Trần Dương

Những ông lớn nào sẽ nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt?

Tại báo cáo gửi Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cuối tháng 4/2023, Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc với 4 ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt.

Theo đó, 4 cái tên được đề cập trong đợt chuyển giao này gồm: Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) và Ngân hàng Đông Á (DongABank). Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB cũng nằm trong diện kiểm soát đặc biệt. Tuy nhiên, SCB không được đề cập trong đợt chuyển giao này.

Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) và Ngân hàng Đông Á (DongABank) là 4 ngân hàng sẽ chuyển giao bắt buộc.

Vấn đề thị trường quan tâm là những “ông lớn” nào sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình tiếp nhận và chuyển giam các ngân hàng nói trên?

Qua 2 mùa ĐHCD năm 2022 và 2023, các ngân hàng lớn có năng lực, đồng ý nhận chuyển giao cũng đã lộ diện và công bố chủ trương để xin ý kiến cổ đông thông qua. Dù chưa công bố chính thức, nhưng các cặp ngân hàng bắt buộc chuyển giao và nhận chuyển giao đã dần được thị trường xác định.

Tại ĐHCĐ năm 2022, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) là đơn vị đầu tiên lấy ý kiến cổ đông về phương án nhận chuyển giao bắt buộc 1 ngân hàng yếu kém. Năm 2023, vấn đề này tiếp tục làm nóng ĐHCĐ với việc khẳng định chắc chắn hơn về kế hoạch và các bước thực thi. Tên tuổi ngân hàng bị chuyển giao bắt buộc chưa công bố nhưng thông tin bước đầu xác định là Oceanbank.

ĐHCD 2022, lãnh đạo Vietcombank đã trình bày kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng. Tại ĐHCĐ 2023, Vietcombank tiếp tục nói về kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng yếu kém theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Trên thị trường từ lâu đã đồn đoán về khả năng Vietcombank sẽ nhận chuyển giao CBBank. Thực tế, với việc hỗ trợ quản lý điều hành CBBank gần 8 năm qua, đây là cái tên được cho là nằm trong kế hoạch của Vietcombank.

Trong khi đó, tại ĐHCĐ năm 2022, khi trả lời cổ đông về khả năng tham gia tái cơ cấu, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, đang nghiên cứu việc nhận chuyển giao một tổ chức tín dụng yếu kém. Sang ĐHCĐ năm 2023 mới đây, lãnh đạo VPBank khẳng định, VPBank là 1 trong 4 ngân hàng tham gia vào tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, hiện trong quá trình nghiên cứu đề xuất, phê duyệt của các ngân hàng.

Giữa năm ngoái, HDBank chính thức đề xuất chủ trương góp vốn điều lệ với mức không quá 9.000 tỷ đồng vào một ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc để thực hiện tái cơ cấu. Thực tế, cách đây nhiều năm, đã có thông tin về việc HDBank hỗ trợ tái cơ cấu DongA Bank. Và không khó để dự đoán DongA Bank và HDBank sẽ tiếp tục con đường tái cơ cấu trước đây.

Như vậy có thể hình dung được những gương mặt nào sẽ tham gia vào quá trình chuyển giao đặc biệt này.

Tuy nhiên, việc chuyển giao này là khá phức tạp và phải qua nhiều thủ tục trước khi trình Chính phủ phêt duyệt.

Cái khó nhất ở đây là khoản lỗ của các ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt hiện nay là khá lớn.

Đơn cử, đến cuối 2019, OceanBank lỗ luỹ kế hơn 17.900 tỷ đồng. Tuy nhiên trong 4 năm gần đây, họ đã liên tục giảm lỗ luỹ kế, năm 2021 cũng là năm lỗ thấp nhất từ 2016 đến nay. Còn CBBank có lỗ luỹ kế hơn 31.000 tỷ đồng tính đến cuối 2019.

MINH TRÍ