0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

TP.HCM: Bán lẻ sẽ hồi sinh

Gồng gánh giữa đỉnh dịch COVID-19 thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bán lẻ ở TP.HCM đối diện với việc thua lỗ lớn và đang kỳ vọng việc mở cửa trở lại sẽ giúp kinh doanh khởi sắc.

Dù rất nỗ lực nhưng việc giãn cách xã hội nhiều tháng trời đã khiến các nhà bán lẻ, kể cả những đại gia hàng đầu trên thị trường cũng đối diện với việc thua lỗ, thiếu dòng tiền. Đơn cử như Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) lần đầu tiên đối diện với các khoản lỗ hàng chục tỉ đồng. Thế Giới Di Động doanh thu lao dốc. Ông trùm bán lẻ Nhật là Uniqlo cũng mất đi nguồn tiền khổng lồ.

Tuy vậy, những ngày gần đây ngành bán lẻ bắt đầu hồi sinh dù gặp không ít khó khăn.

Kế hoạch của ông trùm bán lẻ Nhật bị đảo lộn

“Chúng tôi chưa dự tính mở bán trực tuyến vì muốn khách hàng đến tận cửa hàng trải nghiệm những gì tốt nhất” - ông Tadashi Yanai, nhà sáng lập thương hiệu Uniqlo của Nhật, nói trong ngày mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 12-2019. Có lẽ ở thời điểm đó, ông Tadashi Yanai chưa hình dung ra sự khốc liệt của dịch bệnh COVID-19 hoành hành trong hai năm qua.

Nhà tỉ phú người Nhật rất chiều lòng khách Việt khi sử dụng vật liệu bằng tre để thiết kế không gian đậm chất Việt cho cửa hàng Uniqlo đầu tiên tại Đồng Khởi, TP.HCM. Ông Tadashi Yanai đã đúng khi cửa hàng luôn đông khách và níu kéo lượng người mua lớn. Với sức hấp dẫn của thị trường, thương hiệu Uniqlo đã mở rộng khắp Việt Nam, trong đó TP.HCM vẫn là thị trường lớn nhất.

Tuy nhiên, dịch bệnh đã làm đảo lộn mọi kế hoạch của ông trùm bán lẻ Nhật. Nếu như năm 2020, dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên khiến cửa hàng mất đi lượng khách du lịch thì bước sang 2021, với làn sóng dịch bệnh lần thứ tư đã tác động mạnh đến doanh thu của thương hiệu này. Vào tháng 5-2021, cửa hàng Uniqlo Đồng Khởi phải đóng cửa và nằm im đến hôm nay. Không đón được khách cũng không bán hàng trực tuyến, Uniqlo phải gánh khoản chi phí không nhỏ.

Trên toàn cầu, ông chủ Uniqlo cũng đang gặp khó vì dịch COVID-19. Theo Bloomberg, ông Tadashi Yanai vừa phải nhường vị trí người giàu nhất Nhật Bản cho ông Takemitsu Takizaki, nhà sáng lập Keyence, một công ty chuyên sản xuất cảm biến tự động hóa. Lý do: Ông chủ Uniqlo đã mất 9,7 tỉ USD trong đại dịch khiến giá trị tài sản rớt xuống còn 35,5 tỉ USD, trong khi ông Takemitsu Takizaki đang nắm tổng giá trị tài sản 38,2 tỉ USD.

Thử thách cho ông lớn bán lẻ Việt Nam

Đứng đầu thị trường vàng bạc, đá quý, thương hiệu mạnh PNJ cũng không thoát được sức ép của đại dịch. Đã từng kỳ vọng chuyển đổi số cũng như đầu tư nguồn lực rất mạnh nhằm tạo ra một lối đi mới nhưng kinh doanh trực tuyến đã không cứu được PNJ thoát khỏi lỗ.

Việc mở cửa trở lại là tín hiệu tích cực cho ngành bán lẻ. Ảnh: TÚ UYÊN

Việc mở cửa trở lại là tín hiệu tích cực cho ngành bán lẻ. Ảnh: TÚ UYÊN

Trong báo cáo tài chính tháng 8 công bố mới đây, ban lãnh đạo PNJ thừa nhận rằng đây là một tháng đặc biệt ngoại lệ khi PNJ đã phải tạm đóng hơn 270/336 cửa hàng trên toàn hệ thống. Đơn vị này ghi nhận doanh thu giảm gần 90%, chỉ đạt 162 tỉ đồng, lỗ ròng 78 tỉ đồng. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp công ty đối diện với các khoản lỗ vì trước đó vào tháng 7, công ty đã báo lỗ 32 tỉ đồng.

Tương tự, đại gia Thế Giới Di Động cũng cho hay tháng 8 vừa qua là giai đoạn thử thách chưa từng có, khi 70% trong tổng 2.717 điểm bán điện máy và điện thoại trên toàn quốc của công ty phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng. Ngoài ra, 50% trong 1.928 cửa hàng Bách Hóa Xanh của ông trùm này tại TP.HCM cũng phải tạm đóng cửa.

Điều này dẫn đến doanh thu và lợi nhuận tháng 8 của Thế Giới Di Động thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, doanh thu thuần tháng 8 ghi nhận 6.509 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 222 tỉ đồng, lần lượt giảm gần 25% và 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cũng cho biết thời gian qua lượng khách hàng dồn về siêu thị khá đông khiến các điểm bán của đơn vị từ offline đến online đều quá tải. Tuy nhiên, theo phân tích ngành hàng thì siêu thị đang gồng mình chịu lãi âm. Lý do là người dân chủ yếu mua thực phẩm tươi sống (hơn 75%), trong khi đây là ngành hàng có tỉ lệ lợi nhuận thấp nhất. Chưa kể với nhóm này siêu thị đang bù lỗ chi phí tìm gom nguồn hàng, vận tải, kiểm dịch…

Chuẩn bị cho sự trở lại

Các nhà bán lẻ đều có chung nhận định trong bối cảnh dịch bệnh, người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm để đối phó với khó khăn trước mắt. Đặc biệt, dịch bệnh khiến nhiều người mất việc làm hoặc giảm thu nhập nên nhu cầu mua sắm hàng hóa xa xỉ cũng giảm.

Thêm vào đó, dù hình thức thương mại điện tử đã lên ngôi nhưng với các mặt hàng giá trị cao như trang sức, điện thoại, điện máy… người tiêu dùng vẫn có xu hướng tìm đến các cửa hàng lựa chọn trước khi ra quyết định mua sắm. Việc đóng các cửa hàng bán lẻ nhằm phòng chống dịch bệnh cũng đồng nghĩa người tiêu dùng tạm hoãn mua sắm.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, giai đoạn bình thường mới đã được tái khởi động. Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... được phép hoạt động và bước đầu thu hút khách mua sắm dù chưa đông. Ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc PNJ, cho biết thực tế đơn vị vẫn giữ lạc quan về kinh doanh trong tương lai. Bởi dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng lũy kế tám tháng đầu năm nay, công ty vẫn có lợi nhuận do triển khai thành công các mô hình kinh doanh mới và chuyển đổi số.

“Chúng tôi đã nỗ lực đa dạng hóa kênh bán hàng, duy trì hệ thống giao hàng online và vận hành các cửa hàng không bị ảnh hưởng vì giãn cách ở một số địa phương ngoài TP.HCM. Nhờ vậy, tỉ lệ chi phí hoạt động trên doanh thu được duy trì ở mức ổn định” - ông Thông nói.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng giám đốc Thế Giới Di Động, cũng cho rằng: Dù dịch bệnh nhưng công ty đã cố gắng nắm bắt mọi cơ hội bán hàng trong điều kiện mới. Đồng thời, nhanh chóng áp dụng giải pháp công nghệ để tiếp tục phục vụ khách hàng, tiết giảm nhiều chi phí nhằm bảo vệ dòng tiền.

“Với việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước từ nửa sau tháng 9, các hoạt động kinh doanh dự kiến sẽ khởi sắc hơn. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều kế hoạch cho sự trở lại này để thúc đẩy doanh số bán hàng trong những tháng cuối năm” - ông Hiểu Em thông tin.

Nhiều nhà bán lẻ khác cũng dự báo khi mà các nhà máy mở cửa, sản xuất phục hồi thì kỳ vọng sức mua gia tăng.

Sẽ phục hồi nhờ thay đổi chiến lược chống dịch

Ông Michael Kokalari, kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital, kỳ vọng vào sự phục hồi kinh doanh của các hệ thống bán lẻ khi Chính phủ đã chuyển chiến lược từ zero COVID sang sống chung với COVID-19. Hàng loạt cửa hàng của các nhà bán lẻ sẽ dần mở cửa lại đón khách.

“Dòng tiền sẽ quay trở lại, vì nhu cầu dồn nén của người tiêu dùng bị kìm hãm trong thời gian qua. Chẳng hạn, nhiều người trẻ đã trì hoãn đám cưới vì dịch bệnh thì khi mở cửa rõ ràng hơn, họ sẽ gia tăng mua sắm trang sức. Khi đó, PNJ sẽ hưởng lợi và tăng trưởng doanh thu nhiều từ đây” - ông Michael Kokalari nhận định.

Phương Minh

Theo PLO Link bài gốchttps://plo.vn/kinh-te/tphcm-ban-le-se-hoi-sinh-1019402.html

Mới nhất

Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất huy động để kích hoạt nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

01/04/2023 lúc 09:23

Hôm qua, ngày 31/3, Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng xuống 5,5% một năm. Quyết định giảm lãi suất có hiệu lực từ đầu tuần sau (ngày 3/4).

Dabaco (DBC) của đại gia Nguyễn Như So, lợi nhuận sụt giảm mạnh đến 99% chỉ còn 5 tỷ đồng sau kiểm toán đạt 1% kế hoạch năm

01/04/2023 lúc 09:07

Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco, DBC) vừa công bố BCTC kiểm toán 2022, đáng chú ý lợi nhuận sau kiểm toán giảm mạnh, lãi ròng 2022 của DBC chỉ đạt 5 tỷ đồng, giảm tới 97% so với báo cáo tự lập là 150 tỷ đồng.

Các tổ chức nào là chủ của khoản nợ 10.000 tỷ đồng từ Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp - Becamex (BCM)?

01/04/2023 lúc 08:43

Theo thống kê từ HNX, lô trái phiếu BM1908800001 là một trong số 22 lô trái phiếu do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex – mã chứng khoán BCM) phát hành hiện đang lưu hành. Tổng giá trị 22 lô trái phiếu này hơn 10.000 tỷ đồng.

Năm 2023, Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia kế hoạch lợi nhuận giảm sâu đến 66.7% chỉ còn 186 tỷ đồng

31/03/2023 lúc 10:28

CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia - IDI (HoSE: IDI) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 vào ngày 15/4 tại An Giang. Dự kiến công ty sẽ thông qua một số nội dung quan trọng như kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2023 cũng như miễn nhiệm và bầu thành viên HĐQT mới.

Năm 2023, Tập đoàn Gelex công bố kế hoạch lợi nhuận giảm đến 39% chỉ còn 1.272 tỷ đồng

31/03/2023 lúc 10:16

Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023. Công ty trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất 37.457 tỷ đồng, tăng 16,1% so với thực hiện năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế giảm gần 39% còn 1.272 tỷ đồng.

ĐHCĐ Chứng khoán Bản Việt: dự định đổi tên công ty, đưa kế hoạch doanh thu đạt 3.246 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng giảm tương ứng 12,4% và 5,6% so với cùng kỳ

31/03/2023 lúc 09:18

Chiều ngày 30/3/2023, Chứng khoán Bản Việt (VCSC, VCI) đã tổ chức ĐHĐCĐ thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu hoạt động đạt 3.246 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng, giảm tương ứng 12,4% và 5,6%.

Nam Tân Uyên, Sonadezi Giang Điền, Khu công nghiệp Hiệp Phước… những tên tuổi trong nhóm có tỷ lệ nợ cao xấp xỉ 5 lần vốn chủ sở hữu

31/03/2023 lúc 08:40

Thống kê sơ bộ trên các doanh nghiệp thuộc ngành bất động sản có vốn hóa lớn trên 1.000 tỷ đồng tính đến 31/3, một số doanh nghiệp đã có tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu cao và gần chạm ngưỡng 5 lần.

Lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) hé lộ khả năng sáp nhập thêm một ngân hàng khác

30/03/2023 lúc 10:56

Lãnh đạo cao cấp của MSB hé lộ thông tin ngân hàng này đang chuẩn bị phương án sáp nhập thêm một ngân hàng để trình Đại hội cổ đông thông qua vào ngày 21/4/2023.

Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh của đại gia Đức cá tầm nợ đến 4.600 tỷ đồng, gấp 16 lần vốn chủ sở hữu, lỗ 248,6 tỷ đồng

30/03/2023 lúc 10:36

CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vừa công bố về tình hình tài chính năm 2022, theo đó cho biết công ty lỗ sau thuế gần 248,6 tỷ đồng, trong khi kỳ trước lãi gần 2,2 tỷ đồng.

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank