#

Khánh Hòa gỡ khó cho 6 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh

Lê Trí

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo tình hình thực hiện giải quyết và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp tính đến ngày 30/6. Trong số đó, CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh có một số kiến nghị liên quan đến 6 dự án đã và đang được giải quyết.

Cụ thể, đối với các kiến nghị đã được giải quyết, Hưng Thịnh có hai dự án. Thứ nhất là dự án Khu đô thị Hưng Thịnh (Golden Bay) , chủ đầu tư cho biết dự án được giao đất 7 đợt nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn tất xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung từ đợt 1 đến đợt 6, xác định nghĩa vụ tài chính đợt 7, và chưa được giao đất cho thuê đất diện tích còn lại khoảng 3,2 ha.

ht-camranh-1689216267.jpg

Dự án Cam Ranh Mystery đang được UBND tỉnh Khánh Hòa gỡ khó.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa cho biết, đã có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp hoàn chỉnh, bổ sung hồ sơ điều chỉnh (dự án này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 29/3/2023).

Thứ hai là dự án Khu du lịch cao cấp Phát Đạt Resort (Cam Ranh Mystery) , Hưng Thịnh cho biết, trước đây dự án được phê duyệt quy hoạch 1/500 và chủ trương với mật độ xây dựng là 20,7% và có một phần 6,3 ha là đất ở không hình thành đơn vị ở. Thực tế, nhà đầu tư đã triển khai hoàn tất thi công xây dựng dự án nhưng các nội dung vướng mắc liên quan đến mật độ xây dựng và đất ở không hình thành đơn vị ở vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 20/2 vừa qua, Sở đã có Công văn số 448/SXD-KTQH về việc điều chỉnh nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án Khu du lịch cao cấp Phát Đạt Resort, Khu 4 Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, báo cáo UBND tỉnh.

Sở Xây dựng cũng đã có Công văn số 1496/SXDKTQH ngày 18/5/2023 về các nội dung liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp đối với đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045, gửi Tập đoàn Hưng Thịnh.

Liên quan đến các kiến nghị đang được giải quyết và tiếp tục theo dõi, Hưng Thịnh có 4 dự án gồm dự án BT Hệ thống thoát nước mưa và Dự án BT Tuyến đường nhánh; Dự án BT Tuyến đường phía Tây bán đảo; Dự án Khu du lịch dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh; Dự án Khu dân cư và tái định cư N4.

Cụ thể, với dự án BT Hệ thống thoát nước mưa (giai đoạn 2) và dự án BT Tuyến đường nhánh (giai đoạn 2) , Tập đoàn Hưng Thịnh cho hay, vướng mắc hiện nay là trong việc thanh toán quỹ đất hoàn vốn (quỹ đất này do nhà đầu tư ứng tiền bồi thường GPMB) dù cả hai dự án đã được nhà đầu tư xây dựng hoàn tất, bàn giao nghiệm thu đưa vào sử dụng từ rất lâu và đã nhận được ý kiến của Thanh tra chính phủ, Ủy ban pháp luật Quốc hội, Bộ TN&MT, còn Bộ Tài chính chưa cho ý kiến.

Với kiến nghị này, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Bộ KH&ĐT xin ý kiến hướng dẫn nội dung vướng mắc 2 dự án BT Hệ thống thoát nước mưa (giai đoạn 2) và dự án BT Tuyến đường nhánh (giai đoạn 2).

Với dự án BT tuyến đường Tây bán đảo , dự án này đã được ký kết hợp đồng BT từ năm 2018 phù hợp theo quy định, nhà đầu tư đã chuẩn bị nhân lực, thiết bị, đã rà soát theo nghị 160/2018/NQ-CP nhưng đến nay vẫn chưa được tiếp tục triển khai.

Đối với dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ TNMT đang báo cáo tham mưu cho Thủ tướng.

Đối với với dự án Khu du lịch dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh (Hoàn Cầu Cam Ranh) , Hưng Thịnh đã mua lại thông qua việc xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nam Á theo Nghị quyết 42/2017/QH14 thí điểm xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng. Hưng Thịnh đã có hồ sơ đề nghị thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư cho đơn vị nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Với dự án này, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có các văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc giải quyết kiến nghị liên quan đến việc chuyển nhượng dự án.

Theo đó, Sở cho biết đến nay chưa có đủ cơ sở để xem xét, đánh giá việc đáp ứng các điều kiện chuyển nhượng dự án theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật Đầu tư năm 2020.

Dự án cuối cùng là Khu dân cư và tái định cư N4 . Theo chủ đầu tư, đây là dự án có một phần để thực hiện tái định cư, nhà đầu tư tạm ứng tiền để bồi thường giải phóng mặt bằng. Do việc chậm trễ từ công tác bồi thường, nhà đầu tư đã gửi hồ sơ điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án nhưng vẫn chưa được giải quyết.

CHÂU HUY