Trần Dương

Ông Phạm Nhật Quân Anh, con trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đại diện VinFast ký kết với Marubeni (Nhật Bản)

Ngày 18/12, VinFast và Tập đoàn Marubeni công bố biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện, hướng đến mục tiêu phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

ky-ket-1702946811.jpg

Ông Phạm Nhật Quân Anh (thứ 3, bên trái) tại lễ ký kết với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) hôm 18/12.

Theo đó, biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VinFast và Marubeni được ông Phạm Nhật Quân Anh, Phó Tổng Giám đốc Khối sản xuất VinFast và phía Marubeni ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản và hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản đang diễn ra tại Tokyo.

"Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng Marubeni để cùng nghiên cứu triển khai các giải pháp năng lượng sạch và lưu trữ năng lượng thông minh. Việc ký kết MOU với Marubeni đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược thiết lập nền kinh tế tuần hoàn của VinFast. Việc tối ưu hóa giá trị vòng đời của pin xe điện không chỉ đưa di chuyển điện hóa thông minh dễ dàng tiếp cận hơn, mà còn thúc đẩy mục tiêu vì một tương lai xanh cho mọi người.", ông Phạm Nhật Quân Anh chia sẻ.

Theo thỏa thuận, VinFast và Marubeni sẽ hợp tác nghiên cứu, sản xuất các hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) từ pin xe điện đã qua sử dụng. Trong đó, VinFast sẽ là đơn vị cung ứng pin xe điện. Marubeni đảm nhận việc đánh giá khả thi, tư vấn kỹ thuật và triển khai lắp đặt BESS; đồng thời hợp tác thúc đẩy các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực pin xe điện đã qua sử dụng.

Dự kiến, Marubeni sẽ ứng dụng công nghệ độc quyền từ đối tác chiến lược để tái sử dụng pin xe điện VinFast, phát triển thành BESS với giá cả hợp lý, sản xuất dễ dàng mà không cần tháo dỡ, xử lý và đóng gói lại pin.

Được biết, ông Phạm Nhật Quân Anh là con trai đầu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây ông Quân đăng ký mua cổ phiếu VIC theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Cụ thể, ông Phạm Nhật Quân Anh dự kiến mua 150.000 cổ phiếu VIC vào ngày 21/12.

LÊ TRÍ