0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Điểm mặt chiêu trò phổ biến của "cò" đất khiến khách hàng mất tiền oan

Điểm mặt những chiêu trò phổ biến của "cò" nhà đất để kiếm lời bất chính, khiến khách hàng mất tiền oan.

Bán nhà bất tuân pháp luật

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, anh Nguyễn Quang Huy, một môi giới tại Hoài Đức chia sẻ, không chỉ người "ngoại đạo" gọi môi giới là "cò" mà chính những môi giới cũng sử dụng từ "cò". Dân trong nghề gọi "cò" để chỉ những môi giới tự phát, thiếu tổ chức và cứ có lợi là làm.

Môi giới đang bán dự án "cóc" ở Thạch Thất. Ảnh minh hoạ

Môi giới đang bán dự án "cóc" ở Thạch Thất. Ảnh minh hoạ

Theo anh Huy, những "cò" này thường sử dụng chiêu trò để lừa khách, bán hàng, bất tuân pháp luật. Đơn cử như: Tư vấn khách mua đất trồng cây, đất lúa. "Cò" biết chắc chắn đất nông nghiệp, đất lúa không thể xin chuyển đổi sang đất thổ cư nhưng vẫn "gieo" vào khách hàng niềm tin chuyển đổi ở tương lai với những mối quan hệ thiếu xác thực.

Những khách hàng cả tin, thiếu hiểu biết nghe lời "cò", để rồi "tiền mất, tật mang"; bỏ đống tiền ra mà không có nhà để ở.

Hay trò dàn cảnh nhiều người tranh mua nhà, hòng đẩy giá bán lên cao. Họ thuê sẵn vài người giả làm người đi xem nhà và sẵn sàng đề xuất trả giá cao hơn. Nhiều người tranh mua sẽ khiến khách hàng thật cảm thấy căn nhà này đẹp, có cơ hội tăng giá và quyết mua mức giá đắt. Khi khách hàng biết mình bị lừa thì đã muộn, đành “cắn răng” chịu trận hoặc phải cắt lỗ.

Ngoài ra còn nhiều chiêu khác như: Một căn nhà lừa bán cùng lúc cho nhiều người, chuyển nhượng nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện...

Không phủ nhận vai trò của những người làm môi giới tự do, tuy nhiên Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng thẳng thắn nhìn nhận, những môi giới tự do hầu hết không được trang bị kiến thức bài bản, cũng như kỹ năng hoạt động nghề. Đặc biệt, họ không hiểu luật, các nội dung liên quan quy hoạch hay thủ tục pháp lý cần có.

Và vì làm tự do nên những đối tượng này không chịu sự quản lý của ai, dễ phát sinh tiêu cực. Khu vực nào có thông tin quy hoạch, mở rộng, môi giới tự do hay phối hợp nhau đẩy giá, làm nhiễu thông tin. Người mua dễ rơi vào ma trận.

Đồng quan điểm, Bộ Xây dựng cũng cho rằng, đội ngũ môi giới bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp, nặng tính "chụp giật", kiếm lời, chưa tôn trọng khách hàng, gây thiệt hại cho khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Mặt khác, do một số quy định pháp luật về quản lý hoạt động môi giới hiện nay còn khá lỏng lẻo dẫn đến tình trạng các tổ chức, cá nhân môi giới có cơ hội "lách luật" trốn thuế.

Cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập

Từ thực tế trên, Bộ Xây dựng dự thảo chỉnh sửa một số nội dung trong chính sách về kinh doanh môi giới bất động sản. Theo đó bổ sung quy định, các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới đều phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới...; phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập.

Bộ này cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới BĐS trong nước sau khi thành lập doanh nghiệp phải cung cấp thông tin của đơn vị mình đến Sở Xây dựng nơi tổ chức mình hoạt động và Cục quản lý nhà và thị trường BĐS để được đăng tải công khai trên hệ thống quản lý của địa phương.

Đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài hành nghề môi giới tại Việt Nam sau khi thành lập doanh nghiệp, văn phòng... cần phải cung cấp thông tin của đơn vị mình đến Cục quản lý nhà thị trường bất động sản để được đăng tải thông tin trên Cổng thông tin của Cục quản lý nhà...

Theo Bộ Xây dựng, việc sửa đổi, bổ sung các quy định như trên là cần thiết nhằm xử lý những tồn tại, bất cập của các quy định cụ thể của Luật hiện hành, bảo đảm tính phù hợp, đồng bộ, không chồng chéo với hệ thống pháp luật khác có liên quan...

Dự thảo này của Bộ Xây dựng được các chuyên gia bất động sản đánh giá cao. Họ tin tưởng rằng, sau khi sửa đổi, bổ sung các quy định như trên sẽ tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, phát huy được hết vai trò, chức năng, tính chuyên nghiệp của đội ngũ môi giới.

Nam Việt

Theo Giao Thông Link bài gốchttps://www.baogiaothong.vn/diem-mat-chieu-tro-pho-bien-cua-co-dat-khien-khach-hang-mat-tien-oan-d529207.html

Mới nhất

Siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản sẽ hạ nhiệt?

1 Giờ trước

Doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường để huy động vốn từ khách hàng thay vì vốn từ phát hành trái phiếu.

Thủy sản, bất động sản và năng lượng hay thế chân kiềng tại Tập đoàn Sao Mai của đại gia Lê Thanh Thuấn

1 Giờ trước

Xuất thân từ công chức của Sở Xây dựng tỉnh An Giang, ông Lê Thanh Thấn ra riêng thành lập CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai vào năm 1997. Khởi nghiệp với xây dựng nhưng thế mạnh của Sao Mai Group lại đến từ: Thủy sản, bất động sản và năng lượng.

TPHCM: Hàng nghìn hecta đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng

4 Giờ trước

Diện tích đất nông nghiệp của TPHCM vẫn còn nhiều, bị chia cắt, manh mún, là trở ngại lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thu ngân sách 11 tháng vượt vượt 3,7% dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020

19 Giờ trước

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách vượt đích là do có sự đóng góp của một số ngành đạt tăng trưởng nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

19 Giờ trước

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Biến thể Omicron tự suy yếu, báo hiệu đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm

20 Giờ trước

“Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ”, Bác sĩ Friedland

Đề xuất gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 844.000 tỷ đồng

20 Giờ trước

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững sáng ngày 5/12, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sotrovimab do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

23 Giờ trước

Sotrovimab tác động trực tiếp lên protein gai của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể người, qua đó làm giảm 85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Chứng khoán Agriseco khuyến nghị 10 mã chứng khoán tiềm năng để đầu tư trong tháng 12

05/12/2021 lúc 09:06

Trước những triển vọng tích cực của nền kinh tế như môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng tiền tham gia thị trường tăng cao kỷ lục, các chương trình hỗ trợ kinh tế sau đại dịch của Chính phủ, Chứng khoán Agriseco lựa chọn 10 cổ phiếu tiềm năng nhất cho tháng 12 và những tháng đầu năm 2022.