0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

UBND TPHCM và các sở ngành khẩn trương giải quyết các vướng mắc bất động sản trước ngày 15/4

"Giúp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là giúp cho Thành phố. Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng chính là thúc đẩy kinh tế Thành phố", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ với các doanh nghiệp bị khó khăn do vướng dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ với các doanh nghiệp bị khó khăn do vướng dịch Covid-19.

Buổi gặp gỡ, đối thoại giữa UBND TPHCM với đại diện doanh nghiệp bất động sản do UBND TPHCM tổ chức ngày 27/2 nhằm trao đổi, thống nhất hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở tại thành phố, qua đó góp phần để thị trường bất động sản thành phố phát triển lành mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), đề xuất giải quyết nhanh 61 dự án được Sở Xây dựng chuyển sang Sở Kế hoạch và Đầu tư, góp ý để thực hiện thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu kiến nghị UBND TPHCM ban hành văn bản hướng dẫn xử lý đối với phần diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư theo hướng không thông qua đấu giá, đấu thầu nhưng phải xác định giá đất cụ thể đối với phần diện tích đất là đất rạch, kênh mương nội đồng, đường, bờ đất… có hình dáng bất định hình hoặc không có số thửa đất đăng ký.

Đối với phần diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập, HoREA kiến nghị UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì phối hợp cùng với các sở ngành liên quan xem xét từng trường hợp dự án cụ thể, đề xuất UBND TPHCM ban hành quyết định thu hồi đất và quy định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trong thời hạn 90 ngày.

Về quy trình đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở, đại diện HoREA đề xuất việc có thể tích hợp theo phương thức thực hiện song song và một số thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian thực hiện, HoREA kiến nghị UBND TPHCM xem xét chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà trong trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm.

Đối với trường hợp chủ đầu tư dự án có thể phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung, HoREA đề nghị tách ra xử lý riêng, kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố xem xét, chỉ đạo "ưu tiên" giải quyết cấp "sổ hồng" trước cho khách hàng.

Cùng với đó, HoREA cũng đề xuất UBND TPHCM chủ động phối hợp với các cơ quan Trung ương sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, trước hết là thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có) và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

"UBND TPHCM sớm thành lập Hội đồng tư vấn về kiến trúc thành phố để giải quyết kịp thời các hồ sơ đầu tư xây dựng, nhất là các hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua", ông Châu đề xuất.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), hiện vẫn còn nhiều dự án vướng mắc chưa được giải quyết như dự án chung cư Cô Giang (Quận 1), dự án 151-155 Bến Vân Đồn, 7 dự án tại quận Phú Nhuận, dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh của Tập đoàn Novaland; dự án nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc (quận Bình Tân) của Công ty TNHH Thương mại xây dựng Lê Thành; dự án 44,49 ha (tên thương mại là Dragon City) và dự án ngầm hoá đường điện cao thế 220 kV Nhà Bè - Tao Đàn của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong những năm qua Thành phố phải tiếp nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với 164 dự án. Các sở ngành phải tiếp, giải trình, tham mưu Tổ Công tác liên ngành của Thành phố triển khai dự án. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. Chưa kể vừa qua xảy ra một số vụ án liên quan đến quản lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và việc dừng triển khai dự án BT, khiến một số dự án BT phải dừng triển khai.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, từ năm 2000, bất động sản được xem là 1 trong 9 nhóm ngành dịch vụ của Thành phố. Trong 20 năm qua, bất động sản có những thăng trầm nhưng vẫn luôn là lĩnh vực hấp dẫn, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Hiện Thành phố có khoảng 10.200 doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỷ đồng. Trong đó chiếm 32% số lượng là doanh nghiệp kinh doanh bất động và chiếm 33-35% về nguồn vốn. Năm 2020, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên lĩnh vực kinh doanh bất động sản không đạt mức tăng trưởng.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý trách nhiệm của Thành phố là tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhưng đồng thời thành phố cũng mong muốn doanh nghiệp chia sẻ, thêm vì trên thực tế nhiều sở ngành của thành phố đã tích cực đề nghị các Bộ ngành có giải pháp hỗ trợ. Bản thân Thành phố cũng đã nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như dự án liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối với các kiến nghị của HoREA cũng như các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình nhanh chóng sắp xếp lịch làm việc với lãnh đạo các Sở thuộc khối đô thị và lãnh đạo HoREA để ra kết luận giải quyết từng vụ việc, báo cáo thường trực UBND TPHCM.

Đối với vướng mắc tại 61 dự án, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Thành phố và các sở ngành trong thẩm quyền khẩn trương giải quyết trước ngày 15/4/2021.

Trước mắt Thành phố sẽ cùng HoREA tháo gỡ những dự án đang gặp vướng mắc cũng như cung cấp thông tin đầy đủ để HoREA thông tin lại cho các thành viên có thể tham gia vào các chương trình nhà ở của Thành phố.

Về chương trình nhà ở xã hội, UBND TP cũng đã có báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy và đã có đề án, cần nhanh chóng triển khai. “Cần phải tiếp tục gặp gỡ các doanh nghiệp, đưa ra chính sách cụ thể để người ta quan tâm. Chính sách không cụ thể, điều kiện không thông thoáng thì không ai đầu tư. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kỹ những thủ tục và những gì đã trao đổi, cam kết với doanh nghiệp thì phải quyết liệt xử lý, làm đến nơi đến chốn”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn các doanh nghiệp quan tâm đến TP Thủ Đức: “Hiện nay TPHCM đang xin bổ sung quy hoạch chung của TP, đồng thời tiến hành song song quy hoạch TP Thủ Đức. Hiện ý tưởng quy hoạch TP Thủ Đức đã có, đang thuê tư vấn biến ý tưởng thành ngôn ngữ quy hoạch. Trên cơ sở những nơi nào không điều chỉnh theo ý tưởng quy hoạch thì lập doanh mục để mời gọi đầu tư. Không thể đợi xong quy hoạch chung TP rồi mới làm quy hoạch TP Thủ Đức thì không kịp”.

 Kim Điền

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/bat-dong-san/ubnd-tphcm-va-cac-so-nganh-khan-truong-giai-quyet-cac-vuong-mac-bat-dong-san-truoc-ngay-15-4-405.html

Mới nhất

Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất huy động để kích hoạt nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

01/04/2023 lúc 09:23

Hôm qua, ngày 31/3, Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng xuống 5,5% một năm. Quyết định giảm lãi suất có hiệu lực từ đầu tuần sau (ngày 3/4).

Dabaco (DBC) của đại gia Nguyễn Như So, lợi nhuận sụt giảm mạnh đến 99% chỉ còn 5 tỷ đồng sau kiểm toán đạt 1% kế hoạch năm

01/04/2023 lúc 09:07

Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco, DBC) vừa công bố BCTC kiểm toán 2022, đáng chú ý lợi nhuận sau kiểm toán giảm mạnh, lãi ròng 2022 của DBC chỉ đạt 5 tỷ đồng, giảm tới 97% so với báo cáo tự lập là 150 tỷ đồng.

Các tổ chức nào là chủ của khoản nợ 10.000 tỷ đồng từ Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp - Becamex (BCM)?

01/04/2023 lúc 08:43

Theo thống kê từ HNX, lô trái phiếu BM1908800001 là một trong số 22 lô trái phiếu do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex – mã chứng khoán BCM) phát hành hiện đang lưu hành. Tổng giá trị 22 lô trái phiếu này hơn 10.000 tỷ đồng.

Năm 2023, Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia kế hoạch lợi nhuận giảm sâu đến 66.7% chỉ còn 186 tỷ đồng

31/03/2023 lúc 10:28

CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia - IDI (HoSE: IDI) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 vào ngày 15/4 tại An Giang. Dự kiến công ty sẽ thông qua một số nội dung quan trọng như kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2023 cũng như miễn nhiệm và bầu thành viên HĐQT mới.

Năm 2023, Tập đoàn Gelex công bố kế hoạch lợi nhuận giảm đến 39% chỉ còn 1.272 tỷ đồng

31/03/2023 lúc 10:16

Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023. Công ty trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất 37.457 tỷ đồng, tăng 16,1% so với thực hiện năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế giảm gần 39% còn 1.272 tỷ đồng.

ĐHCĐ Chứng khoán Bản Việt: dự định đổi tên công ty, đưa kế hoạch doanh thu đạt 3.246 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng giảm tương ứng 12,4% và 5,6% so với cùng kỳ

31/03/2023 lúc 09:18

Chiều ngày 30/3/2023, Chứng khoán Bản Việt (VCSC, VCI) đã tổ chức ĐHĐCĐ thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu hoạt động đạt 3.246 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng, giảm tương ứng 12,4% và 5,6%.

Nam Tân Uyên, Sonadezi Giang Điền, Khu công nghiệp Hiệp Phước… những tên tuổi trong nhóm có tỷ lệ nợ cao xấp xỉ 5 lần vốn chủ sở hữu

31/03/2023 lúc 08:40

Thống kê sơ bộ trên các doanh nghiệp thuộc ngành bất động sản có vốn hóa lớn trên 1.000 tỷ đồng tính đến 31/3, một số doanh nghiệp đã có tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu cao và gần chạm ngưỡng 5 lần.

Lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) hé lộ khả năng sáp nhập thêm một ngân hàng khác

30/03/2023 lúc 10:56

Lãnh đạo cao cấp của MSB hé lộ thông tin ngân hàng này đang chuẩn bị phương án sáp nhập thêm một ngân hàng để trình Đại hội cổ đông thông qua vào ngày 21/4/2023.

Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh của đại gia Đức cá tầm nợ đến 4.600 tỷ đồng, gấp 16 lần vốn chủ sở hữu, lỗ 248,6 tỷ đồng

30/03/2023 lúc 10:36

CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vừa công bố về tình hình tài chính năm 2022, theo đó cho biết công ty lỗ sau thuế gần 248,6 tỷ đồng, trong khi kỳ trước lãi gần 2,2 tỷ đồng.

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank