0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Dư nợ cho vay bất động sản lên đến 1,25 triệu tỷ đồng, “big four” có 3 cái tên thuộc nhóm đầu là BIDV, Vietinbank và Vietcombank

Không kể ACB và HDBank, 8 ngân hàng còn lại trong Top 10 nói trên có tổng mức dư nợ đối với BĐS là 1,25 triệu tỷ đồng tính đến 31/12/2022. Trong nhóm đầu có 3 cái tên thuộc nhóm “big four” gồm: BIDV, VietinBank và Vietcombank.

Dân đầu nhóm là một ngân hàng thương mại cổ phần. Năm 2022 ngân hàng này đã dành hẳn 300 nghìn tỷ đồng (trong tổng dư nợ hơn 411 nghìn tỷ đồng) để cho lĩnh vực BĐS, gồm cho vay cả doanh nghiệp và cá nhân.

Tổng dư nợ đối với BĐS là 1,25 triệu tỷ đồng tính đến 31/12/2022, trong nhóm đầu có 3 cái tên thuộc nhóm “big four” gồm: BIDV, VietinBank và Vietcombank.

Tổng dư nợ đối với BĐS là 1,25 triệu tỷ đồng tính đến 31/12/2022, trong nhóm đầu có 3 cái tên thuộc nhóm “big four” gồm: BIDV, VietinBank và Vietcombank.

Đứng thứ 2 trong bảng xếp là BIDV với dư nợ cho vay BĐS lên đến 275 nghìn tỷ đồng, chiếm 18,4% tổng cho vay khách hàng của cả năm 2022. Tỷ lệ này đưa BIDV trở thành nhà băng có tỷ trọng cho vay BĐS hàng đầu. Riêng năm 2022, dư nợ cho vay BĐS tại BIDV tăng 46 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với năm trước.

Một ông lớn trong nhóm “big four” khác là VietinBank cũng xếp ngay sau đó ở vị trí thứ 3 với 265.477 tỷ đồng. Tại Vietcombank, dư nợ cho vay BĐS của nhà băng này khoảng 230 nghìn tỷ đồng, đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng.

Về khối thương mại cổ phần xếp sau Techcombank là VPBank với tỷ lệ cho vay kinh doanh BĐS năm 2022 là 14,39% tổng cho vay khách hàng, tương đương 52 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, cho vay cá nhân để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà ở lại chiếm tới 26,85%, đạt 82.922 tỷ đồng.

Tiếp sau đó là SHB, cho vay đối với hoạt động kinh doanh BĐS trong năm qua đạt 30.419 tỷ đồng, chiếm 8,33% tổng cho vay khách hàng.

Thống kê các ngân hàng niêm yết. Đơn vị: Nghìn tỷ.

Thống kê các ngân hàng niêm yết. Đơn vị: Nghìn tỷ.

Trong bảng xếp hạng Ngân hàng MB hiện đứng ở vị trí thứ 7. Cụ thể, cho vay BĐS giảm hẳn trong năm 2022 khi báo cáo tài chính của MB cho thấy, dư nợ cho vay hoạt động kinh doanh BĐS chỉ chiếm 4,91% tổng dư nợ, đạt 21.357 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngân hàng VIB cho biết, hoạt động cho vay đối với hoạt động kinh doanh BĐS chỉ đạt 1.995 tỷ đồng, chỉ chiếm tỷ lệ 0,86% tổng dư nợ, qua đó trở thành ngân hàng cho vay BĐS thấp nhất trong Top 10 ngân hàng niêm yết có vốn điều lệ lớn nhất.

Top 10 ngân hàng niêm yết lớn nhất còn có ngân hàng ACB và ngân hàng HDBank. Tuy nhiên, hai ngân hàng này không công bố chi tiết dư nợ cho vay theo ngành nghề kinh doanh trong báo cáo tài chính nên chúng tôi không đưa vào thống kê.

Như vậy, không kể ACB và HDBank, 8 ngân hàng còn lại trong Top 10 nói trên có tổng mức dư nợ đối với BĐS là 1,25 triệu tỷ đồng tính đến 31/12/2022.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc NHNN cho hay: hiện nay các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn.

Đối với thị trường bất động sản, theo ông Tú, đây là một trong những thị trường có quan hệ liên thông trực tiếp với thị trường tiền tệ, tín dụng... nên dự nợ lớn là điều có thể hiểu được.

AN NHIÊN

 

Sau một số ngân hàng có động thái giảm lãi suất, Agribank sẽ giảm 3% lãi suất đối với các khoản vay kinh doanh bất động sản

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm 31/01/2023 gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 hoặc do ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô sẽ được Agribank xem xét áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất.

Ngân hàng nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp: MB Bank đột biến lên đến 46.870 tỷ đồng đứng đầu hệ thống, VPBank, TPBank đều tăng mạnh lên hơn 1 tỷ USD

Hết năm 2022, nhiều ngân hàng đã giảm nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại một số nhà băng, danh mục đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng. Trong số đó phải kể đến các “tên tuổi” như: MB Bank, VPBank và TPBank.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/tai-chinh/du-no-cho-vay-bat-dong-san-len-den-125-trieu-ty-dong-big-four-co-3-cai-ten-thuoc-nhom-dau-la-bidv-vietinbank-va-vietcombank-2511.html

Mới nhất

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

13 Giờ trước

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

13 Giờ trước

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

14 Giờ trước

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

15 Giờ trước

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).

Sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá, Sunshine Diamond River hút các nhà đầu tư

17/03/2023 lúc 10:24

Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ cùng lợi thế ven sông đắt giá, bất động sản Quận 7 tăng tốc trên đường đua, trở thành tâm điểm được các nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, xu hướng vẫn nghiêng về các dự án có kiến trúc ấn tượng, chú trọng yếu tố xanh - thông minh, đáp ứng mọi nhu cầu sống sang - nghỉ dưỡng - giải trí.

Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine

17/03/2023 lúc 10:02

Giữa lòng đô thị sầm uất, những dự án đậm yếu tố sinh thái như quốc đảo Singapore của Sunshine Group đã mang lại hơi thở tươi mới, chăm sóc toàn diện Thân - Tâm - Trí, tạo lập không gian nghỉ dưỡng đích thực.

Ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân

17/03/2023 lúc 09:38

Thông tin từ Lienvietpostbank cho biết, tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) tháng 3/2023, Hội đồng Quản trị Lienvietpostbank vừa có quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.