0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

VinFast IPO tại Mỹ, vốn hóa Vingroup có thể lên 26 tỷ USD

Đây sẽ là đợt IPO lớn nhất của một công ty châu Á tại Mỹ, sau thương vụ 4,4 tỷ USD của hãng Didi Global của Trung Quốc hồi tháng 6/2021.
Reuters đưa tin ngày 9/4, dẫn lời Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: VinFast có thể hoãn IPO nếu các điều kiện không phù hợp

Reuters đưa tin ngày 9/4, dẫn lời Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: VinFast có thể hoãn IPO nếu các điều kiện không phù hợp

Tuần trước VinFast cho biết công ty mẹ có trụ sở Singapore đã nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ. Trước đó, VinFast công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD để xây một nhà máy ở Mỹ.

VinFast không đưa ra con số cụ thể nhưng tập đoàn Vingroup kỳ vọng thương vụ IPO này có thể huy động khoảng 2 tỷ USD. Với quy mô đó, đây sẽ là đợt IPO lớn nhất của một công ty châu Á tại Mỹ kể từ sau thương vụ 4,4 tỷ USD của hãng gọi xe Trung Quốc Didi Global hồi tháng 6/2021.

Ruchir Desai, nhà quản lý quỹ tại Asia Frontier Capital, Hong Kong, nhận định: “Mối quan tâm hiện không phải về việc VinFast có thể huy động lượng vốn đó hay không mà nghiêng về việc định giá của VinFast liệu có đáp ứng được các kỳ vọng từ thị trường trong bối cảnh lãi suất tại Mỹ tăng là một trở ngại với các công ty muốn niêm yết”.

Theo hai nhà phân tích Ken Foong và Fairuz Khalil của Bloomberg Intelligence, VinFast IPO thành công có thể đưa vốn hóa thị trường Vingroup lên tới 26 tỷ USD. Giả định này xảy ra nếu VinFast niêm yết “với giá trong kịch bản tốt nhất của chúng tôi là 12 lần giá trị doanh nghiệp/doanh số” – tỷ lệ tương đương với Tesla.

VinFast có thể hoãn IPO nếu các điều kiện không phù hợp, Reuters đưa tin ngày 9/4, dẫn lời Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Cuối tháng 3 VinFast thông báo kế hoạch xây một nhà máy tại bang North Carolina năm nay – nằm trong dự án phức hợp có vốn đầu tư ban đầu 2 tỷ USD, tổng vốn đầu tư 6 tỷ USD. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra 7.500 việc làm.

Tường Lam

Theo Bloomberg

 

VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ

Theo Reuters, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con của Vingroup thông báo đã gửi hồ sơ đăng ký cho Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) để chào bán lần đầu ra công chúng (IPO).

Lần đầu tiên Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng báo lỗ hơn 7.500 tỉ đồng trong năm 2021

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4-2021, Vingroup đạt tổng doanh thu thuần hợp nhất hơn 34.400 tỉ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/tai-chinh/vinfast-ipo-tai-my-von-hoa-vingroup-co-the-len-26-ty-usd-1923.html

Cùng chủ đề

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

7 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

7 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

7 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

22 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.