#

Dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai (QCG) có liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

Lê Trí

Quá trình điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã rà soát, xác minh, truy thu theo dòng tiền có nguồn gốc từ các hành vi phạm tội, tài khoản, tài sản đứng tên bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) hoặc những cá nhân được nhờ đứng tên để thu hồi, kê biên, phong tỏa theo quy định pháp luật.

Cụ thể, với bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát CQĐT đã tạm giữ 1.266 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - bản gốc); 1.784 bản photocoppy sổ đỏ; danh sách 269 nhà đất cho thuê và nhiều hợp đồng công chứng, 147 thỏa thuận bồi thường các thửa đất thuộc dự án Phước Kiển (TP.HCM)… CQĐT đã kê biên 1.237 bất động sản, trong đó có nhiều bất động sản liên quan Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCG) và một số bất động sản ở Đồng Nai.

phuoc-kien-1701305803.png

CQĐT đã tạm giữ 1.266 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1.784 bản photocoppy sổ đỏ; danh sách 269 nhà đất cho thuê và nhiều hợp đồng công chứng, 147 thỏa thuận bồi thường các thửa đất thuộc dự án Phước Kiển (TP.HCM)… trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Một số tài sản khác của bị can Trương Mỹ Lan cũng bị kê biên như: Tòa nhà số 232 Trần Hưng Đạo; Tòa nhà số 19-21-23-25 Nguyễn Huệ (nơi đặt trụ sở chính Ngân hàng SCB); Tòa nhà 110-112 Võ Văn Tần (biệt thự cổ), bị can giao Công ty Minerva đứng tên; Tòa nhà số 66 Phó Đức Chính (nơi đặt chi nhánh HCM của Chứng khoán Tân Việt)…

Về dự án Phước Kiển huyện Nhà Bè, TP HCM (91,6 ha), tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của CTCP Đầu tư Quốc Cường Gia Lai (QCG ), Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra dòng tiền của ai, có dính dáng gì đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không.

Cụ thể, bà Loan cho biết vụ tranh chấp giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island tại dự án Phước Kiển đã có tín hiệu tích cực hơn vào tháng 5 vừa qua khi Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) có phán quyết Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và Sunny Island buộc phải hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ dự án đã nhận trước đó.

Theo đó, QCG đã nhận về 2.882 tỷ đồng từ Sunny Island, song, nếu vi phạm hợp đồng, Quốc Cường phải trả toàn bộ số tiền này cộng thêm 50% (tương đương 1.441 tỷ đồng), tổng cộng trên 4.300 tỷ đồng.

Theo QCG, Sunny Island đã giao hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích khoảng 65 ha tại dự án Phước Kiển cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của Quốc Cường Gia Lai.

“Sunny Island đã giữ toàn bộ sổ đỏ của 65 ha và đến bây giờ không biết để đâu. Trong hồ sơ gửi trọng tài, họ nói họ gửi ở SCB. Chúng tôi đã đến SCB để hỏi nhưng chưa nhận được câu trả lời. May mắn là chúng tôi được thông tin hồ sơ dự án được giữ tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03). C03 đã mời Quốc Cường Gia Lai đến đối chiếu hồ sơ. Rất may hồ sơ không thừa, không thiếu, không mất. C03 phải điều tra dòng tiền 2.882 tỷ đó của ai, có dính dáng gì đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không?”, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai chia sẻ.

Về Sunny Island, doanh nghiệp có 3 cổ đông sáng lập, cũng là 3 cổ đông sở hữu 100% vốn điều lệ tại thời điểm thành lập. Trong số đó, ông Chang Ly sở hữu 10 triệu cổ phần tương ứng tỷ lệ 40%. Ông Nguyễn Ngọc Hiền và ông Văn Kim Phụng mỗi người sở hữu 30% vốn cổ phần còn lại. ông Chang Ly, người Hoa, mang quốc tịch Việt Nam, là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty.

Nói về mối liên quan, ông Chang Ly thường xuyên có những giao dịch với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB ).

Vào năm 2008 ông Chang Ly từng mang “quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng giữa công ty cổ phần đầu tư Vạn Thịnh Phát với CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI ) ngày 3/11/2008 và biên bản thỏa thuận được ký giữa SCB - Chứng khoán Tân Việt - ông Chang Ly - Vạn Thịnh Phát” làm tài sản thế chấp tại SCB.

Giao dịch gần đây nhất giữa ông Chang Ly và SCB diễn ra tháng 4/2016. Tài sản thế chấp là “quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh ngày 16/10/2015 ký kết giữa CTCP Tập Đoàn Đầu Tư Vạn Thịnh Phát và ông/bà Chang Ly về việc đầu tư Dự án Khu dân cư Sterling Residence – Đô thị mới Nam Thành phố, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM”.

THỊNH HUY