Trần Dương

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tân Tạo (ITA): “Nhiều thế lực xấu phá hoại nhằm thâu tóm công ty”

Ngày 28/6, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA) mới đây đã công bố nghị quyết và biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 liên quan đến nhiều nội dung quan trọng trong kế hoạch kinh doanh.

Tại đại hội, một cổ đông cho biết đã mua cổ phiếu ITA lúc 17.000 đồng/cp vào 2 năm trước, nhưng nay thị giá chỉ 5.000 - 6.000 đồng, nếu bán sẽ lỗ nặng. Vị này đưa câu hỏi đến ban lãnh đạo liệu có kế hoạch gì để cổ phiếu tăng trở lại.

hoang-yen-1719964706.jpg

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo cho biết: kể từ tháng 5/2022, ITA đã bị nhiều thế lực xấu đứng sau phá hoại nhằm thâu tóm công ty.

Trả lời câu hỏi này, bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) - Chủ tịch HĐQT ITA cho biết, nhìn nhận thực tế cổ phiếu ITA vẫn luôn có tính thanh khoản cao và đem lại giá trị sinh lời đối với các nhà đầu tư lướt sóng, giá cổ phiếu không ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu cũng như quyền lời của các cổ đông.

Theo bà Yến, kể từ tháng 5/2022, ITA đã bị nhiều thế lực xấu đứng sau phá hoại nhằm thâu tóm công ty. "ITA đã phải cố gắng mạnh mẽ đấu tranh để đi tìm công lý, đòi lại công bằng và sự đền bù thiệt hại cho các cổ đông và nhà đầu tư trong và ngoài nước bằng cách khởi kiện ra Tòa án Quốc tế. Hiện việc xử lý vụ kiện đang trong quá trình giải quyết, rất mong sẽ sớm có kết quả để báo cáo cho toàn thể ĐHĐCĐ", bà Yến cho biết.  

Từ năm 2024, ITA đã được gia hạn giấy chứng nhận đầu tư và tiếp tục triển khai dự án xây dựng khu đô thị Ecity Tân Đức. Theo bà Yến, điều này cho thấy sự khởi sắc và mang ại niềm hy vọng đạt được thành qua sau bao nhiêu năm gặp khó khăn. "ITA đang nỗ lực hết sức để đưa cổ phiếu ITA tăng trần trở lại", Chủ tịch ITA nhấn mạnh.

Cũng tại Đại hội, trả lời câu hỏi của cổ đông về việc công ty chưa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán 2023 và thực tế của kết quả kinh doanh năm 2023, ông Nguyễn Thanh Phong, Tổng Giám đốc ITA cho biết, từ năm 2022, ITA đã gặp khó khăn khi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã đình chỉ hành nghề các kiểm toán viên đã thực hiện kiểm toán cho ITA, khiến các công ty kiểm toán rời bỏ ITA.

Tổng Giám đốc ITA cho biết, việc tìm kiếm các công ty kiểm toán rất khó khăn, ban lãnh đạo đã nỗ lực hết sức để thuyết phục công ty kiểm toán nhưng hiện vẫn không có đơn vị nào dám kiểm toán cho Itaco, vì sợ các kiểm toán viên của họ cũng bị đình chỉ hành nghề kiểm toán không rõ lý do như các đơn vị trước. ITA cũng đã có nhiều văn bản đề nghị HoSE và UBCKNN hỗ trợ để tìm công ty kiểm toán. Vì sự bất khả kháng nên công ty đã có các văn bản xin HoSE và UBCKNN cho tạm hoãn công bố thông tin BCTC kiểm toán và báo cáo thường niên năm 2023 theo quy định.

"Dù chưa có BCTC kiểm toán 2023 nhưng ban lãnh đạo cam kết các thông tin về tài chính đều minh bạch và trung thực. Lợi nhuận năm 2023 có lãi và phản ánh đúng tình hình kinh doanh thực tế.", ông Phong chia sẻ.

Tại Đại hội, cổ đông ITA đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu tổng doanh thu 530 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 178 tỷ đồng, lần lượt giảm 9% và 13% so với thực hiện năm 2023.

Quý I/2024, ITA ghi nhận doanh thu gần 74 tỷ đồng và lãi sau thuế 20 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và 33% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả đạt được, doanh nghiệp đã thực hiện lần lượt 14% và 11% kế hoạch năm.

HẠ VY