0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Vướng mắc đất đai khiến Agribank ‘lỡ nhịp’ cổ phần hóa

Việc có 80 cơ sở nhà, đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt phương án sắp xếp khiến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tiếp tục ‘lỡ nhịp’ cổ phần hoá.

Báo cáo gửi tình hình cổ phần hoá Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) với một số cơ quan của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã đã chỉ đạo Agribank phối hợp với Bộ Tài chính, UBND các tỉnh để lập, thẩm định, phê duyệt phương án sắp xếp cơ sở nhà, đất theo quy định tại Nghị định 167/2017.

Kết quả, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp với 2.094 trên tổng số 2.174 cơ sở nhà, đất của ngân hàng tính tới 31-8-2021. Với 80 cơ sở nhà đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt, NHNN đã chỉ đạo, hướng dẫn Agribank rà soát lại các cơ sở này để xây dựng, đề xuất phương án sắp xếp nhà đất theo quy định nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa trên cơ sở quy định tại Nghị định 67/2021 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017.

Ngoài ra, Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính cũng đề nghị NHNN tập trung hoàn thành cổ phần hóa Agribank trong năm 2022 và đầu năm 2023. Theo đó, tỷ lệ nhà nước nắm giữ sau cổ phần hóa là 51%, còn số thu dự kiến từ cổ phần hóa theo mệnh giá là 19.847 tỉ đồng.

Trước đó, cơ quan này từng kiến nghị tập trung hoàn thành việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với Agribank trong năm 2021 nhằm thu về số tiền nêu trên, qua đó đảm bảo cân đối nguồn thu Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước trong cùng năm.

Một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Ảnh minh hoạ: H. Thắng.

Một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Ảnh minh hoạ: H. Thắng.

Agribank nằm trong danh sách các doanh nghiệp phải hoàn thành cổ phần hóa giai đoạn 2017-2020 theo Quyết định số 26/2019 của Thủ tướng, nhưng tới nay chưa thể thực hiện do vướng mắt về đất đai.

Ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp – cho biết có cơ sở nhà, đất của ngân hàng không có giấy tờ hoặc được địa phương bàn giao chỉ bằng một tờ giấy, rồi trải qua qua hàng chục năm không thực hiện thủ tục lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, cần thực hiện việc lấy xác nhận từ người cấp đất để làm lại giấy tờ.

Để tháo gỡ khó khăn cho Agribank, ông Tiến cho biết Cục Tài chính doanh nghiệp đã có nhiều lần làm việc với ngân hàng để tìm phương án xử lý các cơ sở nhà đất tại các địa phương. Đồng thời, đề nghị ngân hàng làm đúng quy định tại Luật Đất đai.

“Họ phải nắm rõ trong tay mình có bao nhiêu mảnh đất và những mảnh đất đó đã có giấy tờ, hồ sơ hay chưa”, ông Tiến nói tại một cuộc họp báo cuối năm 2018.

Cũng theo ông Tiến, ngân hàng và địa phương cần nắm rõ các cơ sở nhà, đất còn nằm trong quy hoạch hay đã chuyển quy hoạch để xác định đúng giá trị đất đai tại thời điểm cổ phần hóa.

“Chúng tôi khuyên Agribank phải sắp xếp xong xuôi, có phương án sử dụng đất rồi mới tiến hành cổ phần hóa vì việc định giá càng xa thời điểm chốt giá trị doanh nghiệp thì giá trị doanh nghiệp sẽ càng đi xuống”, ông Tiến nói.

Vân Phong

Theo Kinh tế Sài Gòn Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/vuong-mac-dat-dai-khien-agribank-lo-nhip-co-phan-hoa/

Mới nhất

Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ đều như vắt tranh

8 Giờ trước

Dù lợi nhuận quý III đã giảm tốc so với hai quý đầu năm do những ảnh hưởng của đại dịch, kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn vượt trội so với mặt bằng chung doanh nghiệp niêm yết.

Số doanh nghiệp của Hà Nội giải thể tăng 22% so với năm 2020

8 Giờ trước

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, số lượng doanh nghiệp của Hà Nội đăng ký thành lập mới giảm 12%, doanh nghiệp giải thể tăng 22%.

9 tháng, Saigonbank lãi mỏng nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh lên đến 38%

24/10/2021 lúc 08:45

Theo BCTC quý III/2021, Saigonbank (UPCoM: SGB) ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 145 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Cụ thể, lãi từ hoạt động ngoại hối tăng 150% lên 14,8 tỷ đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon

24/10/2021 lúc 08:23

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo rà soát việc lập quy hoạch xây dựng, bố trí tầng cao, mật độ xây dựng công trình, quy hoạch sử dụng đất,...tại dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon.

Startup Việt sản xuất áo chống virus SARS-Cov-2

23/10/2021 lúc 13:49

Coolmate, một doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong nước, tối ngày 22-10 đã cho ra mắt chiếc áo khoác New Normal với công nghệ loại bỏ virus SARS-Cov-2. Sản phẩm phục vụ cho nhu cầu về các loại trang phục bảo hộ phòng chống virus gây dịch bệnh của người tiêu dùng trong bối cảnh hiện tại.

Khủng hoảng thừa thịt heo nhưng giá ở chợ, siêu thị vẫn đắt

23/10/2021 lúc 13:42

Nhiều chuyên gia góp ý cần có chính sách quản lý hạn ngạch nhập khẩu thịt trong thời điểm nguồn cung trong nước dư thừa, giá bán dưới giá thành chăn nuôi.

Quý IV, Hóa chất Đức Giang đặt mục tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng đưa lợi nhuận cả năm 2021 lên mức kỷ lục: 1.700 tỷ đồng

23/10/2021 lúc 09:57

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất quý IV đạt 3.650 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,3 lần và gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Nếu đạt được, đây tiếp tục là mức lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm làm Chủ tịch SCIC

23/10/2021 lúc 08:31

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1772/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Chí Thành, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hai lãnh đạo cấp cao Eximbank bất ngờ cùng sang ABBank

22/10/2021 lúc 15:28

Nguyên Phó tổng giám đốc và Giám đốc cấp cao khu vực phía Bắc của Eximbank được ABBank tuyển dụng cùng một ngày...