0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai khai gì tại công an?

Đối với trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Như Loan,Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, Công an TP HCM cho biết sẽ xem xét xử lý dựa trên kết luận của các cơ quan chức năng.

Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận).

Bà Nguyễn Thị Như Loan (áo đen) trong một lần gặp gỡ khách hàng. Ảnh: PHẠM DŨNG

Bà Nguyễn Thị Như Loan (áo đen) trong một lần gặp gỡ khách hàng. Ảnh: PHẠM DŨNG

Trong vụ án này, Công an TP HCM đã đề nghị truy tố đối với các bị can: Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận), Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) cùng 8 đồng phạm.

Quá trình điều tra, Công an TP HCM đã mời bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai) lên làm việc, lấy lời khai.

Chuyển một phần dự án KDC Ven Sông cho Quốc Cường Gia Lai

Bà Nguyễn Thị Như Loan khai mua lại 45% vốn góp của Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (công ty con Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai) và bắt đầu hợp tác với Công ty Tân Thuận tại dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong thuộc Khu IV – Khu dân cư Ven Sông.

Sau đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị Công ty Tân Thuận sớm thực hiện dự án để thu hồi vốn. Công ty Tân Thuận đã 3 lần họp với Sở Xây dựng TP HCM xin chấp thuận đầu tư dự án nhưng Sở thông báo Công ty Tân Thuận không đủ điều kiện vốn đối ứng 20% tổng mức đầu tư dự án. Do đó Công ty Tân Thuận không thực hiện được dự án.

Sau khi có thông báo kết luận của Sở Xây dựng, Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục gặp, liên lạc nhiều lần với Công ty Tân Thuận để trao đổi, đề xuất nhiều giải pháp như Công ty Tân Thuận phải tăng vốn điều lệ và vay ngân hàng để đủ điều kiện thực hiện đối với 55% vốn góp của Công ty Tân Thuận tại dự án. Riêng 45% vốn của Công ty Quốc Cường Gia Lai, công ty tự cân đối tài chính để thực hiện dự án.

Đến 18-3-2016, Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc CP Cường Gia Lai ký hợp đồng chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp của Công ty Tân Thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 186,2 tỉ đồng. Theo hợp đồng này, mặc dù Công ty Tân Thuận chỉ nắm 10% giá trị khu đất nhưng về mặt pháp lý Công ty Tân Thuận vẫn đứng tên chủ sở hữu khu đất.

Năm 2017, sau khi sở hữu 90% vốn góp tại dự án, Công ty Quốc Cường Gia Lại đề nghị Công ty Tân Thuận bỏ ra 10% chi phí để triển khai xây dựng dự án. Tuy nhiên, Công ty Tân Thuận không chịu bỏ chi phí xây dựng mà đề nghị sau này Công ty Tân Thuận sẽ lấy 10% giá trị đất để hoán đổi thành sàn căn hộ trên tổng số giá trị của đất và chi phí xây dựng đã bỏ ra.

Do đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai yêu cầu Công ty Tân Thuận chuyển nhượng dự án để làm chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án để phù hợp các khoản tiền thanh toán.

Sau đó, Công ty Tân Thuận có các văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Đến tháng 11-2017, UBND TP HCM có văn bản chấp thuận cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Đến ngày 28-11-2017, Công ty Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai để làm chủ đầu tư dự án Cao ốc căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Tân Thuận.

Hủy hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai

Đối với dự án KDC Phước Kiển, bà Nguyễn Thị Như Loan khai năm 2016 khi bà làm thủ tục cho dự án KDC 91 ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư) thì bà biết dự án Phước Kiển có diện tích khoảng 50 ha do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư đã được UBND huyện Nhà Bè duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000.

Khi đó, Công ty Tân Thuận đã đền bù được khoảng 32 ha. Do Công ty Tân Thuận đã đền bù được 2/3 diện tích chỉ còn lại 1/3 diện tích chưa đền bù thì việc xin chủ trương đầu tư lại sẽ thuận lợi hơn.

Sau đó, bà Loan ký văn bản gửi Công ty Tân Thuận đề nghị hợp tác đầu tư thực hiện dự án Phước Kiển theo tỉ lệ 15:25 hoặc xin chuyển nhượng 100% dự án.

Ngày 24-4-2017, 2 công ty đàm phán, thỏa thuận các điều khoản cơ bản khi hợp tác đầu tư và thống nhất: Giá trị khu đất có tổng diện tích 324.971m2 x 1.107.380đ/m2 = 358 tỉ đồng, góp vốn theo tỉ lệ 70% - 30%.

Do Công ty Tân Thuận hiện có khoảng 162 tỉ đồng, không đáp ứng được 20% vốn đối ứng, chưa đáp ứng đủ điều kiện để hợp tác đầu tư. Vì vậy, ngày 19-5-2017, 2 công ty đã đàm phán và Công ty Quốc Cường Gia Lai đồng ý nhận chuyển nhượng 324.971m2 đất dự án Phước Kiển với giá 1.290.000đ/m2 theo đề nghị của Công ty Tân Thuận. Tại phòng công chứng, phía Công ty Tân Thuận đã ký chuyển nhượng quyền sử dụng 281.407m2 đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Thực hiện hợp đồng, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán tiền chuyển nhượng đất cho Công ty Tân Thuận 5 lần, tổng số tiền là 374,2 tỉ đồng và thanh toán tiền thuế VAT là 23 tỉ đồng.

Ngày 23-12-2017, bà Loan được Văn phòng Thành ủy TP HCM mời đến dự cuộc họp và được trao đổi về đơn giá đất nông nghiệp để tính bồi thường và được xét cấn trừ khi được chuyển mục đích sử dụng đất làm dự án thương mại là 1.768.000đ/m2.

Vì vậy, khi Văn phòng Thành ủy TP HCM đề nghị điều chỉnh lại giá chuyển nhượng đất là 1.768.000đ/m2 cho phù hợp với giá thị trường, bà Loan đồng ý với điều kiện cho Công ty Quốc Cường Gia Lai thanh toán trả chậm số tiền tăng thêm là 155,2 tỉ đồng trong thời gian 18 tháng.

Sau đó, 2 công ty ký phụ lục hợp đồng số 03 điều chỉnh giá từ 1.290.000đ/m2 thành 1.768.000đ/m2.

Đến khoảng tháng 4-2018, trên các phương tiện thông tin truyền thông, cho rằng Công ty Tân Thuận bán rẻ đất trong dự án Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai nên Văn phòng Thành ủy TP HCM đã 3 lần mời bà Loan lên làm việc và đề nghị hủy bỏ hợp đồng và phụ lục hợp đồng liên quan.

Sau khi hủy bỏ hợp đồng Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nhận lại số tiền là 397,3 tỉ đồng và 21,2 tiền lãi suất ngân hàng.

Kết luận của Công an TP HCM thể hiện, Cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lý trách nhiệm bà Nguyễn Thị Như Loan sau. Việc xử lý trên cơ sở kết luận giám định của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và kết quả điều tra. Đồng thời, truy thu số tiền 21,23 tỉ đồng mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nhận từ Công ty Tân Thuận khi hai công ty thỏa thuận hủy hợp đồng.

 

PHẠM DŨNG

Sunny Island tố Quốc Cường Gia Lai chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng liên quan đến dự án Phước Kiển, cơ quan cảnh sát điều tra đang vào cuộc

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. HCM (PC01) đã có quyết định phân công Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT và điều tra viên để kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm của Công ty Cổ phần đầu tư Sunny Island tố cáo Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Chủ tịch HĐQT) có hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Theo Người Lao Động Link bài gốchttps://nld.com.vn/phap-luat/tong-giam-doc-cong-ty-quoc-cuong-gia-lai-khai-gi-tai-cong-an-20220303153854277.htm

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

18 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

18 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

20 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).