Trần Dương

Mekong Capital rót 5 triệu USD vào HUSK đánh dấu việc tái đầu tư sau 2 năm

Quỹ đầu tư Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV) mới đây thông báo đã ký kết thỏa thuận đầu tư trị giá 5 triệu USD với HUSK, một công ty sản xuất than sinh học và phân bón sinh học hướng tới nông nghiệp tái tạo tại Đông Nam Á.

husk-mekongcapital-1715822275.jpg

Quỹ đầu tư Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV) mới đây thông báo đã ký kết thỏa thuận đầu tư trị giá 5 triệu USD với HUSK.

Cụ thể, đây là thỏa thuận mới nhất của Mekong Capital sau 2 năm chưa bổ sung danh mục đầu tư, ngoại trừ động thái tiếp tục rót 20 triệu USD vào F88 hồi đầu năm ngoái.

Lần gần nhất quỹ đầu tư tư nhân này công bố khoản đầu tư mới là tháng 5/2022. Thời điểm đó, quỹ MEF IV của Mekong Capital đầu tư 25 triệu USD vào Entobel, một công ty công nghệ sinh học, chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi và phân bón hữu cơ từ côn trùng.

Chia sẻ với truyền thông, ông Chad Ovel - Tổng giám đốc Mekong Capital - cho biết quỹ vẫn theo đuổi cam kết đầu tư vào Việt Nam và cũng rất tích cực tiếp cận các doanh nghiệp suốt thời gian qua. Ông hy vọng có thể sớm công bố các khoản đầu tư mới vào cuối năm nay.

Trước đó, ông từng chia sẻ thách thức lớn nhất giai đoạn này là định giá kỳ vọng của nhiều nhà sáng lập đang cao hơn nhiều so với mức Mekong Capital đề nghị. Trong khi đó, nhiều công ty chưa tìm ra mô hình hoạt động hiệu quả.

Với HUSK, doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2017 bởi 2 nữ doanh nhân Heloise Buckland và Carol Rius, sau này có thêm sự tham gia của ông Richard Kendall. Hiện HUSK có trụ sở chính tại Barcelona (Tây Ban Nha) cùng văn phòng và cơ sở sản xuất tại Campuchia.

Bà Heloise Buckland, CEO và đồng sáng lập của HUSK, cho biết đã thành lập đội ngũ tại Việt Nam. Sự tham gia của Mekong Capital cùng số vốn 5 triệu USD sẽ hỗ trợ doanh nghiệp này củng cố các hoạt động tại Campuchia, nhân rộng quy mô cũng như đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và phát triển sản phẩm tại Việt Nam.

Theo bà Ellen Văn - Trưởng nhóm Tư vấn Đầu tư tại Mekong Capital và là người phụ trách khoản đầu tư vào HUSK - nông nghiệp vốn dĩ không phải lĩnh vực hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, bà tin chắc thương vụ lần này sẽ là ví dụ cho thấy đầu tư vào nông nghiệp có thể đồng thời mang lại cả lợi nhuận tài chính lẫn các tác động tích cực đến xã hội và môi trường.

“Trong 5 năm gần đây, nhu cầu cho nông nghiệp tái tạo ở Việt Nam đã tăng 500%. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sản phẩm hữu cơ được đăng ký lên 25% vào năm 2025. Vì vậy chúng tôi cho rằng có rất nhiều cơ hội để chuyển đổi năng lượng tái tạo”, bà Heloise chia sẻ.

Được biết, Quỹ đầu tư Mekong Capital thành lập năm 2001, được biết đến nhiều với các khoản đầu tư tại Việt Nam như: Thế Giới Di Động, Golden Gate, Traphaco, PNJ, Masan, F88... Quỹ MEF IV hiện tại có quy mô 246 triệu USD.

MINH TRÍ