Trần Dương

Becamex IDC (BCM) kỳ vọng triển khai dự án khu công nghiệp, cổ phiếu bức phá với mục tiêu vốn hóa 5 tỷ USD

Lê Trí

Becamex IDC hiện có 6 KCN gồm: KCN Mỹ Phước, gồm 3 giai đoạn với tổng diện tích 3.429 ha; KCN Việt Nam – Singapore, gồm 6 KCN với tổng diện tích 6.000ha, công ty nắm 49%; KCN và đô thị Thới Hòa 956ha; KCN Bàu Bàng 2.000 ha; Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Bình Dương 4.196 ha; và KCN Becamex – Bình Phước 4.300 ha.

Chia sẻ trong buổi gặp mặt đầu xuân giữa Thường trực Chính phủ với các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu diễn ra vào ngày 3/3 vừa qua, ông Quảng Văn Viết Cương - Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết doanh nghiệp đã cơ bản nghiên cứu xong dự án khu công nghiệp tại Tây Ninh và một số tỉnh thành khác. Ông Cương cho biết, Becamex IDC đặt mục tiêu phấn đấu sau năm 2025 sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn hóa trên thị trường chứng khoán từ 5 tỷ USD trở lên.

bcm-tang-1709856397.jpg

Cú nhấn ga của Becamex IDC đẩy vốn hoá doanh nghiệp tăng thêm 6.200 tỷ đồng chỉ sau năm phiên giao dịch để lên mức 71.415 tỷ đồng, tương đương 2,8 tỷ USD.

Trong một diễn biến liên quan, Becamex IDC vừa được UBND tỉnh Bình Thuận trao Biên bản ghi nhớ đầu tư cho dự án Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Becamex VSIP Bình Thuận vào cuối tháng 2 mới đây. Dự án có quy mô 5.000 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến là 20.000 tỷ đồng.

Cùng thời điểm trên, Becamex IDC và CapitaLand đã tiến hành khởi công xây dựng phân khu đầu tiên thuộc Dự án Sycamore với quy mô hơn 18.000 tỷ đồng tại Bình Dương.

Becamex IDC là ông lớn trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp ở Bình Dương đồng thời cũng là nhà phát triển hạ tầng số 1 Việt Nam. Doanh nghiệp trực thuộc tỉnh Bình Dương khi UBND tỉnh sở hữu 95,44% vốn. Cổ phiếu BCM được giao dịch trên UPCoM từ 2018 và chuyển niêm yết trên HoSE từ tháng 8/2020.

Với 7 khu công nghiệp có tổng diện tích hơn 4.700 ha đang trực tiếp vận hành, Becamex IDC là chủ đầu tư khu công nghiệp lớn nhất tại tỉnh Bình Dương với hơn 30% thị phần cấp tỉnh và lớn thứ ba tại Việt Nam với 3,6% thị phần toàn quốc.

Trong danh sách đơn vị thành viên của Becamex có nhiều cái tên nổi bật trên sàn chứng khoán như: Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (HoSE: TDC), Becamex IJC (HoSE: IJC), Becamex ACC (HoSE: ACC), Becamex BCE (HoSE: BCE)…

Trong đó, không thể không kể đến VSIP – liên doanh giữa Becamex IDC và doanh nghiệp Singapore. Với 12 dự án trên cả nước có tổng diện tích hơn 10.000 ha, hiện tại, VSIP đã trở thành nhà phát triển khu công nghiệp và đô thị tích hợp hàng đầu Việt Nam.

Về bất động sản khu công nghiệp, Becamex IDC hiện có 6 KCN gồm: KCN Mỹ Phước, gồm 3 giai đoạn với tổng diện tích 3.429 ha; KCN Việt Nam – Singapore, gồm 6 KCN với tổng diện tích 6.000ha, công ty nắm 49%; KCN và đô thị Thới Hòa 956ha; KCN Bàu Bàng 2.000 ha; Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Bình Dương 4.196 ha; và KCN Becamex – Bình Phước 4.300 ha.

Cùng với lĩnh vực khu công nghiệp, Becamex cũng đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản với mục tiêu cung cấp dịch vụ và chỗ ở cho chuyên gia, công nhân với nhiều dự án như: KDC Mỹ Phước, Thới Hòa, Bàu Bàng, VietSing…Bên cạnh đó, Becamex cũng đẩy mạnh phát triển các dự án thương mại, tiêu biểu là dự án Thành phố mới Bình Dương (1.000ha) và dự án Becamex City Center (6ha).

Thời gian gần đây, nhằm mở rộng quy mô và đáp ứng xu thế phát triển bền vững, Becamex IDC đã và đang cho triển khai các dự án ở các tỉnh thành khác như: Bình Định, Long An, Bình Phước, Bình Thuận.

Ngoài ra, Tổng Công ty Becamex cùng với VSIP đã phát triển thành công các Khu công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung như: VSIP Bắc Ninh, VSIP Hải Phòng, VSIP Hải Dương, VSIP Nghệ An, VSIP Quảng Ngãi.

Bên cạnh vị thế số 1, điều làm nên lợi thế của BCM đến từ câu chuyện hấp dẫn của nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp. Những yếu tố tích cực đến từ sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư, chính sách thu hút FDI cùng sự cải thiện cơ sở hạ tầng giá cho thuế được nhìn nhận là điểm sáng cho nhóm bất động sản khu công nghiệp và BCM không nằm ngoài nhận định trên.

Với những kế hoạch trên, sau chuỗi giao dịch trầm lắng từ đầu năm, cổ phiếu BCM của Tổng CTCP Đầu tư và phát triển Công nghiệp – Becamex IDC bất ngờ bứt phá mạnh lên mức 69.000 đồng/cp, đánh dấu 5 phiên tăng giá liên tiếp của BCM. Thanh khoản cũng bùng nổ trong phiên tăng giá với giá trị khớp lệnh đạt mức kỷ lục trong lịch sử với 1,9 triệu cổ phiếu.

Cú nhấn ga của "ông trùm" KCN đẩy vốn hoá doanh nghiệp tăng thêm 6.200 tỷ đồng chỉ sau năm phiên giao dịch để lên mức 71.415 tỷ đồng, tương đương 2,8 tỷ USD.

Năm 2023, Becamex đạt doanh thu khoảng 8.200 tỷ đồng, tăng gần 25% so với năm trước đó. Lợi nhuận sau thuế của công ty khoảng 2.314 tỷ đồng, mức cao nhất từ năm 2020 đến nay.

MINH TRÍ