Trần Dương

“Cặp đôi Kita Group – Sacombank” trong quá trình xử lý nợ và tích lũy tài sản

Từ năm 2018, Kita Group hình thành tài sản và trở thành một thế lực hùng mạnh trong thị trường địa ốc nhờ vào quá trình tham gia mua nợ xấu từ Sacombank.

Theo đó, mới đây 18 khoản nợ của Sacombank được Công ty Đấu giá hợp danh toàn cầu Group tổ chức bán đấu giá. Đây là các khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án Khu công nghiệp Phong Phú.

kita-cv-1705453890.jpg

Kita Group là "đối tác lớn” của Sacombank trong quá trình xử lý nợ xấu và một phần lớn quỹ đất của Kita Group có được xuất phát từ hoạt động mua lại tài sản phát mãi của ngân hàng.

Tổng dư nợ của các khoản nợ này tính đến ngày 31/12/2021 là gần 16.200 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là hơn 5.130 tỷ đồng, lãi tồn đọng hơn 11.060 tỷ đồng. Giá khởi điểm của khoản nợ bán đấu giá là gần 8.000 tỷ đồng.

Cùng với tín hiệu Sacombank đấu giá thành công các khoản nợ này, vào tháng 10/2023, Công ty CP Khu công nghiệp Phong Phú (chủ đầu từ Khu công nghiệp Phong Phú) cũng đã có Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật mới là ông Trần Tấn Hồng Cương.

Theo thông tin chúng tôi có được, ông Cương hiện đang là Phó tổng giám đốc Tập đoàn Kita Group – doanh nghiệp mới nổi vài năm gần đây trong mảng bất động sản thương mại với các dự án tại TP.HCM, Cần Thơ và Hà Nội.

Ông Cương hiện cũng là thành viên HĐQT của Công ty CP Ô tô Giải phóng, doanh nghiệp có dấu ấn của Kita Group từ giữa năm 2022. Theo đó, tháng 4/2022, ông Nguyễn Duy Kiên và vợ là bà Đặng Thùy Trang đã gia nhập HĐQT của công ty. Hiện bà Trang đã từ nhiệm khỏi ban lãnh đạo Công ty CP Ô tô Giải phóng.

Một dự án đình đám khác, đánh dấu sự hiện diện của Kita Group tại thị trường phía Nam chính là Stella Mega City tại Cần Thơ.

Đáng chú ý, đây là khu đất rộng tới hơn 60 ha thuộc dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy, tại trung tâm TP Cần Thơ. Tài sản này đã được Sacombank đấu giá với mức giá khởi điểm là hơn 3.650 tỷ đồng và bên mua chính là Kita Group.

Dự án sau đó đã được đặt tên là Stella Mega City, giúp nâng tổng giá trị tài sản của Kita Invest lên hơn 11.000 tỷ đồng, theo các số liệu tài chính đến giữa năm 2023. Trong đó vốn chủ sở hữu khoảng 1.158 tỷ đồng và nợ phải trả hơn 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Kita Group còn sở hữu một dự án khác là tòa nhà FICO, sau này đổi tên thành Stella Residence, nằm tại 927 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP HCM). Đây cũng chính là dự án được Sacombank rao bán từ tầng 12 đến tầng 27 sau khi tiếp nhận từ việc sát nhập Ngân hàng Phương Nam.

Từ những động thái trên có thể khẳng định Kita Group là "đối tác lớn” của Sacombank trong quá trình xử lý nợ xấu và một phần lớn quỹ đất của Kita Group có được xuất phát từ hoạt động mua lại tài sản phát mãi của ngân hàng.

Về Kita Group, năm 2022, công ty này giới thiệu dự án đầu tiên ở trung tâm Hà Nội mang tên Kita Capital. Dự án khu căn hộ rộng 19 ha nằm trong Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra – Hà Nội) được mua lại từ các công ty liên quan đến Tập đoàn Vimedimex.

MINH TRÍ