#

Swire Coca-Cola của Hồng Kông chi hơn 1 tỷ đô la Mỹ để mua lại Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia

Admin

Trong thông cáo công bố ngày 18/7, Tập đoàn Swire (trụ sở Hong Kong, Trung Quốc) cho biết họ sẽ mua lại hoạt động đóng gói và phân phối của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia.

Theo đó, Swire Coca-Cola Limited, công ty con 100% vốn của Swire Pacific Limited cho biết rằng họ đã đạt được thỏa thuận để mua lại các công ty con của Coca-Cola này tại Việt Nam và Campuchia. Đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của Swire Coca-Cola vào Đông Nam Á, mục tiêu nhằm mở rộng thị phần kinh doanh và trở thành công ty có đà phát triển ở lĩnh vực nước giải khát nhanh nhất tại khu vực này.

Tập đoàn Swire cho biết họ sẽ mua lại hoạt động đóng gói và phân phối của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia.

Cụ thể, Tập đoàn Swire sẽ chi 1,015 tỷ USD tiền mặt cho Công ty Coca-Cola Indochina để thực hiện thương vụ trên. Dự kiến, giao dịch sẽ được hoàn thành trong vòng 6 tháng, tùy thuộc vào sự thỏa thuận chống độc quyền giữa hai bên.

"Việc mua lại này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Swire Coca-Cola, mở rộng đáng kể quy mô hoạt động sang một khu vực mới. Chúng tôi đã đầu tư xây dựng hệ thống đóng chai đẳng cấp thế giới trong 57 năm qua. Việc mở rộng lãnh thổ này là một phần của chiến lược mở rộng quy mô toàn cầu, khối lượng và doanh thu từ hoạt động kinh doanh đóng chai của chúng tôi"., Ông Patrick Healy, Chủ tịch Swire Coca-Cola

Hiện tại, Coca-Cola hiện là công ty nước giải khát có ga số một ở Việt Nam và Campuchia. Với cơ cấu dân số trẻ, xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ và tốc độ tăng trưởng GDP (trước đại dịch) trên 7%/năm, Việt Nam và Campuchia mở ra cơ hội đáng kể cho Swire Coca-Cola.

Trước đó, trên trường thế giới, Swire cũng từng mua lại hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại miền nam Trung Quốc vào năm 2016. Hiện Tập đoàn Swire đang sở hữu thương hiệu Swire Coca-Cola Limited, vốn là đối tác lớn thứ 5 của Công ty Coca-Cola. Đây cũng là thương hiệu hợp tác chặt chẽ với Công ty Coca-Cola trong việc tiếp thị và phân phối nước giải khát ở Trung Quốc, miền Tây nước Mỹ, Hong Kong và Đài Loan.

Ông Karen So, Giám đốc điều hành Swire Coca-Cola nhận định: "Là đối tác chiến lược lâu dài với Coca-Cola, chúng tôi rất vui mừng khi đạt được thoả thuận này, và chính thức gia nhập thị trường đồ uống với tiềm năng tăng trưởng to lớn tại Việt Nam và Campuchia, thị trường đang được định giá trên 6 tỷ USD và dự báo sẽ tăng trưởng trên 6% CAGR 3 cho đến năm 2036".

AN NHIÊN