0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.

Việc các cơ quan quản lý nhà nước cam kết nhanh chóng điều chỉnh những bất cập và chế tài mạnh mẽ các hành vi sai phạm được xem là giải pháp hiệu quả thúc đẩy thị trường chứng khoán bước sang giai đoạn phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn.

Nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn

Chiều tối muộn 18-5, thị trường nhận được thông tin một số lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nướcSở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) bị kỷ luật. Điều này cũng ít nhiều tác động đến tâm lý của nhà đầu tư và thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 19-5.

Giới đầu tư đã bình tĩnh trước các biến động trên thị trường chứng khoán. Ảnh: PM

Giới đầu tư đã bình tĩnh trước các biến động trên thị trường chứng khoán. Ảnh: PM

Cụ thể, đã có lúc nhà đầu tư bán tháo đẩy chỉ số VN-Index mất đến 28 điểm nhưng nhanh chóng sau đó thị trường tăng điểm trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0,88 điểm, lên mức 1.241,64 điểm, giá trị thanh khoản gần 13.000 tỉ đồng. Điều này cho thấy giới đầu tư đã bình tĩnh trước các biến động trên thị trường.

Các chuyên gia cho rằng thời gian gần đây thị trường chứng khoán Việt Nam (VN) bị ảnh hưởng bởi một số thông tin không mấy tích cực nhưng nguyên nhân chính dẫn đến sự lao dốc là do bị tác động bởi thị trường toàn cầu.

Ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital, nhận xét: “Việc giảm điểm của thị trường chứng khoán VN là phù hợp với những gì đã diễn ra trên thị trường thế giới. Thực tế áp lực bán tháo ngày càng gia tăng do sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mới lần đầu tiên đối mặt với các lệnh dừng ký quỹ, cũng như sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng với các công ty vay tiền để đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, không điều gì trong những lý do này có khả năng ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế của VN hoặc đến tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết”.

Vị chuyên gia này dẫn chứng trong quý I vừa qua, mức lợi nhuận của nhiều công ty niêm yết tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cũng đánh giá thị trường chứng khoán VN hiện nay vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng vĩ mô trong nước và các yếu tố nội tại của thị trường này. Do đó, chứng khoán VN có khả năng phát triển tốt trong giai đoạn tới.

Sai thì phải sửa

Trước diễn biến thị trường có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại. Đó là công bố thông tin tự doanh, yêu cầu các công ty niêm yết phải công bố thông tin khi cổ phiếu tăng hay giảm năm phiên liên tục. Đồng thời thay đổi cách tính lấy giá trung bình của chỉ số VN30 nhằm chặn đứng sử dụng thị trường cơ sở thao túng thị trường phái sinh.

Thị trường chứng khoán VN vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng vĩ mô trong nước.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải, các giải pháp này của cơ quan quản lý nhà nước không chỉ giảm thiểu các yếu tố tiêu cực trên thị trường chứng khoán mà còn là khởi đầu tốt hơn cho thị trường chứng khoán VN trong thời gian tới. Đây cũng là tín hiệu cho các nhà đầu tư nước ngoài thấy rằng Chính phủ cam kết đẩy mạnh làm trong sạch thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định sai phạm của một số lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, của HOSE chỉ mang tính cá nhân và bộ đã có phương án đảm bảo công tác nhân sự. “Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả các phương án về công tác cán bộ để tăng cường cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống” - ông Chi cam kết.

Ông cũng cho hay Bộ Tài chính sẽ triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ để ổn định thị trường. Ví dụ, bộ sẽ đẩy nhanh thực hiện nâng cấp hệ thống giao dịch cho HOSE theo gói thầu đã ký với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, đẩy nhanh nhất việc nâng hạng và đạt được chuẩn nâng hạng theo chiến lược phát triển thị trường chứng khoán.

“Sai thì phải sửa để lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư. Nhưng nhìn chung, thị trường chứng khoán vẫn được đảm bảo đúng định hướng, tạo mọi điều kiện để thị trường hoạt động bình thường, ổn định, thông suốt. Qua đó đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang tham gia trên thị trường chứng khoán VN” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.•

Phải kiểm soát chặt “đội lái” lũng đoạn thị trường

Chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải phân tích: Trên thị trường chứng khoán VN, nhiều công ty niêm yết có sân sau là công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán sân sau sẽ tạo ra lực đẩy, lực cầu, lực cung, hay nói cách khác là “đội lái” với cổ phiếu của công ty chủ sở hữu công ty chứng khoán đó mà không kiểm soát được.

Vì vậy, đã đến lúc cần phải kiểm soát điều này. Kiểm soát bằng cách đưa ra điều kiện giới hạn tỉ lệ sở hữu của công ty đại chúng với công ty chứng khoán. Việc chặn các công ty niêm yết lũng đoạn các công ty chứng khoán sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh. Lúc đó, các công ty chứng khoán thực sự là những công ty trung tính, hoạt động đúng theo khuôn khổ pháp luật.

“Và cuối cùng, cần nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các công ty kiểm toán. Làm tốt điều này, báo cáo tài chính của các công ty niêm yết đáng tin cậy và đem lại sự an toàn cho nhà đầu tư” - ông Hải nhấn mạnh.

PHƯƠNG MINH

“Nhà kỹ trị” Lê Hải Trà, từ tốt nghiệp Harvard đến những phát ngôn gây sốc trên thị trường chứng khoán vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật

Kỳ họp thứ 13 từ ngày 28 đến 31/3/2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhiệm kỳ 2015-2020 và lãnh đạo hai Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HoSE). Trong đó, hàng loạt lãnh đạo cao nhất bị kỷ luật. Đặc biệt, đó là ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE, người đã từng được xem là nhà kỹ trị cũng như để lại nhiều tai tiếng trên thị trường trong công tác quản lý, điều hành TTCK.

Buông lỏng trong công tác quản lý TTCK lãnh đạo cao nhất của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hai sở giao dịch bị xem xét kỷ luật

Tại kỳ họp thứ 13 diễn ra từ ngày 28 đến 31/3/2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhiệm kỳ 2015-2020 và lãnh đạo hai Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HoSE).

Ông Lê Hải Trà nói gì về thị trường chứng khoán bị thao túng từ vụ ông Trịnh Văn Quyết?

Sau vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt giam do thao túng thị trường chứng khoán, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) có cuộc trao đổi với Tiền Phong chiều 30/3.

Theo Pháp luật TPHCM Link bài gốchttps://plo.vn/chung-khoan-viet-sai-thi-phai-sua-post680825.html

Mới nhất

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex (PLX) có 3.156 tỷ đồng gửi tại PG Bank (PGB) trước thềm thoái vốn

6 Giờ trước

Ngày 7/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã: PLX) sẽ tổ chức đấu giá chào bán 120 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Petrolimex (PG Bank - Mã: PGB), tương ứng 40% vốn điều lệ tại PG Bank với giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phiếu thông qua phương thức đấu giá công khai tại HoSE.

Năm 2023, Tập đoàn Lộc Trời (LTG) dự kiến lãi sau thuế đạt 400 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ, chia cổ tức 30% bằng tiền mặt

7 Giờ trước

CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, dự kiến tổ chức ngày 14/04 tại tỉnh An Giang. LTG sẽ trình cổ đông thông qua nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh 2023, kế hoạch chi trả cổ tức 2 năm 2022-2023...

Dự án chung cư cao cấp quận Long Biên lan tỏa xu hướng sống xanh bền vững

8 Giờ trước

Nằm tại “trái tim” quận Long Biên, Sunshine Green Iconic luôn có sức hút đặc biệt nhờ áp dụng giải pháp thiết kế xanh mặt đứng Vertical Garden 4.0. Dự án mang lại môi trường sống trong lành, bền vững hướng đến sự hài lòng tuyệt đối của người dùng cuối.

HoREA kiến nghị cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn vay 70% giá trị trái phiếu để tái cấu trúc khoản nợ

9 Giờ trước

HoREA vừa đề xuất cho doanh nghiệp vay không quá 70% giá trị gói trái phiếu đến hạn có tài sản đảm bảo, ngân hàng giải ngân trực tiếp cho trái chủ tái cấu trúc khoản nợ.

Ông Lê Quốc Duy, nhóm ủng hộ ông Nguyễn Công Phú từ nhiệm khỏi ban giám đốc của Hòa Bình (HBC)

9 Giờ trước

HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh theo nguyện vọng cá nhân.

Năm 2023, PG Bank dự kiến không tăng vốn điều lệ, liên tiếp 11 năm không chia cổ tức

10 Giờ trước

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, mã chứng khoán: PGB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023. Đại hội dự kiến được tổ chức vào ngày 25/4 tại khách sạn Novotel, Đống Đa, Hà Nội.

Nova Consumer (NCG) của doanh nhân Bùi Thành Nhơn lên kế hoạch lợi nhuận giảm hơn 70% còn 88 tỷ đồng bán mảng chăn nuôi gà để cắt lỗ

10 Giờ trước

Công ty Cổ phần Tập đoàn Nova Consumer (NCG) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023. Trong đó, công ty đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận dự kiến giảm tới hơn 70% chỉ còn 88 tỷ đồng so với năm 2022.

Đất Xanh Services (DXS) của đại gia Lương Trí Thìn cổ phiếu bốc hơi 80% sau 1 năm, dự kiến lãi năm 2023 giảm 62%

10 Giờ trước

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh - Đất Xanh Services (HOSE: DXS) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý.

Sunshine Garden chinh phục khách hàng với triết lý “để cư dân sống hạnh phúc”

11 Giờ trước

Được thiết kế tràn ngập không gian xanh mát cùng hệ tiện ích phục vụ tối đa nhu cầu đời sống cư dân, Sunshine Garden không chỉ là nơi để ở mà còn là không gian nghỉ dưỡng, hưởng thụ, tạo giá trị lâu bền.

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank