0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc: Phát hành trái phiếu Chính phủ, công trái, trái phiếu bằng ngoại tệ để huy động 180 nghìn tỷ đồng

Trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 12-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ băn khoăn, khi động được 180 nghìn tỷ đồng rồi thì nền kinh tế có hấp thụ được không.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn tại Quốc hội

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn tại Quốc hội

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chính sách tài khoá dùng công cụ cơ bản là thuế, thu ngân sách, nợ, chi ngân sách. Việc kết hợp chính sách tài khoá với tiền tệ cần hợp lý, linh hoạt đảm bảo kinh tế phát triển nhanh bền vững.

Thời gian tới tiếp tục đề nghị Chính phủ, Quốc hội thực hiện các chính sách thuế đã thực hiện trong năm 2021 như giãn hoãn thuế (đến 31/12/2021 giãn hoãn thuế 115.000 tỷ đồng) hay chính sách giảm 30 loại phí, giảm xăng dầu hàng không, chính sách miễn và giảm các thuế như 3% thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế các hộ sản xuất kinh doanh, miễn phạt tiền chậm nộp đối với đơn vị kinh doanh thua lỗ khó khăn, một loạt các thu ngân sách, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp...

Song song với đó, chúng tôi sẽ tiến hành tập trung thu trên nền tảng số, thương mại điện tử, đẩy mạnh phát hành hoá đơn điện tử để tránh trục lợi, hoá đơn giả, tránh trốn thuế. Thực hiện các khoản thu bất động sản, chuyển nhượng bất động sản, chống chuyển giá trốn thuế...

Về công cụ nợ, nếu tính theo GDP cũ thì năm 2021 này, chúng ta chỉ có nợ công là 56,8%, có nghĩa là dưới 60% vượt ngưỡng cảnh báo là 55%. Đây là vấn đề cần cân nhắc.

Nợ Chính phủ giai đoạn 2021-2025 là 41,8% nhưng nếu đánh giá theo GDP cũ là 53,1%, có nghĩa cũng vượt ngưỡng là 45%. Cho nên chúng tôi ủng hộ về các vấn đề gói kích cầu để phát triển kinh tế, tuy nhiên các gói phải có hiệu quả để tăng thu ngân sách, đồng thời giữ bội chi ngân sách.

Để thực hiện gói kích cầu, nếu chúng ta bỏ ra mỗi năm 20 nghìn tỷ đồng, 2 năm là 40 nghìn tỷ đồng, theo tính toán sẽ có khoảng 1 triệu tỷ đồng bỏ vào nền kinh tế.

Mức này không làm tăng nợ công, bội chi vì nguồn này lấy từ nguồn chưa phân bổ. Ngoài ra, một số gói nữa chúng tôi tính toán như phát hành trái phiếu Chính phủ, công trái, trái phiếu bằng ngoại tệ... để huy động tiền trong dân. Huy động 180 nghìn tỷ đồng.

Nếu như vậy mỗi năm tăng bội chi ngân sách khoảng 1% thôi. 2 năm thì huy động 180 nghìn tỷ đồng. Trong 2 năm, mỗi năm bội chi tăng lên 5%/năm. Chúng ta giữ được bội chi ngân sách trong cả giai đoạn.

Tuy nhiên tôi hết sức băn khoăn, khi có tiền rồi thì tiền này, nền kinh tế có hấp thụ được không, hấp thụ thì ở những lĩnh vực nào? Tiền này chỉ ném vào đầu tư công để dẫn dắt đầu tư tư. Muốn vậy thì phải chuẩn bị.

Rõ ràng chúng ta phải chuẩn bị mới tiêu được tiền ở các gói kích cầu. Nếu chưa chuẩn bị phải chuẩn bị nhanh. Có vậy mới tiêu tiền được các gói kích cầu.

Thứ ba, về công cụ về chi ngân sách, chúng ta tiết kiệm chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển phải có hiệu quả. Còn nếu không hiệu quả kéo dài thì dứt khoát phải sắp xếp lại, đưa vào nơi có hiệu quả. Dự toán phân bổ cho các địa phương, ngành chúng tôi cắt giảm 10% so với định mức.

Trong quá trình điều hành sẽ tiếp tục cắt giảm 10% nữa. Tiết kiệm một số khoản chi nữa. Về vấn đề giải ngân thấp, Bộ trưởng Tài chính cho biết có mấy nguyên nhân. Cũng có nguyên nhân từ thể chế.

Từ Nghị định 59, các Công trình loại A các bộ chuyên ngành phê duyệt, cho nên các địa phương phải đưa hồ sơ lên phê duyệt thiết kế cơ sở. Giải phóng mặt bằng khó khăn. Việc lập dự án xác định nguồn vốn cũng khó khăn, phân bổ vốn chậm. Nói chung có nhiều nguyên nhân và có nguyên nhân từ thể chế.

Về 2 tỷ USD của Đồng bằng sông Cửu Long, đó là vốn WB cam kết với Chính phủ sẽ cho vay 2 tỷ USD để đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long. Đây không phải ngân sách vay mà cho vay để đầu tư dự án. Muốn đầu tư dự án phải có quy hoạch được phê duyệt. Có quy hoạch mới lập được dự án, sau đó mới tiếp cận được nguồn vay. Phải lập dự án khẩn cấp mới giải ngân được sớm.

Kim Điền

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Tháng 7 sẽ hết nghẽn lệnh trên HOSE

Cho đến thời điểm này, hệ thống giao dịch do FPT phối hợp cùng HOSE xây dựng đang được các bên liên quan nỗ lực, tích cực triển khai. Dự kiến vào đầu tháng 7 tới, dự án này hoàn thành và sẽ khắc phục được triệt để tình trạng nghẽn lệnh...

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/thoi-su/bo-truong-tai-chinh-ho-duc-phoc58-phat-hanh-trai-phieu-chinh-phu-cong-trai-trai-phieu-bang-ngoai-te-de-huy-dong-180-nghin-ty-dong-1183.html

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

18 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

19 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

20 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).