0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Đồng Nai xem xét truy tố người bán đất bằng giấy tay, phân lô, bán nền trái phép

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành siết quản lý các giao dịch bất động sản. Các trường hợp có dấu hiệu phân lô, bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái phép sẽ bị xem xét đưa ra truy tố.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa thông báo kết luận của Phó chủ tịch tỉnh Võ Văn Phi liên quan đến vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn. Trong năm 2021, tình trạng phân lô, bán nền, và các vi phạm trong quản lý sử dụng đất tại địa phương có giảm nhưng là do giãn cách xã hội vì Covid-19. Vì vậy, khi kết thúc dịch bệnh, tình trạng này sẽ phát sinh trở lại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã yêu cầu các Sở, ban ngành tiếp tục tăng cường kiểm tra hoạt động phân lô, bán nền và tiếp tục thực hiện Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định.

UBND các huyện, thành phố của tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND cấp xã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/04/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng và Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 05/07/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý của địa phương đối với các hành vi phân lô, bán nền trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn, chiếm đất công. Định kỳ hàng quý báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai gửi Sở TN&MT tổng hợp, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Việc phân lô, bán nền thường phát sinh tại nơi có đông công nhân, người lao động thu nhập thấp. Để khắc phục tình trạng này UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND các huyện, thành phố nghiên cứu đề xuất cập nhật khu vực xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp vào quy hoạch xây dựng, đất đai để làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở KH&ĐT và các đơn vị có liên quan rà soát quy định pháp luật tham mưu, đề xuất giải pháp khuyến khích thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp trình UBND tỉnh xử lý theo quy định. Thời gian hoàn thành trong tháng 1/2022.

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục chỉ đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai kiên quyết không chấp thuận đấu nối nguồn điện vào khu vực phân lô, bán nền. Thời gian hoàn thành trong tháng 12/2021.

Sở TT&TT chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, Sở Xây dựng định hướng các cơ quan báo, đài tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, nhất là các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, mua bán đất bằng giấy tay, thông tin các trường hợp quảng cáo bán đất nền tại các khu vực phân lô, bán nền trái phép trên cổng thông tin điện tử tỉnh.

Khu đất phân lô, bán nền đất nông nghiệp tại xã Long Đức, Long Thành, do UBND xã Long Đức phát hiện xử lý.

Khu đất phân lô, bán nền đất nông nghiệp tại xã Long Đức, Long Thành, do UBND xã Long Đức phát hiện xử lý.

Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng để nâng cao trình độ, năng lực và trách nhiệm trong lập hồ sơ xử lý, cưỡng chế vi phạm hành chính đảm bảo đúng quy trình, quy phạm pháp luật.

Công an tỉnh Đồng Nai có nhiệm vụ rà soát, xác minh, có báo cáo kiến nghị các Sở, ban ngành, địa phương xử lý theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu phân lô, bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái phép. Xem xét, đưa ra truy tố các đối tượng phân lô, bán nền trái phép có tổ chức để răn đe các đối tượng vi phạm.

Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng Chỉ thị thay thế Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 5/07/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Xây dựng quy chế phối hợp trong công tác cưỡng chế vi phạm trong lĩnh vực đất đai để xử lý nghiêm, triệt để.

Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cũng là cơ quan đầu mối theo dõi, định kỳ hàng quý tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Hồi tháng 11-2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, tỉnh có 1.081 trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng. Trong đó, 94 trường hợp vi phạm về phân lô bán nền, gần 600 trường hợp là lấn chiếm đất công... Một trong những nguyên nhân dẫn đến xảy ra sai phạm là công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ, còn lỏng lẻo.

Kim Điền

Đồng Nai kiên quyết xử lý tình trạng 'cò đất' trong khu tái định cư sân bay Long Thành

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu xử lý cầu xử lý nghiêm, dứt điểm nạn môi giới mua bán đất trái phép tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/bat-dong-san/dong-nai-xem-xet-truy-to-nguoi-ban-dat-bang-giay-tay-phan-lo-ban-nen-trai-phep-1287.html

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

19 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

19 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

21 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).