0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Kỳ vọng vào lực đỡ của dòng tiền ngoại!

Vào thời điểm hiện tại, trong khi tâm lý nhà đầu tư trong nước đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiều tin đồn thì dòng tiền ngoại lại đang có dấu hiệu ngược dòng “bắt đáy” khá mạnh.

Khối ngoại giảm bán ròng

Suốt trong một giai đoạn dài, bắt đầu từ đầu năm 2020, các nhà đầu tư nước ngoài đã “miệt mài” bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Riêng trong năm 2021, khối ngoại đã bán ròng kỷ lục lên tới 62.237 tỉ đồng trên cả ba sàn.

Trong đó, trạng thái bán ròng được duy trì trong gần cả năm khi chỉ có duy nhất tháng 4, khối này mua ròng nhẹ hơn 400 tỉ đồng, còn lại các tháng khác, giá trị bán ròng đều đạt vài ngàn tỉ đồng. Đặc biệt, tháng 3 và tháng 5-2021 là hai tháng bán ròng mạnh nhất trong năm 2021 của khối ngoại khi lần lượt đạt 11.214 tỉ đồng và 11.567 tỉ đồng.

Tuy vậy, trong quí 1-2022, việc bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài đã có dấu hiệu suy giảm khi khối này chỉ còn bán ròng 6.561 tỉ đồng, giảm gần 63% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trong khi vẫn bán ròng 7.275 tỉ đồng trên sàn HOSE thì khối ngoại đã quay trở lại mua ròng trên sàn HNX và UpCom với giá trị lần lượt là 164 tỉ đồng và 550 tỉ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc khối ngoại giảm dần việc bán ròng đã dần hình thành xu hướng từ năm 2021 và trong năm 2022, nếu không còn yếu tố bất ngờ, có thể khối này sẽ thực hiện mua ròng trở lại.

Nguyên nhân được đưa ra là trong giai đoạn trước, khối ngoại thường khá “nhạy cảm” với các diễn biến vĩ mô như lệnh phong tỏa phòng chống dịch Covid-19, hay số liệu tăng trưởng GDP thấp… Khi những rủi ro này xuất hiện thì việc bán ra của khối ngoại là điều dễ hiểu. Thời gian gần đây, tốc độ bán ròng của khối này dần thu hẹp lại. Điều này cũng đến từ các yếu tố vĩ mô như Việt Nam đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế sau dịch, tập trung cho tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và có hàng loạt chính sách kích thích mạnh mẽ khác.

Hai năm nay, không có nhiều nhà đầu tư nội dựa vào động thái giao dịch của khối ngoại để làm tham chiếu giao dịch theo nữa. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, điều ngược lại lại đang diễn ra khi tâm lý nhà đầu tư trong nước bị ảnh hưởng mạnh bởi nhiều tin đồn còn dòng tiền ngoại lại đang có dấu hiệu ngược dòng “bắt đáy” khá mạnh.

Trong bối cảnh bình thường mới, khi dòng tiền của khối nhà đầu tư nội có phần phân tán còn dòng tiền của khối ngoại lại có xu hướng hồi phục thì các cổ phiếu có nền tảng tốt là những mã được yêu thích nhất nhằm hạn chế rủi ro. Nhóm cổ phiếu VN30 được nhận định sẽ dần lấy lại vị thế nền tảng và dẫn dắt thị trường như những gì đã diễn ra trong các năm trước đây.

Bên cạnh đó, động thái của khối ngoại luôn phản ánh độ nhạy với kinh tế vĩ mô. Do vậy, nhóm ngành khối này quan tâm thời gian tới khả năng cao gắn với câu chuyện phục hồi kinh tế cũng như những ngành nghề được hưởng lợi từ gói kích thích tăng trưởng. Theo đó, khối này vẫn sẽ ưu tiên các ngành công nghiệp, các công ty đa ngành nghề, bất động sản, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp hay các cổ phiếu đầu ngành, các doanh nghiệp ít tác động đến môi trường vì quan điểm đầu tư đi cùng với phát triển bền vững.

Chiến lược đầu tư cần sự chọn lọc

Quy mô dòng tiền ngoại hiện chiếm tỷ trọng không lớn trên thị trường chứng khoán trong nước (ước tính chỉ chiếm dưới 10% tổng giá trị giao dịch hàng ngày). Trong những năm trước, dòng vốn này luôn đóng vai trò dẫn dắt thị trường, được nhà đầu tư cá nhân trong nước xem như một chỉ báo quan trọng.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi kể từ đầu năm 2020 tới nay khi dịch Covid-19 đã kích thích dòng tiền lớn của nhà đầu tư cá nhân trong nước ồ ạt đổ vào thị trường, đưa chỉ số VN-Index liên tục vượt đỉnh. Có thể nói, lực cầu lớn của dòng tiền trong nước đã hấp thụ được hết lượng hàng bán ra của khối ngoại trong giai đoạn trước.

Với nhiều nhà đầu tư cá nhân, động thái của khối ngoại chỉ được họ xem là thông tin tham khảo về mặt vĩ mô, chứ họ không có ý định theo “dấu chân” của khối này. Hiện có tới 90% số nhà đầu tư trên thị trường là nhà đầu tư cá nhân, phong cách chủ đạo của nhóm nhà đầu tư này là “lướt sóng”, trong khi khối ngoại lại chủ yếu đầu tư trung hạn.

Do vậy, không có nhiều nhà đầu tư nội dựa vào động thái giao dịch của khối ngoại để làm tham chiếu giao dịch theo nữa. Ngay cả việc bám theo quỹ ngoại ETF cũng đã không còn hiệu quả trong những năm gần đây khi có nhiều nhà đầu tư “bắt bài” được ETF và đã tiến hành giao dịch trước các phiên tái cơ cấu danh mục của các quỹ.

Mặc dù vậy, thời điểm hiện tại, điều ngược lại lại đang diễn ra khi tâm lý nhà đầu tư trong nước bị ảnh hưởng mạnh bởi nhiều tin đồn còn dòng tiền ngoại lại đang có dấu hiệu ngược dòng “bắt đáy” khá mạnh. Hiện dòng tiền mới của khối ngoại đang có xu hướng “ưu ái” nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành ngân hàng, bất động sản hay nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch như bán lẻ, xuất khẩu, và hàng hóa thiết yếu hơn.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn sớm để chờ đợi vào việc dòng vốn ngoại sẽ mang lại hiệu ứng ngay trên sàn chứng khoán, dù sự quan tâm trở lại của khối này đã rõ nét hơn so với thời gian trước.

Nhìn chung, trong năm 2022, việc kiếm lợi nhuận dễ dàng trên thị trường chứng khoán sẽ khó có thể diễn ra nữa do mặt bằng thị giá của cổ phiếu trên sàn đã không còn rẻ. Bên cạnh đó, các câu chuyện về tiềm năng tăng giá đã được kể trên diện rộng và giá khá nhiều cổ phiếu đã phản ảnh cho kỳ vọng phục hồi giai đoạn hậu Covid-19.

Trên cơ sở đó, chiến lược đầu tư trong năm 2022 sẽ cần sự chọn lọc hơn. Trong đó, nhà đầu tư có thể lưu tâm đến nhóm ngành được hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế như: đầu tư công, bất động sản công nghiệp. Ngoài ra, cũng cần quan tâm tới việc lạm phát tăng trở lại và chu kỳ phục hồi của nhóm cổ phiếu hàng hóa: dầu khí, hóa chất, phân đạm…, tiếp đến là nhóm ngành xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ; vận tải hàng hóa trong bối cảnh nhu cầu vận tải gia tăng.

Đăng Linh

 

Chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt dòng tiền vào đầu cơ, hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ nghiên cứu, rà soát, đề xuất sửa đổi quy định của Luật Chứng khoán.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bất động sản là nơi dòng tiền làm nơi trú ẩn cuối cùng

Theo Thủ tướng, một vấn đề có tính quy luật với các vi phạm về bất động sản, thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, là dòng tiền đều tìm đến nơi "trú ẩn" cuối cùng là bất động sản.

Theo Saigon Times Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/ky-vong-vao-luc-do-cua-dong-tien-ngoai/

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

5 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

5 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

6 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

20 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.