0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

UBND TPHCM và các sở ngành khẩn trương giải quyết các vướng mắc bất động sản trước ngày 15/4

"Giúp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là giúp cho Thành phố. Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng chính là thúc đẩy kinh tế Thành phố", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ với các doanh nghiệp bị khó khăn do vướng dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ với các doanh nghiệp bị khó khăn do vướng dịch Covid-19.

Buổi gặp gỡ, đối thoại giữa UBND TPHCM với đại diện doanh nghiệp bất động sản do UBND TPHCM tổ chức ngày 27/2 nhằm trao đổi, thống nhất hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở tại thành phố, qua đó góp phần để thị trường bất động sản thành phố phát triển lành mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), đề xuất giải quyết nhanh 61 dự án được Sở Xây dựng chuyển sang Sở Kế hoạch và Đầu tư, góp ý để thực hiện thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu kiến nghị UBND TPHCM ban hành văn bản hướng dẫn xử lý đối với phần diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư theo hướng không thông qua đấu giá, đấu thầu nhưng phải xác định giá đất cụ thể đối với phần diện tích đất là đất rạch, kênh mương nội đồng, đường, bờ đất… có hình dáng bất định hình hoặc không có số thửa đất đăng ký.

Đối với phần diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập, HoREA kiến nghị UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì phối hợp cùng với các sở ngành liên quan xem xét từng trường hợp dự án cụ thể, đề xuất UBND TPHCM ban hành quyết định thu hồi đất và quy định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trong thời hạn 90 ngày.

Về quy trình đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở, đại diện HoREA đề xuất việc có thể tích hợp theo phương thức thực hiện song song và một số thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian thực hiện, HoREA kiến nghị UBND TPHCM xem xét chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà trong trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm.

Đối với trường hợp chủ đầu tư dự án có thể phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung, HoREA đề nghị tách ra xử lý riêng, kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố xem xét, chỉ đạo "ưu tiên" giải quyết cấp "sổ hồng" trước cho khách hàng.

Cùng với đó, HoREA cũng đề xuất UBND TPHCM chủ động phối hợp với các cơ quan Trung ương sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, trước hết là thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có) và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

"UBND TPHCM sớm thành lập Hội đồng tư vấn về kiến trúc thành phố để giải quyết kịp thời các hồ sơ đầu tư xây dựng, nhất là các hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua", ông Châu đề xuất.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), hiện vẫn còn nhiều dự án vướng mắc chưa được giải quyết như dự án chung cư Cô Giang (Quận 1), dự án 151-155 Bến Vân Đồn, 7 dự án tại quận Phú Nhuận, dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh của Tập đoàn Novaland; dự án nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc (quận Bình Tân) của Công ty TNHH Thương mại xây dựng Lê Thành; dự án 44,49 ha (tên thương mại là Dragon City) và dự án ngầm hoá đường điện cao thế 220 kV Nhà Bè - Tao Đàn của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong những năm qua Thành phố phải tiếp nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với 164 dự án. Các sở ngành phải tiếp, giải trình, tham mưu Tổ Công tác liên ngành của Thành phố triển khai dự án. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. Chưa kể vừa qua xảy ra một số vụ án liên quan đến quản lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và việc dừng triển khai dự án BT, khiến một số dự án BT phải dừng triển khai.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, từ năm 2000, bất động sản được xem là 1 trong 9 nhóm ngành dịch vụ của Thành phố. Trong 20 năm qua, bất động sản có những thăng trầm nhưng vẫn luôn là lĩnh vực hấp dẫn, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Hiện Thành phố có khoảng 10.200 doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỷ đồng. Trong đó chiếm 32% số lượng là doanh nghiệp kinh doanh bất động và chiếm 33-35% về nguồn vốn. Năm 2020, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên lĩnh vực kinh doanh bất động sản không đạt mức tăng trưởng.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý trách nhiệm của Thành phố là tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhưng đồng thời thành phố cũng mong muốn doanh nghiệp chia sẻ, thêm vì trên thực tế nhiều sở ngành của thành phố đã tích cực đề nghị các Bộ ngành có giải pháp hỗ trợ. Bản thân Thành phố cũng đã nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như dự án liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối với các kiến nghị của HoREA cũng như các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình nhanh chóng sắp xếp lịch làm việc với lãnh đạo các Sở thuộc khối đô thị và lãnh đạo HoREA để ra kết luận giải quyết từng vụ việc, báo cáo thường trực UBND TPHCM.

Đối với vướng mắc tại 61 dự án, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Thành phố và các sở ngành trong thẩm quyền khẩn trương giải quyết trước ngày 15/4/2021.

Trước mắt Thành phố sẽ cùng HoREA tháo gỡ những dự án đang gặp vướng mắc cũng như cung cấp thông tin đầy đủ để HoREA thông tin lại cho các thành viên có thể tham gia vào các chương trình nhà ở của Thành phố.

Về chương trình nhà ở xã hội, UBND TP cũng đã có báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy và đã có đề án, cần nhanh chóng triển khai. “Cần phải tiếp tục gặp gỡ các doanh nghiệp, đưa ra chính sách cụ thể để người ta quan tâm. Chính sách không cụ thể, điều kiện không thông thoáng thì không ai đầu tư. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kỹ những thủ tục và những gì đã trao đổi, cam kết với doanh nghiệp thì phải quyết liệt xử lý, làm đến nơi đến chốn”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn các doanh nghiệp quan tâm đến TP Thủ Đức: “Hiện nay TPHCM đang xin bổ sung quy hoạch chung của TP, đồng thời tiến hành song song quy hoạch TP Thủ Đức. Hiện ý tưởng quy hoạch TP Thủ Đức đã có, đang thuê tư vấn biến ý tưởng thành ngôn ngữ quy hoạch. Trên cơ sở những nơi nào không điều chỉnh theo ý tưởng quy hoạch thì lập doanh mục để mời gọi đầu tư. Không thể đợi xong quy hoạch chung TP rồi mới làm quy hoạch TP Thủ Đức thì không kịp”.

 Kim Điền

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/bat-dong-san/ubnd-tphcm-va-cac-so-nganh-khan-truong-giai-quyet-cac-vuong-mac-bat-dong-san-truoc-ngay-15-4-405.html

Mới nhất

Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ đều như vắt tranh

8 Giờ trước

Dù lợi nhuận quý III đã giảm tốc so với hai quý đầu năm do những ảnh hưởng của đại dịch, kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn vượt trội so với mặt bằng chung doanh nghiệp niêm yết.

Số doanh nghiệp của Hà Nội giải thể tăng 22% so với năm 2020

8 Giờ trước

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, số lượng doanh nghiệp của Hà Nội đăng ký thành lập mới giảm 12%, doanh nghiệp giải thể tăng 22%.

9 tháng, Saigonbank lãi mỏng nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh lên đến 38%

24/10/2021 lúc 08:45

Theo BCTC quý III/2021, Saigonbank (UPCoM: SGB) ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 145 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Cụ thể, lãi từ hoạt động ngoại hối tăng 150% lên 14,8 tỷ đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon

24/10/2021 lúc 08:23

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo rà soát việc lập quy hoạch xây dựng, bố trí tầng cao, mật độ xây dựng công trình, quy hoạch sử dụng đất,...tại dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon.

Startup Việt sản xuất áo chống virus SARS-Cov-2

23/10/2021 lúc 13:49

Coolmate, một doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong nước, tối ngày 22-10 đã cho ra mắt chiếc áo khoác New Normal với công nghệ loại bỏ virus SARS-Cov-2. Sản phẩm phục vụ cho nhu cầu về các loại trang phục bảo hộ phòng chống virus gây dịch bệnh của người tiêu dùng trong bối cảnh hiện tại.

Khủng hoảng thừa thịt heo nhưng giá ở chợ, siêu thị vẫn đắt

23/10/2021 lúc 13:42

Nhiều chuyên gia góp ý cần có chính sách quản lý hạn ngạch nhập khẩu thịt trong thời điểm nguồn cung trong nước dư thừa, giá bán dưới giá thành chăn nuôi.

Quý IV, Hóa chất Đức Giang đặt mục tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng đưa lợi nhuận cả năm 2021 lên mức kỷ lục: 1.700 tỷ đồng

23/10/2021 lúc 09:57

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất quý IV đạt 3.650 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,3 lần và gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Nếu đạt được, đây tiếp tục là mức lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm làm Chủ tịch SCIC

23/10/2021 lúc 08:31

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1772/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Chí Thành, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hai lãnh đạo cấp cao Eximbank bất ngờ cùng sang ABBank

22/10/2021 lúc 15:28

Nguyên Phó tổng giám đốc và Giám đốc cấp cao khu vực phía Bắc của Eximbank được ABBank tuyển dụng cùng một ngày...