Trần Dương

Ông Đoàn Nguyên Đức: Mảng chăn nuôi heo không có lợi nhuận, trồng thêm bắp để chủ động nguồn thức ăn

Admin

Đó là thông tin được chia sẻ bởi ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) ở hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư vào chiều ngày 10/2 tại TP.HCM. Theo đó, ông Đức cho hay năm 2022 là năm khó lường, nửa đầu năm tình hình kinh doanh rất thuận lợi nhưng cuối năm thay đổi phức tạp.

Nói về mảng nuôi heo ông Đức cho biết: năm qua giá heo giảm xuống thấp dẫn đến kết quả không như kỳ vọng. Theo ông Đức, HAGL cũng may mắn hơn các doanh nghiệp khác là tận dụng chuối thải để nuôi heo, nên không những không lỗ mà vẫn có lãi. Nếu không có chuối, tập đoàn chắc chắn lỗ.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) ở hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư vào chiều ngày 10/2 tại TP.HCM.

“Hiện nay, ngành heo vẫn ở trong tình trạng giá thấp và sức mua yếu. Với tình hình này, nông dân chắc chắn lỗ và dẫn đến hiện tượng bỏ chuồng. Phía doanh nghiệp chưa chắc có tình trạng này", Chủ tịch HAGL chia sẻ.

“Hiện nay, 70% nguồn cung heo trên thị trường đến từ các hộ nông dân. Khi họ bỏ chuồng sẽ xảy ra hiện tượng quá bán. Theo đó, chu kỳ lặp lại là giá sau đó sẽ tăng lại khi hụt cung. Dự kiến tháng 4-5/2023 sẽ hồi phục.”, ông Đức nhận định.

Về mảng trồng chuối được ông Đoàn Nguyên Đức đặt nhiều kỳ vọng. Vị này nhận định, giá chuối sẽ tăng. Thực tế, khi Trung Quốc mở cửa trở lại, giá chuối đã tăng lên 11USD/thùng. Dự báo giá chuối sẽ tăng lên 13 USD/thùng.

Chủ tịch HAG khẳng định, với mô hình trồng chuối gối đầu, trồng năm 2021 sẽ thu hoạch vào năm 2022, trồng năm 2022 sẽ thu hoạch vào năm 2023, không chỉ giá chuối tăng, mà sản lượng cũng tăng.

Với sầu riêng, dù giá tăng cao lên mức 200.000 đồng/kg nhưng diện tích cho thu hoạch năm nay chưa nhiều nên HAGL sẽ chưa ghi nhận doanh thu từ mảng này.

Bầu Đức cũng cho biết, năm nay tập đoàn sẽ trồng thêm 2.000ha bắp, trồng rau củ quả của Đà Lạt để tận dụng đất tốt sẵn có.

Với Bapi, Chủ tịch HAGL cho biết công ty ra đời để tiêu thụ toàn bộ các sản phẩm tập đoàn làm ra. Ông Đức thẳng thắn thừa nhận đến nay ông chưa thấy hiệu quả dù có sản phẩm riêng biệt.

Dự kiến, HAGL sẽ trồng thêm 60 loại rau củ quả để cung ứng cho Bapi. Tập đoàn đang xây dựng nhà máy bao bì, dự kiến 15/4 sẽ ra mắt thị trường sản phẩm rau củ quả của HAGL.

Về cơ cấu của Bapi, ông Đức cho hay đã mời thêm ông Đỗ Xuân Diện tham gia nắm 35% vốn tại Bapi. Sau khi Bapi hoàn tất việc phát hành và tăng vốn, HAGL sẽ sở hữu 3,4 triệu cổ phần, tương đương 34% vốn tại công ty này. Như vậy, Bapi sẽ không còn là công ty con của HAGL.

Với những kế hoạch trên, bầu Đức cho biết dự kiến lợi nhuận 2023 của HAG sẽ tăng khoảng 20-30%.

Năm 2022, HAGL đạt doanh thu thuần là 4.574 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.181 tỷ đồng. Như vậy, tập đoàn đã thực hiện được 95% kế hoạch doanh thu và vượt 5% chỉ tiêu lợi nhuận.

AN NHIÊN