0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Kỳ vọng vào lực đỡ của dòng tiền ngoại!

Vào thời điểm hiện tại, trong khi tâm lý nhà đầu tư trong nước đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiều tin đồn thì dòng tiền ngoại lại đang có dấu hiệu ngược dòng “bắt đáy” khá mạnh.

Khối ngoại giảm bán ròng

Suốt trong một giai đoạn dài, bắt đầu từ đầu năm 2020, các nhà đầu tư nước ngoài đã “miệt mài” bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Riêng trong năm 2021, khối ngoại đã bán ròng kỷ lục lên tới 62.237 tỉ đồng trên cả ba sàn.

Trong đó, trạng thái bán ròng được duy trì trong gần cả năm khi chỉ có duy nhất tháng 4, khối này mua ròng nhẹ hơn 400 tỉ đồng, còn lại các tháng khác, giá trị bán ròng đều đạt vài ngàn tỉ đồng. Đặc biệt, tháng 3 và tháng 5-2021 là hai tháng bán ròng mạnh nhất trong năm 2021 của khối ngoại khi lần lượt đạt 11.214 tỉ đồng và 11.567 tỉ đồng.

Tuy vậy, trong quí 1-2022, việc bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài đã có dấu hiệu suy giảm khi khối này chỉ còn bán ròng 6.561 tỉ đồng, giảm gần 63% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trong khi vẫn bán ròng 7.275 tỉ đồng trên sàn HOSE thì khối ngoại đã quay trở lại mua ròng trên sàn HNX và UpCom với giá trị lần lượt là 164 tỉ đồng và 550 tỉ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc khối ngoại giảm dần việc bán ròng đã dần hình thành xu hướng từ năm 2021 và trong năm 2022, nếu không còn yếu tố bất ngờ, có thể khối này sẽ thực hiện mua ròng trở lại.

Nguyên nhân được đưa ra là trong giai đoạn trước, khối ngoại thường khá “nhạy cảm” với các diễn biến vĩ mô như lệnh phong tỏa phòng chống dịch Covid-19, hay số liệu tăng trưởng GDP thấp… Khi những rủi ro này xuất hiện thì việc bán ra của khối ngoại là điều dễ hiểu. Thời gian gần đây, tốc độ bán ròng của khối này dần thu hẹp lại. Điều này cũng đến từ các yếu tố vĩ mô như Việt Nam đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế sau dịch, tập trung cho tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và có hàng loạt chính sách kích thích mạnh mẽ khác.

Hai năm nay, không có nhiều nhà đầu tư nội dựa vào động thái giao dịch của khối ngoại để làm tham chiếu giao dịch theo nữa. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, điều ngược lại lại đang diễn ra khi tâm lý nhà đầu tư trong nước bị ảnh hưởng mạnh bởi nhiều tin đồn còn dòng tiền ngoại lại đang có dấu hiệu ngược dòng “bắt đáy” khá mạnh.

Trong bối cảnh bình thường mới, khi dòng tiền của khối nhà đầu tư nội có phần phân tán còn dòng tiền của khối ngoại lại có xu hướng hồi phục thì các cổ phiếu có nền tảng tốt là những mã được yêu thích nhất nhằm hạn chế rủi ro. Nhóm cổ phiếu VN30 được nhận định sẽ dần lấy lại vị thế nền tảng và dẫn dắt thị trường như những gì đã diễn ra trong các năm trước đây.

Bên cạnh đó, động thái của khối ngoại luôn phản ánh độ nhạy với kinh tế vĩ mô. Do vậy, nhóm ngành khối này quan tâm thời gian tới khả năng cao gắn với câu chuyện phục hồi kinh tế cũng như những ngành nghề được hưởng lợi từ gói kích thích tăng trưởng. Theo đó, khối này vẫn sẽ ưu tiên các ngành công nghiệp, các công ty đa ngành nghề, bất động sản, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp hay các cổ phiếu đầu ngành, các doanh nghiệp ít tác động đến môi trường vì quan điểm đầu tư đi cùng với phát triển bền vững.

Chiến lược đầu tư cần sự chọn lọc

Quy mô dòng tiền ngoại hiện chiếm tỷ trọng không lớn trên thị trường chứng khoán trong nước (ước tính chỉ chiếm dưới 10% tổng giá trị giao dịch hàng ngày). Trong những năm trước, dòng vốn này luôn đóng vai trò dẫn dắt thị trường, được nhà đầu tư cá nhân trong nước xem như một chỉ báo quan trọng.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi kể từ đầu năm 2020 tới nay khi dịch Covid-19 đã kích thích dòng tiền lớn của nhà đầu tư cá nhân trong nước ồ ạt đổ vào thị trường, đưa chỉ số VN-Index liên tục vượt đỉnh. Có thể nói, lực cầu lớn của dòng tiền trong nước đã hấp thụ được hết lượng hàng bán ra của khối ngoại trong giai đoạn trước.

Với nhiều nhà đầu tư cá nhân, động thái của khối ngoại chỉ được họ xem là thông tin tham khảo về mặt vĩ mô, chứ họ không có ý định theo “dấu chân” của khối này. Hiện có tới 90% số nhà đầu tư trên thị trường là nhà đầu tư cá nhân, phong cách chủ đạo của nhóm nhà đầu tư này là “lướt sóng”, trong khi khối ngoại lại chủ yếu đầu tư trung hạn.

Do vậy, không có nhiều nhà đầu tư nội dựa vào động thái giao dịch của khối ngoại để làm tham chiếu giao dịch theo nữa. Ngay cả việc bám theo quỹ ngoại ETF cũng đã không còn hiệu quả trong những năm gần đây khi có nhiều nhà đầu tư “bắt bài” được ETF và đã tiến hành giao dịch trước các phiên tái cơ cấu danh mục của các quỹ.

Mặc dù vậy, thời điểm hiện tại, điều ngược lại lại đang diễn ra khi tâm lý nhà đầu tư trong nước bị ảnh hưởng mạnh bởi nhiều tin đồn còn dòng tiền ngoại lại đang có dấu hiệu ngược dòng “bắt đáy” khá mạnh. Hiện dòng tiền mới của khối ngoại đang có xu hướng “ưu ái” nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành ngân hàng, bất động sản hay nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch như bán lẻ, xuất khẩu, và hàng hóa thiết yếu hơn.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn sớm để chờ đợi vào việc dòng vốn ngoại sẽ mang lại hiệu ứng ngay trên sàn chứng khoán, dù sự quan tâm trở lại của khối này đã rõ nét hơn so với thời gian trước.

Nhìn chung, trong năm 2022, việc kiếm lợi nhuận dễ dàng trên thị trường chứng khoán sẽ khó có thể diễn ra nữa do mặt bằng thị giá của cổ phiếu trên sàn đã không còn rẻ. Bên cạnh đó, các câu chuyện về tiềm năng tăng giá đã được kể trên diện rộng và giá khá nhiều cổ phiếu đã phản ảnh cho kỳ vọng phục hồi giai đoạn hậu Covid-19.

Trên cơ sở đó, chiến lược đầu tư trong năm 2022 sẽ cần sự chọn lọc hơn. Trong đó, nhà đầu tư có thể lưu tâm đến nhóm ngành được hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế như: đầu tư công, bất động sản công nghiệp. Ngoài ra, cũng cần quan tâm tới việc lạm phát tăng trở lại và chu kỳ phục hồi của nhóm cổ phiếu hàng hóa: dầu khí, hóa chất, phân đạm…, tiếp đến là nhóm ngành xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ; vận tải hàng hóa trong bối cảnh nhu cầu vận tải gia tăng.

Đăng Linh

 

Chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt dòng tiền vào đầu cơ, hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ nghiên cứu, rà soát, đề xuất sửa đổi quy định của Luật Chứng khoán.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bất động sản là nơi dòng tiền làm nơi trú ẩn cuối cùng

Theo Thủ tướng, một vấn đề có tính quy luật với các vi phạm về bất động sản, thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, là dòng tiền đều tìm đến nơi "trú ẩn" cuối cùng là bất động sản.

Theo Saigon Times Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/ky-vong-vao-luc-do-cua-dong-tien-ngoai/

Mới nhất

Đầu tư Sao Á D.C mua thêm 67.300 cổ phiếu HAH nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,08% vốn điều lệ để trở thành cổ đông lớn của Xếp dỡ Hải An (HAH)

15 Giờ trước

Sau khi cổ phiếu giảm sâu, CTCP Đầu tư Sao Á D.C vừa mua vào 67.300 cổ phiếu HAH để nâng sở hữu từ 4,99% lên 5,08% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện ngày 28/11.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị nới room tín dụng thêm 1% cho ngành bất động sản trước Tết âm lịch

15 Giờ trước

Theo HoREA nhiều doanh nghiệp bất động sản thiếu thanh khoản hoặc mất thanh khoản do thiếu dòng tiền hoặc âm dòng tiền. HoREA cho rằng nếu không khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Các ngân hàng thương mại được nới room vốn ngoại lên đến 49% trừ nhóm big 4

16 Giờ trước

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam có điều chỉnh một số nội dung quan trọng. Trong đó, có quy định về tỷ lệ sở hữu của ngân hàng nước ngoài với các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng.

Vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: 20 doanh nghiệp được Bộ Công an gỡ phong tỏa tài sản

01/12/2022 lúc 11:18

Ngày 30/11, CQĐT Bộ Công an đã thực hiện gỡ phong tỏa tài sản cho 20 công ty trong số 762 công ty bị bộ này tạm dừng giao dịch tài sản, để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Novaland tái cấu trúc toàn diện, ông Bùi Thành Nhơn trở lại vị trí Chủ tịch

01/12/2022 lúc 11:02

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL) đang thực hiện tái cơ cấu troàn diện. Theo đó, công ty đang làm thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Đối mặt với khó khăn, TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng 8% thấp hơn năm 2021

01/12/2022 lúc 10:49

Năm 2022 trong bối cảnh kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, TP.HCM đặt chỉ tiêu tăng trưởng chỉ 8% thấp nhất kể từ năm 2001 (trừ cuộc khủng hoảng toàn cầu 2008 và đại dịch Covid).

Khu đất công 132 Bến Vân Đồn của Vinafood 2 chuyển lòng vòng thành đất thương mại như thế nào qua bàn tay Nguyễn Kim, Phát Đạt?

30/11/2022 lúc 10:34

Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) là doanh nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT. Tại thời điểm 31/3/2015, Vinafood 2 đang quản lý 146 cơ sở nhà, đất với tổng diện tích hơn 3.4 triệu m2 tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Một trong số đó là khu đất 132 Bến Vân Đồn (quận 4, TP.HCM).

Chi 480 tỷ đồng để chia cổ tức đợt 2 với tỷ lệ 30% bằng tiền, Vicostone (VCS) lập kỷ lục chi cổ tức mạnh lên đến 60% trong năm 2022

30/11/2022 lúc 09:24

Ngày 5/12 tới đây, CTCP Vicostone (mã VCS) sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức lần 2 năm 2022 với tỷ lệ 30% (01 cổ phiếu nhận 3.000 đồng). Với 160 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, Vicostone sẽ phải chi tương ứng 480 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Thời gian thanh toán dự kiến từ ngày 15/12/2022.

Sau khi bị UBCKNN xử phạt vì liên quan đến các lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh, Chứng khoán An Bình lại tiếp tục bị phạt 310 triệu đồng vì phạm luật

29/11/2022 lúc 09:28

Ngày 28/11/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 925/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình.

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank