0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Sửa quy định tách thửa đất: Chặn nạn phân lô bán nền

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “sốt ảo” giá đất đi liền với tình trạng phân lô bán nền tràn lan bắt nguồn từ “bất cập” của một số quy định dưới Luật.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở, để không xảy ra tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để phân lô bán nền tràn lan.

Tình trạng gom đất rồi phân lô tách thửa diễn ra thường xuyên ở các điểm nóng bất động sản

Tình trạng gom đất rồi phân lô tách thửa diễn ra thường xuyên ở các điểm nóng bất động sản

Theo HoREA, các quy định tại điều 43d và điều 75a, Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã dẫn đến tình trạng các địa phương thực hiện tách thửa đối với từng loại đất, trong đó có tách thửa đối với đất nông nghiệp hoặc các loại đất khác không phải là đất ở, đã dẫn đến tình trạng đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp "bất lương" lợi dụng để phân lô, bán nền tràn lan, gây ra các cơn sốt ảo giá đất, tác động xấu đến thị trường bất động sản và làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Diễn giải điều này, HoREA cho rằng các địa phương cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở nằm xen kẽ với đất ở, hoặc thửa đất độc lập nằm xen kẽ trong đất đô thị hoặc trong điểm dân cư nông thôn. Nếu cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp mà vẫn giữ được mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp thì không phá vỡ quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp tại khu vực nông thôn.

Song, do công tác quản lý nhà nước chưa thật chặt chẽ, chưa thật hiệu quả (nhất là ở cấp cơ sở) nên dẫn đến tình trạng bị lợi dụng để kinh doanh bất động sản trái phép, hô biến các lô đất nông nghiệp có diện tích 500 m2 hoặc 1.000 m2 vừa vặn với diện tích của 1 lô biệt thự, nhà vườn, dẫn đến tình trạng bị đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp bất lương lợi dụng phân lô, bán nền tràn lan, gây ra các cơn sốt ảo giá đất, làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

Theo đó, HoREA kiến nghị sửa đổi một số quy định của các nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013, về tách thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa; bổ sung vào "Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai".

Trong đó, tại Điều 43d Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bổ sung quy định diện tích tối thiểu được tách thửa: UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Điểm nóng phân lô đất nông nghiệp tại Lâm Đồng

Điểm nóng phân lô đất nông nghiệp tại Lâm Đồng

Trường hợp có phần diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở nằm xen kẽ trong cùng thửa đất ở, hoặc thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở nằm xen kẽ trong đất đô thị, điểm dân cư nông thôn thì xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ thửa đất hoặc một phần thửa đất sang đất ở, đồng thời với việc tách thửa đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất.

Tại Điều 75a Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, bổ sung nội dung quy định điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa: UBND cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất ở, điều kiện hợp thửa đất ở tại nông thôn, đô thị và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn hoặc đất ở tại đô thị.

Các chuyên gia cho rằng, những mặt trái, tiêu cực của phân lô bán nền là có thực, nhưng nó không xuất phát từ nội tại của phương thức này, mà chủ yếu là do sự buông lỏng công tác quản lý. Do đó, hoàn toàn có thể thay “cấm” bằng các biện pháp quản lý.

Như vậy, sẽ vừa tạo thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp, vừa khai thác tốt nhất nguồn lực đất đai, lại tạo điều kiện cho đô thị phát triển phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh và trình độ…, mà vẫn bảo đảm đúng định hướng, đúng quy hoạch và phát triển bền vững.

DIỆU HOA

HoREA đề xuất cho thuê nhà từ 200 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế

HoREA kiến nghị Thủ tướng , Bộ Tài chính xem xét, trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN

HoREA đề nghị ngân hàng "tiếp ô xy" cho doanh nghiệp bất động sản

HoREA đề nghị ngân hàng "tiếp ô xy" cho doanh nghiệp bất động sản thông qua hoạt động khoanh nợ, giảm lãi suất, tín dụng tiêu dùng...

Kiểm tra việc chuyển đổi mục đích đất, phân lô bán nền tại hàng loạt địa phương

Các đoàn công tác sẽ kiểm tra đất đai tại 26 tỉnh, thành phố về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đặc biệt thanh tra việc phân lô, bán nền tại Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận...

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp Link bài gốchttps://diendandoanhnghiep.vn/sua-quy-dinh-tach-thua-dat-chan-nan-phan-lo-ban-nen-223585.html

Mới nhất

CTCP Hóa An chi 29 tỷ đồng để chia 20% cổ tức bằng tiền còn lại của năm 2022

27/05/2023 lúc 06:25

CTCP Hóa An (HOSE: DHA) thông báo chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức còn lại năm 2022 bằng tiền. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 08/06/2023.

Ngân hàng NCB muốn bán 203 triệu cổ phần tại Bamboo Airways với giá 1.120 tỷ đồng

27/05/2023 lúc 06:09

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) vừa qua đã công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Theo đó, ngân hàng trình cổ đông thông qua việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways – BAV) để thu hồi vốn.

Tham vọng mở rộng chuỗi cửa hàng lên 1000 điểm, Con Cưng ghi nhận nợ phải trả hơn 2400 tỷ đồng gấp 3,35 lần vốn chủ sở hữu

26/05/2023 lúc 07:25

CTCP Đầu tư Con Cưng công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính năm 2022 (kỳ báo cáo từ 1/1/2022 đến 31/12/2022). Báo cáo cho biết nợ phải trả của Con Cưng đang gia tăng mạnh. Tổng nợ phải trả đến cuối năm 2021 đang là 1.856 tỷ đồng, thì đến cuối năm 2022 đã tăng 588 tỷ đồng, lên 2.444 tỷ đồng, gấp 3,35 lần vốn chủ sở hữu.

ACB dự kiến chi 3377 tỷ đồng để chia cổ tức bằng tiền mặt, nâng vốn điều lệ lên 38.840 tỷ đồng

26/05/2023 lúc 07:09

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa có thông báo về việc thực hiện trả cổ tức năm 2022 bằng tiền và cổ phiếu với tổng tỷ lệ là 25%, ngày đăng ký cuối cùng là 2/6/2023.

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã giải quyết được 10 kiến nghị về vướng mắc pháp lý với các dự án bất động sản

22/05/2023 lúc 10:00

Trong 101 kiến nghị thuộc thẩm quyền, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành giải quyết 10 kiến nghị còn 73 kiến nghị đang giải quyết.

Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC) bổ nhiệm ông Lê Văn Nam, nguyên CEO SCG làm tổng giám đốc

22/05/2023 lúc 08:33

Ngày 18/5, Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC) bổ nhiệm ông Lê Văn Nam làm Tổng giám đốc kể từ 1/6/2023. Ông Nam được biết đến như là một cựu lãnh đạo của Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng SCG.

UBND TPHCM thành lập tổ công tác xây dựng cảng quốc tế Cần Giờ với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ USD

22/05/2023 lúc 06:55

UBND TPHCM vừa thành lập tổ công tác thực hiện Đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM làm tổ trưởng.

Kido dự định nâng tỷ lệ sở hữu tại Hùng Vương Plaza lên đến 76%, tiếp quản Parkson Hùng Vương

15/05/2023 lúc 08:20

Ông Trần Lệ Nguyên, CEO của Kido cho hay đang hoàn tất thủ tục để nâng tỷ lệ sở hữu tại TTTM lên 76%. Dự kiến nơi này khai trương trở lại trong tháng 8 với tên gọi Hùng Vương Plaza.

CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) sắp chi gần 434 tỷ đồng trả cổ tức đợt 2 bằng tiền mặt với tỷ lệ 53% nâng tỷ lệ trả cổ tức lên đến 84%

15/05/2023 lúc 06:54

CTCP Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) thông báo chốt quyền chi cổ tức tiền mặt đợt 2/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 19/05/2023.

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank