0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Vướng mắc đất đai khiến Agribank ‘lỡ nhịp’ cổ phần hóa

Việc có 80 cơ sở nhà, đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt phương án sắp xếp khiến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tiếp tục ‘lỡ nhịp’ cổ phần hoá.

Báo cáo gửi tình hình cổ phần hoá Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) với một số cơ quan của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã đã chỉ đạo Agribank phối hợp với Bộ Tài chính, UBND các tỉnh để lập, thẩm định, phê duyệt phương án sắp xếp cơ sở nhà, đất theo quy định tại Nghị định 167/2017.

Kết quả, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp với 2.094 trên tổng số 2.174 cơ sở nhà, đất của ngân hàng tính tới 31-8-2021. Với 80 cơ sở nhà đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt, NHNN đã chỉ đạo, hướng dẫn Agribank rà soát lại các cơ sở này để xây dựng, đề xuất phương án sắp xếp nhà đất theo quy định nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa trên cơ sở quy định tại Nghị định 67/2021 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017.

Ngoài ra, Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính cũng đề nghị NHNN tập trung hoàn thành cổ phần hóa Agribank trong năm 2022 và đầu năm 2023. Theo đó, tỷ lệ nhà nước nắm giữ sau cổ phần hóa là 51%, còn số thu dự kiến từ cổ phần hóa theo mệnh giá là 19.847 tỉ đồng.

Trước đó, cơ quan này từng kiến nghị tập trung hoàn thành việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với Agribank trong năm 2021 nhằm thu về số tiền nêu trên, qua đó đảm bảo cân đối nguồn thu Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước trong cùng năm.

Một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Ảnh minh hoạ: H. Thắng.

Một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Ảnh minh hoạ: H. Thắng.

Agribank nằm trong danh sách các doanh nghiệp phải hoàn thành cổ phần hóa giai đoạn 2017-2020 theo Quyết định số 26/2019 của Thủ tướng, nhưng tới nay chưa thể thực hiện do vướng mắt về đất đai.

Ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp – cho biết có cơ sở nhà, đất của ngân hàng không có giấy tờ hoặc được địa phương bàn giao chỉ bằng một tờ giấy, rồi trải qua qua hàng chục năm không thực hiện thủ tục lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, cần thực hiện việc lấy xác nhận từ người cấp đất để làm lại giấy tờ.

Để tháo gỡ khó khăn cho Agribank, ông Tiến cho biết Cục Tài chính doanh nghiệp đã có nhiều lần làm việc với ngân hàng để tìm phương án xử lý các cơ sở nhà đất tại các địa phương. Đồng thời, đề nghị ngân hàng làm đúng quy định tại Luật Đất đai.

“Họ phải nắm rõ trong tay mình có bao nhiêu mảnh đất và những mảnh đất đó đã có giấy tờ, hồ sơ hay chưa”, ông Tiến nói tại một cuộc họp báo cuối năm 2018.

Cũng theo ông Tiến, ngân hàng và địa phương cần nắm rõ các cơ sở nhà, đất còn nằm trong quy hoạch hay đã chuyển quy hoạch để xác định đúng giá trị đất đai tại thời điểm cổ phần hóa.

“Chúng tôi khuyên Agribank phải sắp xếp xong xuôi, có phương án sử dụng đất rồi mới tiến hành cổ phần hóa vì việc định giá càng xa thời điểm chốt giá trị doanh nghiệp thì giá trị doanh nghiệp sẽ càng đi xuống”, ông Tiến nói.

Vân Phong

Theo Kinh tế Sài Gòn Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/vuong-mac-dat-dai-khien-agribank-lo-nhip-co-phan-hoa/

Mới nhất

Ba "đại gia" bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh nợ thuế 1.100 tỷ đồng

4 Giờ trước

Trong hơn 1.900 tỷ đồng nợ thuế "chây ỳ" của hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, riêng số nợ của ba doanh nghiệp bất động sản là SDI, HDTC và Đức Khải nợ gần 1.100 tỷ đồng...

"Choáng" trước số lỗ lũy kế "khủng" vượt 1 tỷ USD của Vietnam Airlines

4 Giờ trước

Vietnam Airlines tiếp tục lỗ 2.685 tỷ đồng trong quý đầu năm, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD).

Bà Trần Anh Đào thay ông Lê Hải Trà điều hành Sở chứng khoán TP.HCM

4 Giờ trước

Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách ban điều hành HOSE từ 20/05, thay Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo khai trừ ra khỏi Đảng.

Tròn một thập kỷ, HoSE vẫn chưa chạy được hệ thống công nghệ của Hàn Quốc

18 Giờ trước

Trải qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo từ năm 2012 đến nay, hệ thống giao dịch mới của HoSE từ lúc được kỳ vọng chính thức hoạt động vào năm 2015 đến nay vẫn chưa có mốc thời gian hoàn thành cụ thể.

Siết chặt nguồn vốn huy động từ quốc tế: Doanh nghiệp có gặp khó?

20/05/2022 lúc 09:27

NHNN đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về điều kiện vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh nhằm mục đích quản lý điều kiện vay nước ngoài. Điều này tác động tới kênh huy động vốn của doanh nghiệp như thế nào?

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

20/05/2022 lúc 09:15

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực và thị trường chứng khoán vì vi phạm hành chính.

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

20/05/2022 lúc 09:01

Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.

Chưa cưỡng chế được doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vì tài khoản không có tiền

19/05/2022 lúc 07:43

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chỉ mới thành lập, chưa giao dịch gì, cũng không có dòng tiền, do vậy cơ quan thuế TPHCM vẫn chưa thu được tiền từ việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp này.

Căn hộ Dĩ An giữ nhiệt tốt nhờ đáp ứng nhu cầu ở thực, dư địa tăng trưởng cao

18/05/2022 lúc 09:15

Trong khi giá căn hộ trung bình tại TP. HCM khoảng 75,4 triệu đồng/m2; khu vực TP. Thủ Đức hơn 50 triệu đồng/m2, TP. Thuận An 45 triệu đồng/m2; thì các dự án tại TP. Dĩ An, sở hữu vị trí kết nối không thua kém, với mức giá mềm trở thành lựa chọn an cư lý tưởng của đông đảo khách hàng trẻ.