0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

FED lùi đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3-2022

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ xác nhận kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3, Ngân hàng Trung ương Mỹ lập kế hoạch tích cực hơn đối với việc thắt chặt tiền tệ khi đối mặt với lạm phát.

 

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

FED đã đưa ra quan điểm về những rủi ro do lạm phát cao. Chủ tịch Jay Powell gọi đó là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự mở rộng kinh tế bền vững và sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường lao động. Các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của FED cũng đã sẵn sàng hành động mạnh mẽ để đảm bảo lạm phát không ăn sâu, bằng cách xem xét tăng lãi suất sớm hơn so với dự đoán và nhanh chóng thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ của FED trong năm nay.

Nhiều quan chức FED và các nhà kinh tế Phố Wall cho rằng cùng với nhiều bằng chứng cho thấy lạm phát đang mở rộng và thị trường lao động đang nhanh chóng phục hồi, Ngân hàng Trung ương có đủ căn cứ để hành động vào tháng 3.

Ông Peter Hooper, Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Deutsche Bank, người đã làm việc tại FED trong gần ba thập kỷ, cho biết thị trường lao động đang thắt chặt, lạm phát tiền lương tăng và lạm phát giá cả cũng tăng đáng kể.

Vào tháng 12-2021, các quan chức FED đã thống nhất mức tăng khoảng ba phần tư vào năm 2022, với ba mức tăng khác vào năm 2023 và hai mức vào năm 2024. Tuy nhiên, trong tháng này, ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách đặt nền móng cho nhiều điều hơn.

Giới đầu tư đang dự đoán 88% cơ hội FED tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp diễn ra vào ngày 16/3. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ các nhà đầu tư tin rằng FED sẽ tăng lãi suất mạnh hơn. Họ tin rằng 5% khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, trong khi 7% cho rằng FED sẽ không có hành động gì.

Thị trường chứng khoán đã biến động dữ dội trong những ngày gần đây khi các nhà đầu tư hiểu ra tác động của việc FED thắt chặt, với chứng khoán toàn cầu bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm vào tuần trước. Các nhà kinh tế cũng dự kiến sẽ có thêm thông tin chi tiết về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán của FED, vốn đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2020 và hiện chỉ còn dưới 9 tỷ USD.

Hải Anh

Tháo ngòi nổ lạm phát, FED dự tính tăng lãi suất 3 đợt trong năm 2022

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất 3 đợt vào năm tới để hạ nhiệt lạm phát. Động thái này sẽ chính thức chấm dứt các nỗ lực kích thích kinh tế chưa có tiền lệ của chính phủ Mỹ.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/tai-chinh-ngan-hang/fed-lui-dot-tang-lai-suat-dau-tien-vao-thang-3-2022-1559.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 lúc 09:25

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

16/05/2022 lúc 09:15

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

16/05/2022 lúc 09:11

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

15/05/2022 lúc 18:45

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.