Trần Dương

Hưởng lợi từ đầu tư công, giữ vị thế lớn trong ngành, cổ phiếu KSB vẫn còn kỳ vọng tăng trưởng mạnh

Lê Trí

CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HOSE: KSB) với vị thế là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, sở hữu các mỏ đá trữ lượng lớn tại: Bình Dương và Đồng Nai, gần khu vực đầu tư công trọng điểm như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam... khiến giới chuyên gia đánh giá cổ phiếu KSB vẫn còn dư địa phát triển mạnh.

Cụ thể, thống kê 8 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách Nhà nước ước đạt 352,054 tỷ đồng, bằng 49.4% kế hoạch năm và tăng 23.1% so với cùng kỳ năm trước.

ksb-cp-1695605726.jpg

KSB với vị thế là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, sở hữu các mỏ đá trữ lượng lớn tại Đông Nam Bộ là một trong những nguyên nhân kỳ vọng cổ phiếu KSB vẫn còn dư địa lớn để tăng trưởng.

Tuy nhiên, số vốn kế hoạch cần thực hiện và giải ngân trong các tháng còn lại của năm 2023 là rất lớn (khoảng 50%), nhiều bộ, cơ quan, địa phương khả năng không thực hiện hết số vốn được giao từ đầu năm nhằm đạt mục tiêu thực hiện và giải ngân trên 95% kế hoạch.

Ngày 18/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện số 749/CĐ-TTg yêu cầu đẩy nhanh thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án đầu tư công trọng điểm, quan trọng quốc gia, đường cao tốc, công trình trọng điểm, liên vùng, dự án có tác động lan tỏa.

Theo kế hoạch Thủ tướng Phạm Minh Chính đề ra trong năm 2023, giải ngân đầu tư công năm nay phải đạt ít nhất 95% trong hơn 700,000 tỷ đồng, trong đó có các dự án trọng điểm khu vực phía Nam như dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM; cao tốc Bắc - Nam; sân bay Long Thành… Như vậy, nhu cầu sử dụng đá xây dựng phục vụ cho các dự án đầu tư công rất lớn.

Bộ Giao thông Vận tải nhận định, nhu cầu về đá xây dựng giai đoạn 2023 - 2025 khoảng 21.5 triệu m3. Cụ thể hơn, dự án sân bay Long Thành, đường Vành đai 3 TP.HCM dự kiến sử dụng lần lượt 2.04 triệu m3 và 5.2 triệu m3 đá xây dựng.

Do đặc thù của ngành đá xây dựng là trữ lượng đá sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, khả năng tăng trưởng của các doanh nghiệp trong tương lai phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là trữ lượng đá còn lại và thời hạn khai thác các mỏ đá.

Ảnh hưởng tiếp theo là chi phí vận chuyển, thường chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành thành phẩm. Tùy thuộc vào khoảng cách và loại hình vận chuyển, giá đá giao đến công trường có thể cao gấp đôi giá đá tại mỏ. Do đó, những mỏ đá nằm gần các công trình xây dựng (giao thông, khu công nghiệp, dân cư) hoặc gần sông (thuận tiện vận chuyển đường thủy - có chi phí thấp hơn vận chuyển đường bộ) sẽ được ưu tiên huy động nhờ lợi thế về giá bán và thời gian vận chuyển.

Chi phí vận chuyển là yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá thành đá xây dựng. Do đó, hầu hết các nhà thầu xây dựng sẽ chọn mỏ đá gần dự án. Đây chính là cơ hội để KSB có thể khai thác đá, tăng trưởng mạnh doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới.

Với công suất hoạt động của KSB, nếu so với các công ty trong ngành hiện tại, chỉ đứng sau VLB.

ksb-vlb-1695605950.png  

Một điểm đáng chú ý khác hiện tại KSB cũng đang nắm giữ cổ phần của công ty này và không ngừng gia tăng tỷ lệ sở hữu tại đây giúp củng cố thêm thị phần trên thị trường. Đây là doanh nghiệp sở hữu nhiều mỏ đá tại Đồng Nai với trữ lượng và công suất khai thác lớn, giúp KSB hưởng lợi và tăng trưởng lợi nhuận từ việc góp vốn vào VLB.

Kể từ năm 2018, công ty đã đạt được kế hoạch mang lại doanh thu từ việc đầu tư khai thác quỹ đất Khu công nghiệp Đất Cuốc - Tân Uyên. Với tỷ lệ tăng trưởng cao trong các năm gần đây, đặc biệt từ năm 2020 đến nay, nguồn doanh thu từ mảng cho thuê bất động sản khu công nghiệp đã chiếm trọng số không hề nhỏ; thậm chí doanh thu mà công ty công bố trong báo cáo tài chính bán niên 2023 cho thấy doanh thu từ việc cho thuê quỹ đất Khu công nghiệp Đất Cuốc - Tân Uyên còn cao hơn so với nguồn doanh thu chính của công ty là khai thác vật liệu xây dựng.

Đối với tiến độ mở rộng khu công nghiệp, việc mở rộng giai đoạn 1 đã thực hiện cho thuê gần hết (hơn 90%). Mở rộng giai đoạn 2 đang được thực hiện.

Với những lợi thế nói trên các chuyên gia phân tích cho rằng, mức giá cổ phiếu hiện tại của KSB khá rẻ so với tiềm năng của công ty. Do vậy mức giá hợp lý dự kiến sẽ là 40.000 đồng và khuyến nghị nhà đầu tư có thể nắm giữ trong dài hạn.

CHÂU HUY