.html

Mới nhất

Dự án Khu du lịch Bãi Trường Riverside, Phú Quốc: Đất quy hoạch công viên lại giao cho doanh nghiệp làm khách sạn, biệt thự

14 Giờ trước

Dự án Khu Villas Bãi Trường Riverside rộng gần 200.000m2, trong đó có hơn 75.000m2 là đất du lịch. Thế nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án chồng lên đất được quy hoạch là cây xanh công viên.

Bầu Đức: 'Giờ tôi đã có thể ngủ ngon'

17 Giờ trước

Sau 10 năm làm nông nghiệp, Bầu Đức nói giờ niềm vui mỗi ngày không còn là đi đánh golf mà thấy những con heo khoẻ mạnh và chuối của HAGL đi nước ngoài liên tục.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đột biến tăng trần sau 9 phiên giảm sàn liên tiếp

19 Giờ trước

Thị trường chứng khoán sáng nay chứng kiến sự trỗi dậy của các mã liên quan đến Tập đoàn FLC sau gần hai tuần giảm sốc vì thông tin ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu.

Năm 2021, Chứng khoán Bản Việt ghi nhận doanh thu 3.707 tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt kỷ lục với 1.500 tỷ đồng gấp đôi so với năm 2020

19 Giờ trước

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, mã VCI) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 ấn tượng với lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục 467 tỷ đồng.

Tập trung vào việc tái cấu trúc NovaGroup, ông Bùi Thành Nhơn trao ghế Chủ tịch Novaland cho ông Bùi Xuân Huy

20 Giờ trước

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) thông báo để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT tại Novaland cho ông Bùi Xuân Huy.

Lâm Đồng tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa

22 Giờ trước

Các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách thửa.

Phong toả 5 km tỉnh lộ để xây sân bay Long Thành

20/01/2022 lúc 08:51

Tuyến đường bắt buộc phải chặn, xe không thể chạy qua khi hạng mục san lấp dự án được triển khai vào cuối tháng 2 năm nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm là 'hiện tượng lạ, tình huống mới’

20/01/2022 lúc 08:20

Việc đấu giá được thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và nghị quyết của Thường vụ Thành ủy theo tinh thần đấu giá đất có lợi nhất cho dân.

HOSE bác tin đồn ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc bị bắt

19/01/2022 lúc 14:39

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa lên tiếng về tin đồn ông Lê Hải Trà bị bắt lan truyền tối ngày 18/1 và khẳng định đây là thông tin thất thiệt.