0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ban Quản trị chung cư The Useful: Phớt lờ chuyện bốn năm không họp và phí bảo trì chung cư 2%

Văn bản trả lời của Ban Quản trị là để đối phó với UBND Phường 9, và UBND Quận Tân Bình. Nội dung phản ánh quan trọng nhất là hơn 4 năm không một cuộc họp và ‘sự bí mật’ của quĩ bảo trì 2% thì văn bản của Ban Quản trị không hề nhắc tới.
Chung cư The Useful do Đức Khải làm chủ đầu tư. Ảnh: HMH

Chung cư The Useful do Đức Khải làm chủ đầu tư. Ảnh: HMH

Ngày 28/42021, Ban Quản trị Chung cư The Useful đã niêm yết văn bản phản hồi những phản ánh của cư dân qua bài báo Chung cư The Useful: Chủ đầu tư Đức Khải muốn thao túng, chiếm ghế Ban Quản trị.

Văn bản do ông Trương Minh Hậu ký với tư cách Trưởng Ban Quản trị (không phải Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Toà nhà The Useful). Văn bản này đề gửi UBND phường 9, UBND quận Tân Bình và cư dân của chung cư.

Quĩ bảo trì vẫn trong vòng “bí mật”

Điều đáng nói nhất là, mặc dù văn bản nói là phản hồi bài báo Chung cư The Useful: Chủ đầu tư Đức Khải muốn thao túng, chiếm ghế Ban Quản trị, nhưng nội dung cốt lõi nhất của bài báo là bốn năm chưa họp một lần và thắc mắc về quĩ bảo trì chung cư 2% thì ông Trương Minh Hậu phớt lờ hoàn toàn.

Hội nghị Nhà chung cư lần đầu của chung cư The Useful được tổ chức 1/2017. Qua hội nghị này, ông Trương Minh Hậu được bầu làm Trưởng ban Quản trị chung cư. Theo qui định của Luật Nhà ở và Thông tư Thông tư 02/2016/TT-BXD thì nhiệm kỳ của Ban Quản trị là 3 năm. Như vậy, đến nay nhiệm kỳ cũ đã quá hạn gần một năm rưỡi, tương đương Ban Quản trị đã kéo dài thời gian nắm quyền thêm gần ½ nhiệm kỳ.

Theo điều 15, Thông tư Thông tư 02/2016/TT-BXD, Ban Quản trị phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư thường niên mỗi năm một lần để:

a) Nghe báo cáo kết quả hoạt động của Ban Quản trị và thông qua các khoản thu, chi hàng năm của Ban Quản trị nhà chung cư;

b) Xem xét, thông qua quyết toán kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trong năm và thông qua kế hoạch bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư của năm sau;

c) Nghe báo cáo tình hình quản lý vận hành nhà chung cư.

Tuy nhiên đến nay Ban Quản trị đã hoạt động qua 4 năm mà vẫn chưa bao giờ tổ chức họp để công khai những điều mà luật qui định như trên.

Văn bản phản hồi do ông Trương Minh Hậu trong vai trò Trưởng Ban Quản trị Chung chư The Useful.

Văn bản phản hồi do ông Trương Minh Hậu trong vai trò Trưởng Ban Quản trị Chung chư The Useful.

Nói về phí bảo trì chung cư 2%, theo qui định của Luật Điều 108 Luật Nhà ở và Thông tư số 03/2014/TT-BXD, ngay khi nhận bàn giao nhà, người mua sẽ phải nộp toàn bộ phí bảo trì nhà chung cư cho chủ đầu tư. Dự án The Useful bắt đầu giao nhà từ năm 2013. Nếu tính từ thời điểm này, đến nay đã 8 năm số tiền thu 2% cho quĩ bảo trì nhà ở vẫn chưa bao giờ được công khai cho cư dân biết.

Ông Hồ Hải, cư dân ở Block A, nói: “Cái văn bản trả lời của Ban Quản trị là để đối phó với UBND Phường 9, và UBND Quận Tân Bình. Nội dung phản ánh quan trọng nhất của Bài báo là "Hơn 4 năm không một cuộc họp" và ‘sự bí mật’ của quĩ bảo trì 2% thì văn bản của Ban Quản trị không hề nhắc tới”.

“Mức sống của người dân tăng nên việc sở hữu xe ô tô riêng của người dân tăng”

Trong văn bản, ông Trương Minh Hậu cho rằng, hiện nay, Ban Quản trị và Ban Quản lý chung cư đã ưu tiên bố trí chỗ đậu xe ô tô cho cư dân. Tuy nhiên, do nền kinh tế phát triển cùng với mức sống của người dân tăng lên nên việc sở hữu xe ô tô riêng của người dân tăng lễn rất nhiều. Trong đó có cư dân của Chung cư The Userul. Chính vì vậy, với diện tích chỗ để xe ô tô tại tầng hầm B1 không đáp ứng đủ cho nhu cầu về chỗ đậu xe ô tô cho toàn thể cư dân. Do đó, Ban Quản trị và Ban Quản lý chung cư đã chủ động tận dụng diện tích trống ở sân chung cư để hỗ trợ chỗ đậu xe ô tô cho cư dân khi tầng hầm B1 không còn chỗ để xe.

Ngay khi văn bản phản hồi được đưa lên group của chung cư (group này do nhân viên của công ty quản lý lập ra), cư dân có nick là Hieuvu phản ứng: “Ông Hậu đúng là nói gian hết chỗ nói, thu tiền xe bên ngoài gởi vô ai cũng biết, nguyên cái khu dân xung quanh cũng gởi xe máy trong chung cư”.

Chiếc xe đứng giữa là một trong những xe của người dân ngoài chung cư được bảo vệ cho vào đậu. Tuy nhiên, ông Trương Minh Hậu cho rằng xe nhiều là do đời sống kinh tế của cư dân ngày càng tăng! Ảnh do cư dân cung cấp.

Chiếc xe đứng giữa là một trong những xe của người dân ngoài chung cư được bảo vệ cho vào đậu. Tuy nhiên, ông Trương Minh Hậu cho rằng xe nhiều là do đời sống kinh tế của cư dân ngày càng tăng! Ảnh do cư dân cung cấp.

Theo phản ánh của cư dân, nguyên nhân quá tải chỗ đậu xe hơi tại tầng B1 và lấn lên trên sân là do bảo vệ (Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Phú Hưng Thịnh) nhận xe người ngoài vào. Các cư dân còn cung cấp cho phóng viên một clip quay cảnh người dân ở ngoài đưa xe vào gửi rồi cãi cọ, quát tháo ở phía sân sau của chung cư.

Cư dân có nick là Mai Anh phản ánh: “Không biết ai đứng ra chỉ đạo hoặc ông Lợi (bảo vệ của Công ty Phú Hưng Thịnh – PV) núp ai mà mấy năm nay vần giữ xe đêm cho khách ngoài chung cư, mặc cho cư dân có xe hơi rất bất bình. Mỗi tối  đậu kín lối thoát thoát hiểm! Vài tháng nay cư dân phán ánh rất nhiều nhưng mọi việc vẫn diễn ra bình thường, Ban Quản trị chẳng quan tâm đến nổi bức xúc của cư dân như ‘sống chết mặc bay’”.

Ông Mai Anh còn liệt kê chi tiết các biển số xe hơi kèm theo số điện thoại của một số chủ xe người ngoài được bảo vệ nhận xe vào.

Lý giải về chuyện mùi hôi từ tầng hầm, ông Trương Minh Hậu nêu: “Hiện tại, khu tập kết rác tại tầng hầm B1 của chung cư gần lối ra của cư dân và đơn vị vệ sinh thực hiện thu gom rác, vệ sinh khu tập kết bắt đầu vào lúc 7 giờ sáng nên khi cư dân đi làm vào sáng sớm (lúc chưa thực hiện thu gom rác, vệ sinh) sẽ có mùi hôi khó chịu như phản ánh của cư dân…”.

Bà Châu Thị Hoàng Oanh, cư dân ở Block B, bức xúc: “Hôi cả ngày chứ sáng sớm gì. Ban Quản trị xuống dưới hầm một ngày xem có hôi không? Ngày xưa sao không hôi? Chung cư thì đi xuống, rác hôi, cây xanh thì sắp chết hết, khu vui chơi trẻ em không có mà đòi tăng phí”.

Những nội dung phản hồi khác của ông Trương Minh Hậu hầu như không đi vào trọng tâm những vấn đề mà cư dân đang bức xúc. Thậm chí, ông Hậu còn phản hồi luôn cả lỗi đánh máy trên tờ Business Forum (đánh lộn ngày hết hạn nhận phiếu góp ý là 20/5 thay vì 20/4).

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và thông tin đến quí độc giả

SƠN HOÀNG

 

Dịch vụ xuống cấp, chung cư The Useful Apartment lại 'đòi' tăng phí quản lý

Chất lượng dịch vụ giảm sút trầm trọng, thế nhưng trong dự thảo Quy chế thu, chi tài chính của Ban quản trị đưa ra trước hội nghị nhà chung cư, loạt phí giữ xe tăng, phí dịch vụ tăng hơn 30%.

Chung cư The Useful: Chủ đầu tư Đức Khải muốn thao túng, chiếm ghế Ban Quản trị

Ban Quản trị The Useful Apartment được bầu từ Hội nghị Nhà chung cư lần đầu từ tháng 1-2017. Đến nay nhiệm kỳ cũ đã quá hạn một năm mà các thông tin về quĩ bảo trì chưa một lần được công khai. Các văn bản dự thảo chuẩn bị cho Hội nghị Nhà chung cư sắp tới đang có dấu hiệu bị chủ đầu tư thao túng.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/bat-dong-san/ban-quan-tri-chung-cu-the-useful58-phot-lo-chuyen-bon-nam-khong-hop-mot-lan-va-phi-bao-tri-chung-cu-2-568.html

Mới nhất

Vinamilk (VNM) chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 2, chi 2.900 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 14%

03/12/2022 lúc 09:43

Trong thông báo mới nhất, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán: VNM) cho biết ngày 23/12 tới đây sẽ thực hiện chốt danh sách tạm ứng cổ tức đợt 2/2022 bằng tiền mặt cho cổ đông.

11 tháng, tổng vốn FDI đạt 25,14 tỷ USD tăng 19,3% so với năm 2021

03/12/2022 lúc 09:29

Số liệu kinh tế 11 tháng vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, tổng vốn FDI vào Việt Nam tính đến ngày 20/11/2022 đạt 25,14 tỷ USD.

Đầu tư Sao Á D.C mua thêm 67.300 cổ phiếu HAH nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,08% vốn điều lệ để trở thành cổ đông lớn của Xếp dỡ Hải An (HAH)

02/12/2022 lúc 07:29

Sau khi cổ phiếu giảm sâu, CTCP Đầu tư Sao Á D.C vừa mua vào 67.300 cổ phiếu HAH để nâng sở hữu từ 4,99% lên 5,08% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện ngày 28/11.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị nới room tín dụng thêm 1% cho ngành bất động sản trước Tết âm lịch

02/12/2022 lúc 07:12

Theo HoREA nhiều doanh nghiệp bất động sản thiếu thanh khoản hoặc mất thanh khoản do thiếu dòng tiền hoặc âm dòng tiền. HoREA cho rằng nếu không khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Các ngân hàng thương mại được nới room vốn ngoại lên đến 49% trừ nhóm big 4

02/12/2022 lúc 06:48

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam có điều chỉnh một số nội dung quan trọng. Trong đó, có quy định về tỷ lệ sở hữu của ngân hàng nước ngoài với các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng.

Vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: 20 doanh nghiệp được Bộ Công an gỡ phong tỏa tài sản

01/12/2022 lúc 11:18

Ngày 30/11, CQĐT Bộ Công an đã thực hiện gỡ phong tỏa tài sản cho 20 công ty trong số 762 công ty bị bộ này tạm dừng giao dịch tài sản, để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Novaland tái cấu trúc toàn diện, ông Bùi Thành Nhơn trở lại vị trí Chủ tịch

01/12/2022 lúc 11:02

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL) đang thực hiện tái cơ cấu troàn diện. Theo đó, công ty đang làm thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Đối mặt với khó khăn, TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng 8% thấp hơn năm 2021

01/12/2022 lúc 10:49

Năm 2022 trong bối cảnh kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, TP.HCM đặt chỉ tiêu tăng trưởng chỉ 8% thấp nhất kể từ năm 2001 (trừ cuộc khủng hoảng toàn cầu 2008 và đại dịch Covid).

Khu đất công 132 Bến Vân Đồn của Vinafood 2 chuyển lòng vòng thành đất thương mại như thế nào qua bàn tay Nguyễn Kim, Phát Đạt?

30/11/2022 lúc 10:34

Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) là doanh nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT. Tại thời điểm 31/3/2015, Vinafood 2 đang quản lý 146 cơ sở nhà, đất với tổng diện tích hơn 3.4 triệu m2 tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Một trong số đó là khu đất 132 Bến Vân Đồn (quận 4, TP.HCM).

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank