Trần Dương

Các doanh nghiệp mua lại trước hạn 62.535 tỷ đồng trái phiếu, gia hạn 42.000 tỷ đồng trái phiếu trong quý II

Lê Trí

Thời gian qua, bên cạnh các hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn, thanh toán trái phiếu đến hạn, các động thái gia hạn trái phiếu cũng được doanh nghiệp và trái chủ đẩy mạnh.

trai-phieu-1688944867.jpeg  

Theo thống kê, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp được mua lại trước hạn trong quý II/2023 là hơn 62.535 tỷ đồng - tăng 76,8% so với quý trước đó và tăng 4,9% so với cùng kỳ. Tốc độ mua lại trái phiếu doanh nghiệp trước hạn có xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 5.

Quý này, nhóm ngân hàng đã mua lại tổng cộng 39.842 tỷ đồng trước hạn (chiếm 63,7%) - gấp gần 121 lần quý trước đó.

Ở diễn biến khác, hoạt động đàm phán gia hạn kỳ hạn trái phiếu diễn ra sôi động kể từ khi Nghị định 08 được ban hành.

Tính đến ngày 26/6, đã có hơn 30 tổ chức đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn trái phiếu với các trái chủ và đã báo cáo chính thức lên HNX. Tổng giá trị trái phiếu được gia hạn là hơn 42.000 tỷ đồng. Thời gian gia hạn chủ yếu từ 1 – 24 tháng. Lãi suất đối với trái phiếu được gia hạn cũng tăng từ 0,5 - 3% so với tỷ lệ ban đầu.

Những tổ chức phát hành đã đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn với lượng trái phiếu có giá trị lớn gồm: Novaland đạt được thỏa thuận gia hạn 3 lô trái phiếu (tổng giá trị 2.750 tỷ đồng; gia hạn từ 12 – 24 tháng); CTCP Hưng Thịnh Land gia hạn 3 lô trái phiếu (tổng giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng; thời gian từ 6 - 7 tháng);...

Trong bối cảnh dòng tiền của nhiều tổ chức phát hành trái phiếu đang chưa ổn định, nhiều tổ chức đã lựa chọn giải pháp đàm phán với các trái chủ để gia hạn các trái phiếu sắp đến hạn và chấp nhận khả năng gia tăng chi phí tài chính trong tương lai.

Theo Chứng khoán VNDirect (VND) cho rằng, hoạt động đàm phán gia hạn kỳ hạn trái phiếu sẽ tiếp tục diễn ra sôi động trong quý III/2023. Áp lực trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn sẽ gia tăng trong 2 quý cuối năm trong bối cảnh nhiều tổ chức phát hành vẫn đang gặp khó. Vì vậy, việc có thể đàm phán để gia hạn thời hạn thanh toán với các trái chủ là một trong những giải pháp khả dĩ ở thời điểm này.

MINH TRÍ