Đại diện Acecook Việt Nam cho biết, Benzo(a)pyrene là một chất hóa học được sinh ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ.
Benzo(a)pyrene được tìm thấy trong thực phẩm nướng (thịt nướng, cá nướng, thịt hun khói), khói xe, khói từ đốt gỗ... Ngoài ra, chất này cũng được tìm thấy trong đất, nước và nguồn khác trong tự nhiên.
“Benzo(a)pyrene không phải là chất phụ gia, không được dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm công nghiệp nói chung và Phở ăn liền Peacook nói riêng. Vì thế, chúng tôi cam kết không cho chất này vào sản phẩm trong quá trình sản xuất tại Acecook Việt Nam” – đại diện Acecook Việt Nam khẳng định.
Cũng theo đại diện Acecook Việt Nam, doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ KFDA (Cục an toàn về Dược và Thực phẩm Hàn Quốc) về phở ăn liền Peacook xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Việc thu hồi là do sự chủ động của nhà bán lẻ Emart Hàn Quốc, hệ thống siêu thị đã tự thu hồi toàn bộ các sản phẩm Peacock.
Phở ăn liền Peacock là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc, sản phẩm này không lưu hành tại thị trường Việt Nam.
“Về phía Acecook Việt Nam, chúng tôi đã hoàn tất quá trình điều tra nguyên nhân phát sinh chất Benzo(a)pyrene trong quá trình sản xuất sản phẩm tại công ty. Kết quả cho thấy chất này không phát sinh trong bất kỳ công đoạn nào của quá trình sản xuất sản phẩm tại Acecook Việt Nam, mà phát sinh từ một loại nguyên liệu gia vị thô, được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở ăn liền Peacock. Cụ thể là nguyên liệu thảo quả sấy. Hiện công ty đã ngừng sử dụng nguyên liệu này trong sản phẩm Peacock, đồng thời rà soát toàn bộ quá trình kiểm soát chất lượng các nguyên liệu thô cho cả xuất khẩu và nội địa”, đại diện Acecook Việt Nam nói.
Cũng theo vị đại diện, Acecook Việt Nam đã kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa lưu hành tại Việt Nam thông qua công ty giám định độc lập quốc tế - SGS Việt Nam. Kết quả cho thấy các sản phẩm mì và phở ăn liền đang lưu hành nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Các sản phẩm đang lưu hành tại Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng - Acecook Việt Nam khẳng định.
Trước đó, hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) thông tin Cục An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Acecook sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3-12-2021, ngày 5-4-2022 và ngày 19-4-2022 vì phát hiện có chất Benzo(a)pyrene là chất gây ung thư.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp Benzopyrene vào nhóm 1 về gây ung thư cho con người với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với sức khỏe. Chất này có thể được tìm thấy trong than đá, khói thuốc lá và nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thịt nướng như gà nướng, cá nướng, sườn nướng.
Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, trong quá trình nướng thịt, thịt sẽ hình thành 2 chất: Các amin dị vòng: Hình thành khi các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao. Hydrocarbon thơm đa vòng: Hình thành khi nước thịt và mỡ bắt lửa và dính vào thịt. Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng. Đây là loại chất có khả năng gây bệnh ung thư cao, đặc biệt ung thư đường tiêu hóa. Sau khi vào cơ thể, chất này sẽ tạo ra một số lượng lớn các phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây ung thư.
YẾN HẠ