0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Rủi ro tiềm ẩn từ ‘tứ trụ liên thông”

Điều tôi lo âu chính là rủi ro hệ thống tài chính. Nó lan truyền giữa ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản. Đây được ví như “tứ trụ liên thông” tương đối rủi ro.

Liên quan đến thị trường chứng khoán với những vụ việc gần đây ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của thị trường, như FLC, Tân Hoàng Minh… Về vấn đề này, chúng tôi đã báo cáo trực tiếp với Thủ tướng, và nhận thấy có 5 nguyên nhân cơ bản.

TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc Học Viện Đào tạo Nghiên cứu BIDV.

TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc Học Viện Đào tạo Nghiên cứu BIDV.

Thứ nhất, chúng ta có thị trường chứng khoán còn rất non trẻ. Thị trường cổ phiếu 22 năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp 16 năm.

Trong khi thị trường lại tăng trưởng tương đối nhanh, bình quân năm 2011-2021 thị trường tài chính, bao gồm cả khối ngân hàng, khối chứng khoán, khối bảo hiểm, khối phái sinh tăng trưởng 14%/năm.

Thị trường cổ phiếu tăng trưởng 27%/năm về vốn hoá, trái phiếu khoảng 14%/năm, bao gồm cả chính phủ và doanh nghiệp.

Như vậy, thị trường chúng khoán của chúng ta đang ở “độ tuổi” tăng trưởng rất nhanh, thì chắc chắn sẽ gặp phải một số hệ luỵ và rủi ro.

Thứ hai, vừa qua cơ quan quản lý rất mong muốn thúc đẩy thị trường này phát triển để doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh nên điều kiện tín dụng với hệ thống ngân hàng tương đối khó khăn.

Theo tôi, cách tiếp cận này không sai, tuy nhiên ở đâu đó có một số điều kiện còn lỏng lẻo so với với sự “tinh vi” của các chủ thể tham gia thị trường.

Thứ ba, phụ thuộc vào vốn ngân hàng. Chúng tôi tính toán, toàn bộ cấu trúc vốn của nền kinh tế Việt Nam theo hướng tỉ trọng vốn cho đầu tư toàn xã hội 2021, khối ngân hàng tín dụng đóng góp khoảng 47%, thị trường trái phiếu doanh nghiệp 22%, thị trường cổ phiếu khoảng 3,2%, vốn đầu tư công khoảng 14%, FDI khoảng 15%.

Chúng tôi không tính thị trường trái phiếu chính phủ, bởi vì sau khi phát hành chính phủ phải giải ngân đầu tư công thì lấy kết quả giải ngân đầu tư công để tính toán đóng góp vào tổng vốn cho nền kinh tế như thế nào.

Và chúng ta thấy rất rõ, gần 50% vốn là từ khối ngân hàng. Trong khi đó, ngân hàng không thể cho vay trung và dài hạn mãi được. Hiện nay, trung và dài hạn của hệ thống ngân hàng tín dụng khoảng 45%.

Thứ tư, về khung khổ pháp lý cũng đã tích cực và chủ động thay đổi, nhưng “đâu đó” vẫn có những nhịp chậm hơn so với yêu cầu phát triển của thị trường.

Có một số điều kiện quản lý còn lỏng lẻo so với với sự “tinh vi” của các chủ thể tham gia thị trường.

Có một số điều kiện quản lý còn lỏng lẻo so với với sự “tinh vi” của các chủ thể tham gia thị trường.

Thứ năm, khâu kiểm tra, thanh tra, giám sát. Bởi tính chất “tinh vi” của thị trường nên khâu thanh kiểm tra cần phải làm tốt hơn nữa.

Còn với thị trường vốn, chúng ta vẫn phải để thị trường quyết định. Nhưng hiện nay thị trường có khiếm khuyết thì nhà nước phải can thiệp.

Chúng tôi có tư vấn với Chính phủ về giải pháp can thiệp cần rất “khéo”. Nghĩa là vừa kiến tạo để thị trường phát triển, nhưng vẫn kiểm soát được rủi ro. Còn đâu là điểm chính sách tối ưu, thì cơ quan nhà nước phải tìm ra để làm cho tốt hơn.

Về giải pháp, chúng tôi có một số đề xuất cho thị trường vốn, trong đó có trái phiếu.

Một là, công khai, minh bạch.

Hai là, chuyên nghiệp.

Ba là, phối hợp chính sách.

Đặc biệt, điều tôi vẫn lo âu chính là rủi ro hệ thống tài chính của chúng ta. Nó lan truyền giữa ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản. Đây được ví như “tứ trụ liên thông” tương đối rủi ro.

Vấn đề này chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ cũng cần phải giám sát cả rủi ro hệ thống tài chính này tốt hơn.

Cuối cùng là thông tin số liệu của chúng ta vẫn còn nhiều bất cập. Tôi đề nghị phải thay đổi và nâng cao tính chuyên nghiệp của nhà đầu tư cá nhân và những tổ chức khác. Do đó, giáo dục tài chính là kênh rất quan trọng để thúc đẩy vấn đề này.

TS CẤN VĂN LỰC

Giám đốc Học Viện Đào tạo Nghiên cứu BIDV

Bộ Tài chính giám sát chặt hoạt động phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục giám sát, thanh tra các hoạt động phát hành, cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp của các công ty chứng khoán để xử lý các hành vi vi phạm.

Phạt gần 7.000 tỷ đồng vi phạm trên thị trường tài chính trong ba tháng

3 tháng đầu năm, Bộ Tài chính đã ra quyết định xử phạt, đăng công khai đối với 55 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt khoảng 6.841 triệu đồng.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp Link bài gốchttps://diendandoanhnghiep.vn/rui-ro-tiem-an-tu-tu-tru-lien-thong-222118.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 lúc 09:25

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

16/05/2022 lúc 09:15

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

16/05/2022 lúc 09:11

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

15/05/2022 lúc 18:45

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.