Trần Dương

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giải thể Vantix, công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo để tái cấu trúc tập đoàn

Tập đoàn Vingroup (VIC) của ông Phạm Nhật Vượng vừa công bố thông tin về việc giải thể công ty con hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Theo đó, Vingroup giải thể CTCP Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix nhằm mục đích tái cấu trúc hoạt động các công ty trong tập đoàn.

Cụ thể, Công ty Vantix có trụ sở tại khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội. Công ty thành lập từ tháng 2/2019 và do bà Nguyễn Mai Hoa làm người đại diện theo pháp luật.

vin-vuong-1696815256.jpg

Tập đoàn Vingroup (VIC) của ông Phạm Nhật Vượng vừa công bố thông tin về việc giải thể công ty con hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Tập đoàn Vingroup sở hữu 100% vốn tại Vantix. Ngành nghề kinh doanh chính của Vantix là hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy tính.

Cụ thể, Vantix triển khai công nghệ chuyên môn hóa về mảng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu. Không những vậy, Vantix tập trung triển khai các ý tưởng và giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp.

Ngày 19/5/2020, Vantix công bố giải pháp VinHR được kỳ vọng có khả năng nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông, cung cấp giải pháp tối ưu hóa năng suất lao động thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI.

Theo đó, VinHR sử dụng mô hình học sâu đặc thù để huấn luyện và tự động xác nhận các chuyển động của nhân viên qua giải pháp công nghệ, bao gồm: thiết bị đeo tay thông minh, cơ sở hạ tầng sử dụng trí tuệ nhân tạo, phần mềm quản lý và tối ưu doanh nghiệp. Hệ thống đo lường thông minh sẽ cung cấp chi tiết hiệu quả hoạt động của lao động cho các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp.

Đồng thời, VinHR thu nhận dữ liệu thao tác nghiệp vụ của nhân viên qua thiết bị đeo thông minh vBand. Khi nhân viên làm việc, dữ liệu sẽ được gửi liên tục về trung tâm xử lý. Với khả năng tiếp nhận hàng tỷ tín hiệu mỗi ngày, hệ thống đám mây của Vantix đảm bảo đo lường chính xác kết quả công việc của từng nhân viên, hỗ trợ các nhà quản lý trong việc phát hiện các thiếu sót nghiệp vụ.

Với việc giải thể nói trên cho thấy trong quá trình phát triển doanh nghiệp, chiến lược của Tập đoàn Vingroup vẫn tỏ ra sai lầm ở một số lĩnh vực nhất định và giải pháp cho vấn đề nói trên là từ bỏ hoặc chuyển nhượng như những dự án mà công ty đã thực hiện trước đây như: bán lẻ, dược phẩm, hàng không, sản xuất điện thoại và tivi hay ngừng sản xuất xe xăng.

CHÂU HUY