0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

'Sốt đất' đã bắt đầu hạ nhiệt

Số liệu từ các cơ quan quản lý, hiệp hội cũng như các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy cơn 'sốt đất' tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã hạ nhiệt. Ngoài yếu tố tăng giảm giá theo chu kỳ của thị trường, giới chuyên gia cho rằng việc hạ sốt cũng có tác động từ chính sách.
Cảnh rao bán đất tấp nập tại một số địa phương trong cơn

Cảnh rao bán đất tấp nập tại một số địa phương trong cơn

 

Giá đất chỉ tăng trong một thời gian ngắn

Cách đây vài tháng, tại nhiều huyện ngoại thành Hà Nội đã từng xảy ra sốt đất như Hoài Đức, Thạch Thất, Mê Linh, Ứng Hòa, Đông Anh…, người dân rất dễ gặp cảnh tượng từng đoàn xe ô tô về tận đầu thôn, ngõ xóm để thăm mua đất.

Giá đất được đẩy lên bởi một số khu vực chuẩn bị quy hoạch đô thị, đề xuất xây dựng sân bay, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị hay các siêu dự án hạ tầng giao thông lớn... Giá đất tăng đột biến đến mức các bộ ngành, cơ quan sở tại phải vào cuộc để điều tiết. Tuy nhiên, hiện tại các địa phương đã không còn cảnh tượng này. Không còn chuyện đất tăng theo giờ, theo ngày như thời gian trước.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam kể, ở ngoại thành Hà Nội, thời điểm sốt đất, giá đất tăng gấp đôi chỉ sau một vài tháng.

Cùng với báo cáo tình hình thị trường bất động sản quí 1, Bộ Xây dựng cho biết, với sự vào cuộc của các bộ, ngành và chính quyền các địa phương, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tuy nhiên, do nhận định trên được đưa ra từ cơ quan quản lý lĩnh vực nên còn gây tâm lý hoài nghi. Tuy nhiên theo số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy thời gian gần đây mức độ quan tâm tới bất động sản giảm mạnh.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm toàn thị trường bất động sản trong tháng 4 vừa qua giảm 18%, lượng tin đăng giảm 1% so với tháng 3. Trong tuần đầu tiên của tháng 5, mức độ quan tâm đến bất động sản tại các tỉnh thành có sự sụt giảm so với tuần trước đó. Mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.

Còn tại một số các tỉnh thành khác, mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 4 có xu hướng giảm so với tháng 3, với mức giảm từ 10-34% diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Một số tỉnh giảm mạnh như Hải Phòng (giảm 34%), tiếp đến là Bắc Ninh (giảm 29%), Đà Nẵng (giảm 21%)...

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng cơn sốt giá đất nền đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Tình trạng tăng giá đất, đặc biệt là những diện tích đất nông nghiệp, đất rừng được phân lô, bán nền đã chững lại, có xu hướng giảm vì không có giao dịch.

Vì sao sốt đất hạ nhiệt?

Tại buổi họp báo do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức gần đây, ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Tổng cục này đã tham mưu lãnh đạo bộ có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố. Trong đó yêu cầu các địa phương phải công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất. Sau khi các địa phương công khai thông tin, tình trạng sốt đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông Đính cũng cho rằng cơn sốt trên hạ nhiệt do các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các địa phương siết chặt quản lý và tăng cường xử lý những hành vi chuyển nhượng trái phép, tung tin thất thiệt, đầu cơ thổi giá.

Nói về lý do sốt đất hạ nhiệt, một số nhà tư vấn đầu tư bất động sản cho rằng giá đất hạ nhiệt giống như một chu kỳ lên xuống bình thường của thị trường.

Trước đây, do sự bùng nổ của dịch bệnh, nền kinh tế đình trệ, lãi suất ngân hàng giảm mạnh, nguy cơ lạm phát tăng cao khiến người dân rút tiền từ ngân hàng đổ vào đất, nên giá đất nền tại các tỉnh thành tăng mạnh.

Trong khi nhu cầu đầu tư bất động sản tăng cao, nguồn cung sản phẩm trên thị trường chung cư lại khan hiếm (do vướng mắc về pháp lý và thủ tục đầu tư dự án), nhất là ở một số thành phố lớn, từ đó nhà đầu tư chuyển hướng sang đất tại các tỉnh nên đẩy giá đất tăng. Kèm theo đó thông tin nhiều tỉnh, thành công bố quy hoạch mới khiến giá đất nền tăng mạnh.

Theo phân tích của các chuyên gia, đất nền không sốt nữa do những yếu tố tăng giá đất đã không còn, giá đất nền đã qua chu kỳ tăng nóng. Bởi sau những thông tin quy hoạch, giá đất tăng quá nhanh, đất đai đã hết động lực tăng giá. Trong khi đó, các thông tin quy hoạch mới chỉ là bước đầu, từ thời điểm có quy hoạch đến khi triển khai dự án phải mất một thời gian rất dài và trong thời gian này, các khu đất vẫn bỏ hoang, giá trị không tăng thêm.

Thêm nữa, khi giá đất đã tăng đến một ngưỡng nhất định, sẽ rất khó để tăng thêm nữa nếu không có sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng, dự án trên đất.

Ngoài ra, hầu hết các nhà đầu tư và nhà đầu tư F0 trên thị trường đều đã mua vào, trong khi đó, không phải nhà đầu tư nào cũng thắng lớn trong cơn sốt đất nền vừa qua. Không ít nhà đầu tư đã ném tiền đầu tư đất, nhiều hàng tồn đọng chưa đẩy được. Vì thế, các nhà đầu tư tham gia trên thị trường không nhiều, nhà đầu tư F0 mới cũng rất hạn chế, đây là lý do khiến thị trường khó sốt nóng như giai đoạn trước.

Không nên đầu tư theo tin đồn, theo hiệu ứng đám đông

Giới chuyên gia cho rằng cơn sốt đất nền chắc chắn sẽ phải hạ nhiệt khi Chính phủ đưa ra những biện pháp mạnh. Cách đây một tuần, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021.

Theo đó ông Khái có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin về quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn… để đẩy giá bất động sản nhằm thu lợi bất chính.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy hoạch, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch, trái pháp luật.

Đồng thời, tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch, thực hiện nghiêm các quy định đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Có kế hoạch điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Xây dựng tham mưu, cùng các địa phương có hình thức xử nghiêm với các hành vi, đối tượng môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch, chủ trương đầu tư dự án... rồi đẩy giá đất lên cao, thu lợi bất chính.

Ngoài ra, cần tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, cũng như công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch, thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Tư vấn cho các nhà đầu tư bất động sản, ông Đính nói: “Giá đất nhiều nơi đã từng xảy ra tình trạng không phản ánh đúng giá trị thực. Bởi vậy, các nhà đầu tư chuyên nghiệp phải có khả năng định giá sản phẩm để xác định giá đầu tư phù hợp với thị trường. Đối với các nhà đầu tư, không nên tham gia đầu tư theo tin đồn, theo hiệu ứng đám đông. Mà cần tìm hiểu, phân tích tỉ mỉ sản phẩm trước khi đầu tư. Nếu các nhà đầu tư không có khả năng định giá sản phẩm thì nên lựa chọn các đơn vị tư vấn để phân tích kỹ lưỡng. Từ đó có quyết định đầu tư hiệu quả, tránh rủi ro quá lớn có thể xảy ra”.

Vân Ly

 

Theo Saigon Times Link bài gốchttps://www.thesaigontimes.vn/td/316380/sot-dat-da-bat-dau-ha-nhiet.html

Mới nhất

Bất nhất trong việc định giá cổ phiếu ưu đãi, pha loãng giá cổ phiếu, Đất Xanh chứng kiến sự thoái vốn của các nhà đầu tư lớn vì mất niềm tin

3 Giờ trước

Những diễn tiến thị giá cổ phiếu DXG của Đất Xanh trong những phiên gần đây cho thấy các nhà đầu tư đã phản ứng rõ ràng với những quyết định của HĐQT Đất Xanh. Quyền lợi của các nhà đầu tư cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề vì quyết định pha loãng cổ phiếu.

Ban lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai chỉ còn 2 người

22 Giờ trước

2 trong số 4 thành viên HĐQT Quốc Cường Gia Lai cùng nộp đơn từ nhiệm khiến ban lãnh đạo doanh nghiệp chỉ còn lại 2 thành viên gồm chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc.

TPHCM siết việc bán nhà hình thành trong tương lai

22 Giờ trước

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư lách luật huy động vốn trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

Năm 2021, Nam Tân Uyên tiếp tục chi 144 tỷ đồng chia cổ tức với tỷ lệ lên đến 60%, kỳ vọng lợi nhuận bức phá từ KCN Nam Tân Uyên mở rộng

15/06/2021 lúc 10:10

Theo tài liệu ĐHCĐ được công bố, Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2021 là 472,1 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 226,8 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước thì tổng doanh thu theo kế hoạch giảm 1% và lợi nhuận giảm 22%.

Lãi ròng hơn 200 tỷ đồng trong quý I/2021, Chứng khoán VPS áp dụng thêm nhiều khoản phí “lạ” với khách hàng

15/06/2021 lúc 08:06

Công ty chứng khoán VPS vừa có thông báo tới khách hàng về việc thu phí hệ thống hàng tháng 27.500 đồng/tháng (đã bao gồm 10% VAT). Thời gian áp dụng từ 1/7/2021. Đây là CTCK đầu tiên áp dụng loại phí "lạ" như vậy.

Bầu Đức trở lại với ngành gỗ sau hành trình dài 3 thập kỷ?

14/06/2021 lúc 12:04

Xuất phát điểm của HAGL là sản xuất, chế biến đồ gỗ. Đến đầu những năm 2000, HAGL chuyển hướng sang bất động sản, rồi tiếp tục tái cơ cấu trở thành tập đoàn về nông nghiệp.

Masan hoàn tất việc phát hành 400 triệu USD cho nhà đầu tư Alibaba và Baring Private Equipty Asia

14/06/2021 lúc 11:06

The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD, xấp xỉ 2.150.000 đồng.

‘Tay trái mua, tay phải bán’ cổ phiếu, loạt sếp lớn bị xử phạt

13/06/2021 lúc 12:59

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm các quy định về chứng khoán, trong đó có cả sếp của những công ty, tập đoàn lớn.

Nhà phố cho thuê lao đao vì Covid-19

13/06/2021 lúc 12:47

Nhiều chủ mặt bằng ban đầu không giảm giá thuê hoặc chỉ giảm rất ít, thì cuối cùng cũng phải chấp nhận xuống giá 20-30%, thậm chí 50% nhưng vẫn “mỏi mắt” tìm khách thuê.